ประเด็นเด็ด 7 สี

แฉนักการเมือง - ข้าราชการ แห่เล่นพนันในบ่อนระยอง [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - จากการกรณีที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง ซึ่งต้นตอหลักเกิดจากบ่อนพนันในพื้นที่ ล่าสุด อดีต สว.ออกมาเปิดเผยว่า ภายในบ่อนมีนักการเมืองและข้าราชการ แห่ไปเล่นพนันจำนวนมาก โดยทางบ่อนได้มีการลักลอบนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทำงานจึงคาดว่าเป็นต้อตอของการแพร่ระบาด ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณ ภาณุพงศ์ สุรภาพ

ข้อมูลบ่อนการพนันที่ลักลอบเปิดในประเทศไทย ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง หลังเป็นหนึ่งในต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ล่าสุดเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดระยอง หลังมีนักพนันกว่า 10 คน ติดเชื้อโควิด-19 ก่อนแพร่กระจายไปถึงบุคคลใกล้ชิดอีกจำนวนมาก

ต่อมา พลตำรวจตรี ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ออกมาระบุว่า บ่อนแห่งนี้เป็นเพียงโกดัง ที่ลักลอบเล่นพนันเท่านั้น ไม่มีบ่อนพนันในพื้นที่ตามที่ถูกกล่าวหา จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในสังคม

กระทั่งต่อมาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ พลตำรวจตรี ปภัชเดช มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม

ล่าสุด พันตำรวจเอก พณาเจือเพ็ชร์ กฤษณะราช อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดระยอง ออกมาเปิดเผยข้อมูลของบ่อนแห่งนี้ว่า มีการลักลอบเปิดมานานกว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มีตั้งแต่ระดับนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไป สาเหตุหนึ่งที่บ่อนแห่งนี้ ได้รับความนิยมจากนักพนัน เพราะเชื่อมั่นว่าจะรอดพ้นการถูกจับกุม เพราะเจ้าของได้เคลียร์หน่วยงานทุกฝ่าย จนสามารถลักลอบเปิดบ่อนได้อย่างยาวนาน โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย

อดีตสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดระยอง เปิดเผยด้วยว่า ต้นตอของการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้ เกิดจากบ่อนลักลอบนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทำหน้าที่เป็นคนแจกไพ่และคอยคิดเงินให้กับลูกค้า จากนั้นแรงงานทั้งหมดจะถูกนำไปอยู่รวมกันตามรีสอร์ต บ้านเช่าในเมืองระยอง เมื่อถึงเวลาทำงาน จะออกไปทำกันเป็นกะ หมุนเวียนกันไปตลอด 24 ชั่วโมง

บรรยากาศภายในบ่อนถือว่าค่อนข้างแออัด ลูกค้าและพนักงานจะสับเปลี่ยนหมุนวนเวียนกัน ต่อวันมีคนเข้าออกประมาณ 1,000 คน ทำให้หากใครมีเชื้อโควิด-19 จะสามารถติดต่อกันได้ทันที

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 56 คน รวมแล้วพบผู้ติดเชื้อ 148 คน โดยทางจังหวัดสั่งการยกระดับอำเภอเมืองระยอง เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และล่าสุดได้ยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพิ่มอีก 4 อำเภอ คือ อำเภอบ้านฉาง นิคมพัฒนา บ้านค่าย และอำเภอแกลง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19