เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ร้องฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจากโรงงานขยะพิษ

ชาวบ้านหนองพะวา อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ชุมชนดั้งเดิมเป็นเกษตรกรรม รายล้อมด้วยนาข้าว สวนผลไม้ และยางพารา จนเมื่อปี 2554 บริษัทวินโพรเสส จำกัด ที่ประกอบกิจการคัดแยกขยะเข้ามาในพื้นที่ และชาวบ้านพบความผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นฉุนจากโรงงาน โดยเฉพาะเวลากลางคืน ต่อมาเริ่มพบปัญหาน้ำเสียไหลออกมาจากโรงงานตามจุดต่างๆ ปะปนกับแหล่งน้ำธรรมชาติ

กว่า 10 ปีที่ชาวบ้านร้องเรียน จนทำให้เข้าไปตรวจสอบภายในโรงงาน ร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง พบโรงงานดังกล่าวไม่ได้ดำเนินการคัดแยกขยะตามที่เคยมีการกล่าวอ้าง แต่กลับเป็นที่ฝังกลบของเสียขยะอุตสาหกรรม

จากการตรวจสอบของกรมควบคุมมลพิษ พบมีความเป็นกรดสูง มีสารอันตรายเกินค่ามาตรฐานหลายจุด หรือสภาพดินเสื่อมโทรมจนพืชผลการเกษตรล้มตายเสียหายจำนวนมาก

ล่าสุด โรงงานถูกสั่งปิดแล้ว และอยู่ระหว่างการขนย้ายของเสียไปกำจัดตามแผน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะนำไปกำจัดที่ใด ที่สำคัญสิ่งที่ทิ้งไว้คือความเสียหายต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ชาวบ้านจึงเตรียมที่จะฟ้องคดี เพื่อฟื้นฟูผลกระทบที่เกิดขึ้น ช่วงต้นปีหน้า

ไม่ใช่มีแค่ที่จังหวัดระยอง ยังมีอีกหลายพื้นที่ในภาคตะวันออก เราจะติดตามมานำเสนอต่อเนื่อง ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้