เช้านี้ที่หมอชิต

กทม.สั่งปิด 4 สถานที่เสี่ยง แพร่เชื้อโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - กรุงเทพมหานคร มีมติสั่งปิด 4 สถานที่เสี่ยงแพร่เชื้อ โควิด-19 ชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันนี้ (29 ธ.ค.) ถึง 4 มกราคม 2564

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ระบุว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ พบว่ายังมีการระบาดอย่างหนัก ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดมียอดผู้ป่วยสะสมเกือบ 100 คน เมื่อวานนี้ (28 ธ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร จึงมีมติปิดสถานที่เสี่ยงแพร่เชื้อ 4 แห่งชั่วคราว ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม - 4 มกราคม 2564 เพื่อหวังควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และกระทบกับเศรษฐกิจน้อยที่สุด

สำหรับ 4 สถานที่ ที่มีคำสั่งปิดชั่วคราว คือ สนามม้า สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ สนามชนโค สนามกัดปลา และสถานที่อื่น ๆ ที่อยู่ในลักษณะเดียวกัน และสถานบริการประเภท อาบ อบ นวด ส่วนร้านนวดสปาหรือร้านนวดเพื่อสุขภาพยังเปิดให้บริการได้

และเพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ กทม. จึงอนุญาตให้ปรับเปลี่ยน "สถานบริการ" เป็น "ร้านอาหาร" ได้ แต่จะต้องไม่เข้านิยามตาม พ.ร.บ.สถานบริหาร 2509 มาตรา 3-4 ซึ่งมีนิยามถึงการปรนนิบัติลูกค้า

นอกจากนี้ การปรับเป็นร้านอาหาร อนุญาตให้มีดนตรีแสดงสดหรือเปิดเพลงได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง ห้ามการแสดงแสงสีเสียง ห้ามนักร้องเต้นรำกับลูกค้า และต้องเปิดให้บริการไม่เกินเที่ยงคืน ซึ่งกรุงเทพมหานครจะติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนถึงวันที่ 4 มกราคมปีหน้า หากการแพร่ระบาดมีแนวโน้มลดลงก็จะผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวลงในวันที่ 5 มกราคม แต่หากการแพร่ระบาดมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นก็จะมีการหารือเพื่อยกระดับมาตรการต่าง ๆ ต่อไป