สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : โควิด-19 ถล่มกีฬาโลก

โลกได้รู้จักกับมหันตภัยโรคระบาดโควิด-19 ในเดือนธันวาคม 2019 เมื่อจีน ประกาศว่า ชาวจีนเมืองอู่ฮั่นติดเชื้อโควิด-19 จากตลาดค้าสัตว์ป่า และนับจากวันนั้นการระบาดของโควิด-19 ก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทั้งล้มป่วย และล้มตาย

โควิด-19 เริ่มถล่มวงการกีฬาโลก แพร่ขยายจากเอเชียสู่ยุโรป และทั่วทั้งโลกในเวลาไม่นาน

มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวนมนุษย์ชาติ โอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฏาคม ถึง 8 สิงหาคม เจ้าภาพญี่ปุ่นสู้ยื้อที่จะขอจัด เพราะถ้าไม่มีการแข่งขันความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมีมูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาท แต่แม้จะยื้อแค่ไหนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ไม่มีทีท่าจะลดลง ในที่สุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล IOC ประกาศเลื่อนโอลิมปิกเกมส์ 2020 ไปจัดในปีหน้า พะยุงความเสียหายให้ญี่ปุ่นไปลุ้นต่อในปีหน้าเช่นกัน

ศึกลูกหนังชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2020 กับการรอคอยมานานถึง 4 ปี และครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่จัดเองโดย ยูฟา ก็โดนโควิด-19 ถล่ม จนต้องเลื่อนการแข่งขันอันยิ่งใหญ่ออกไปในปีหน้า การเตรียมพร้อมของเจ้าภาพ 13 ประเทศทั่วยุโรป และเจ้าภาพรอบชิงชนะเลิศ ที่สนามเว็มบลีย์ ประเทศอังกฤษ ต้องรอเก้อ 24 ทีมสุดท้ายที่ได้เข้ารอบ ก็แต่งตัวเก้อในการลงสนามเช่นกัน

นอกเหนือจากมหกรรมกีฬาใหญ่ของโลกแล้ว โควิด-19 ยังถล่มไม่ยั้งกับกีฬาดังประจำปี 2020 ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลลีกต่าง ๆ ของโลก ต้องหยุดให้กับการแพร่ระบาดที่รุนแรงครั้งนี้ ไม่มีข้อยกเว้น

พรีเมียร์ ลีก ลีกอันดับหนึ่งของโลกขวัญใจชาวไทย ประกาศหยุดการแข่งขันทันทีที่นักเตะติดเชื้อโควิด-19 ในเดือนมีนาคน ขณะที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะยกเลิกการแข่งขันฤดูกาลนี้ที่ยังเหลือการดวลแข้งอีก 11 นัด

ฟุตบอลลีกทั่วโลกยอมสิโรราบให้กับมหันตภัยโควิด-19 กันทุกถ้วนหน้า ยกเว้น ลีกเบลารุส ที่ไม่สนใจหายนะตัวนี้ ยังดวลแข้งแข่งกันต่อ เป็นลีกเดียวในโลกที่ไม่สนโควิด-19 แต่ในที่สุดโควิด-19 ก็เล่นงานนักเตะเบลารุสติดกันงวมแงม จนลีกต้องประกาศหยุดแข่งขันเมื่อเดือนพฤษภาคม ไม่สามารถต้านทานเจ้าเชื้อร้ายนี้ได้อีกต่อไป

กีฬาทุกชนิดบนโลกใบนี้ ต้องหยุดแข่ง เลื่อนแข่ง และยกเลิกแข่ง เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อโรคร้ายนี้

เทนนิส รายการแกรนด์สแลมที่ยิ่งใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในโลก วิมเบิลดัน เอกลักษณ์แห่งชุดขาว บนหญ้าเขียว ประกาศยกเลิกการแข่งขันปีนี้ ไปจัดกันใหม่ในปีหน้า 

แม้จะยังหลงเหลือกีฬาหลายรายการที่ยอมทู่ซี้แข่ง ท่ามกลางความระมัดระวัง และป้องกันอย่างสุดความสามารถ ห้ามผู้ชมเข้าชมในสนาม ห้ามนักกีฬาสัมผัสตัวกัน รวมถึงข้อห้ามอีกมากมายหลายอย่าง ก็ต้องยอมรับว่าโควิด-19 ได้ทำลายความสนุกของกีฬานั้น ๆ ลงอย่างไม่มีชิ้นดี ไม่หลงเหลือมนต์เสน่แห่งความขลังอีกต่อไป โดยเฉพาะชัยชนะที่ไร้คนดู

ปี 2020 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป มหันตภัยโควิด-19 ได้ถล่มกีฬาโลกลงอย่าราบคาบ และยังไม่มีใครรู้ว่ามันจะสิ้นฤทธิ์ลงเมื่อใด ตราบใดที่ยังไม่มีวัดซีนกำจัดมันลงได้ 

โอลิมปิก เกมส์ 2020 ยูโร 2020 ที่เลื่อนมาจัดในปี 2021 จะได้แข่งหรือไม่ ยังเป็นที่หวั่นใจของมนุษยชาติ เพราะองค์การอนามัยโลก ชี้ชัดออกมาแล้วว่ามหันตภัย โควิด-19 จะระบาดรอบสามทั่วยุโรปอีกครั้ง ในต้นปีนี้