เช้าข่าว 7 สี

Green Report : สิรินธรเน่ ปะการังชนิดใหม่ของโลกที่ทะเลแสมสาร

ปะการังชนิดใหม่ของโลก 2 ชนิดนี้มีชื่อว่า “สิรินธรเน่” และ “คอร์นิกีร่า” เป็นปะการังชนิดอ่อน ที่ค้นพบบริเวณหมู่เกาะแสมสาร และพัทยา จังหวัดชลบุรี ในระดับความลึก 8 - 19 เมตร จากความร่วมมือกันระหว่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกองทัพเรือ ซึ่งปัจจุบันมีรายงานพบที่นี่เพียงแห่งเดียว

โดยปะการังอ่อนทั้ง 2 ชนิดนี้ ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีกระแสน้ำไหล เนื่องจากต้องอาศัยกระแสน้ำในการจับหาอาหาร มีขนาดความสูงแค่ 4 เซนติเมตร

สิรินธรเน่ หรือ ปะการังสีชมพู สวยงามเหมือนดอกไม้ มีลำตัวสีชมพู และที่ปลายแหลมเป็นสีเหลือง

ส่วน คอร์นิกีร่า หรือปะการังสีส้มเหลือง มีรูปร่างเหมือนแตร มีลำตัวสีส้มหรือสีเหลือง และมีหนวดสีขาว ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ เป็นตัวชี้วัดได้ดีว่า "สุขภาพ" ของสิ่งแวดล้อมใต้ทะเล โดยเฉพาะทะเลแสมสาร มีความหลากหลายของปะการังสูง

แนวทางหลังจากนี้ จำเป็นต้องมีการจัดโซนนิ่งคุ้มครอง อนุรักษ์แนวปะการัง และมีแผนที่จะศึกษาถึงประโยชน์สามารถนำมาทำเป็นยาได้หรือไม่ หรือสามารถเพาะขยายพันธุ์ปะการัง เพื่อฟื้นฟูแนวปะการังในธรรมชาติหากเกิดภาวะลดน้อยลง รวมถึงพัฒนาการท่องเที่ยวร่วมกับชุมชน หากสามารถขยายพันธุ์นำมาปลูกในจุดที่เปิดให้นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่สนใจได้ศึกษา ดำน้ำชมความงดงามของปะการังชนิดใหม่ของโลกได้ และเชื่อว่าทะเลแสมสารจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีผู้สนใจมาเยือน สร้างรายได้ให้กับชุมชน

ที่น่ากังวล มีข้อมูลงานวิจัยทั่วโลก ว่าในอีก 30 ปีข้างหน้าปะการังถึง 90 เปอร์เซ็นต์ จะเสียหายจากโลกร้อน ดังนั้นช่วยกันดูแล เชิญชวนแสดงความคิดเห็นข่าวสิ่งแวดล้อมสุดช้ำในรอบปี 1 เรื่อง โพสต์ที่เพจ CH7HD Social care สุ่มรับปฏิทิน 10 ท่าน ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care