ข่าวภาคค่ำ

ศบค.ยกระดับ 5 พื้นที่ควบคุมสูงสุด-เข้มงวด สกัดโควิด-19

ศบค. ยกระดับ สมุทรสาคร, ระยอง, ชลบุรี, ตราด และจันทบุรี เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่จะต้องตรวจสอบเข้มการเดินทาง ตั้งด่านสกัดกั้น และควบคุมการระบาดโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดไปใน 56 จังหวัดแล้ว ล่าสุด ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ยกระดับให้ พื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด จากที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด สีแดง มีสถานการณ์ระบาดหนักขึ้น เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สีแดงเลือดหมู เพื่อจำกัดกรอบการติดเชื้อ ตั้งด่านตรวจสอบการเดินทางเข้า-ออก ให้เข้มงวดมากขึ้น และคนเข้าพื้นที่ต้องใช้แอปฯ หมอชนะตลอดเวลา และผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถใช้ดุลพินิจออกมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้นขึ้นได้มากกว่ามาตรการของ ศบค. อย่างไรก็ตาม การเพิ่มมาตรการตรงนี้ไม่เรียกว่าล็อกดาวน์

สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด สีแดง ให้มีมาตรการปิดสถานที่เสี่ยง อาทิ ผับ บาร์ ห้ามนั่งดื่มกินในร้านอาหาร และเครื่องดื่ม ตั้งแต่ 21.00-06.00 น.

พร้อมตั้งด่านตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัดกับรอยต่อพื้นที่ควบคุมอย่างเข้มงวด งดการเดินทางข้ามพื้นที่ เว้นมีเหตุจำเป็นหรือขนส่งสินค้า และเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนาม

สถานการณ์โควิด-19 ในไทย ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 527 คน ติดเชื้อในประเทศ 82 คน และตรวจเชิงรุกในแรงงานประเทศเพื่อนบ้านพบติดเชื้อ 439 คน 

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง สะสมรวม 8,966 คน รักษาหาย 4,397 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 4,504 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 86 ล้านคนแล้ว โดยผู้ติดเชื้อที่เพิ่มกว่า 1 ล้านคน จาก 85 ล้าน สู่ 86 ล้านคน ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 2 วัน โดยสหรัฐอเมริกายังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มวันละเกือบ 200,000 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 21 ล้านคนแล้ว