ประเด็นเด็ด 7 สี

เปิดโปงขบวนการลักลอบขายถุงมือแพทย์ มือสอง โยง พันธ์ยศ ตร.เตรียมเรียกสอบสวน [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจเตรียมขยายผลจับขบวนการลักลอบนำเข้าถุงมือยาง มือสอง ก่อนมาคัดแยก บรรจุกล่องจำหน่ายเป็นถุงมือยางทางการแพทย์ พบใช้สถานบันเทิงเก่า ย่านหนองแขม ที่ปิดช่วงโควิด-19 ดัดแปลงเป็นโรงงานคัดแยก โดยผู้ดูแลซัดทอดว่า "พันธ์ยศ" อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ เป็นเจ้าของ

พนักงานคนนี้ อธิบายถึงวิธีคัดแยกถุงมือยางที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ซึ่งถูกนำใส่กระสอบปะปนมากับเศษขยะจำพวก ผ้าอนามัย และถุงยางอนามัย นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำให้การกับตำรวจ หลังโรงงานคัดแยกถุงมือยางมือสอง ย่านหนองแขม แห่งนี้ถูกเข้าตรวจค้น โดยพบว่าที่นี่ถูกดัดแปลงมาจากสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ที่ปิดตัวลงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

ระหว่างที่ตำรวจเข้าตรวจค้น พบคนงาน 4-5 คน กำลังนั่งคัดแยกถุงมือยางหลากสีสัน บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกและกระสอบจำนวนมาก โดยมีผู้ดูแลเป็นชายคนหนึ่ง เขาบอกว่า ทุกคนได้รับว่าจ้างเป็นเงิน 350 บาทต่อวัน เพื่อมาคัดแยกถุงมือยาง ก่อนจะเอามาล้างน้ำทำความสะอาด และตากแดด รอให้แห้ง จากนั้นนำไปบรรจุใส่กล่องตามออเดอร์ ซึ่งเขาทำมานานกว่า 1 ปีแล้ว เคยคัดแยกถุงมือยาง จำนวนมากที่สุดคือ 10 ตัน และเคยจัดส่งมากที่สุด 2,000 กล่อง โดยนายจ้างของเขา คือ ดร.พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ

ตำรวจเปิดเผยว่า ขบวนการนี้จะใช้วิธีลักลอบนำเข้าถุงมือยาง มือสอง มากับเศษขยะ โดยขนส่งมาทางเรือ ก่อนนำมาให้พนักงานคัดแยกใส่กล่อง เพื่อจำหน่ายหลอกลวงประชาชนว่า เป็นถุงมือยางทางการแพทย์ ใช้สำหรับป้องกันเชื้อโรค ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่พบครั้งนี้ เป็นแบรนด์เดียวกับที่เคยเป็นข่าว และถูกจับก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้เตรียมเชิญตัวมาสอบสวน พร้อมทั้งพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยืนยันได้ว่าถุงมือทั้งหมดไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถใช้งานได้จริง เข้าข่ายมีความผิดชัดเจน

สำหรับเส้นทางนำเข้า และช่องทางการจำหน่ายถุงมือยางทั้งหมดนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลว่าส่งขายพื้นที่ใด แต่เบื้องต้นพบว่าเป็นประเทศที่มีปริมาณผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูง เนื่องจากประชาชนมีความต้องการหาอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง คาดว่ามีการส่งจำหน่ายไปจำนวนมาก ดูได้จากของกลางที่ตำรวจตรวจยึดที่มีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านบาท

สำหรับ ดร.พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ ที่มีความเชื่อมโยงกับ การลักลอบจำหน่ายถุงมือยาง มือสอง ครั้งนี้เคยตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาตลิ่งชัน กรณีกักตุนหน้ากากอนามัย และจำหน่ายหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเดือนเมษายน 2563 และเดือนกันยายน ปีเดียวกันก็ยังถูกตำรวจ ปคบ.บุกค้นบริษัท กรณีลักลอบจำหน่ายถุงมือยางทางการแพทย์มือสอง ก่อนจะมีชื่อเข้ามาพัวพันกับการลักลอบจำหน่ายถุงมือยางทางการแพทย์มือสอง อีกครั้ง