เช้าข่าว 7 สี

okGreen Report : ร้องเรียนถมเขื่อนหินรุกชายหาดอุทยานฯ

หลังจากมีการร้องเรียนถึงความกังวลว่า แนวเขื่อนหิน ที่ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ มีการถมพื้นที่ลงไปในทะเล บริเวณอ่าวนาง โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีการศึกษาผลกระทบต่อธรรมชาติสิ่งแวดล้อม กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้สั่งการให้รื้อเขื่อนหิน ความยาว 50 เมตร กว้าง 5 เมตร ออกด่วนภายในวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา เพราะกังวลว่าจะส่งกระทบ ต่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมของชายหาด ระบบนิเวศน์ และการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำ

แต่เวลาล่วงเลยเกินกว่ากำหนด ยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งรัดติดตาม ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ได้รับการว่าจ้างจาก องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง มาแก้ไขให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่าติดปัญหาเรื่องน้ำขึ้นน้ำลง จึงทำให้ล่าช้า ขณะที่ผู้รับจ้าง ยอมรับว่า ได้เร่งขนออกแล้ว แต่เพราะมีหินขนาดใหญ่ คาดว่าคงต้องใช้เวลา

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ระบุว่า การดำเนินคดีจากนี้ จะต้องหารือกับผู้บริหารส่วนกลางก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากเป็นหน่วยงานของรัฐด้วยกัน แต่ที่แน่ ๆ ต้องไม่ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเสียหาย

องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ชี้แจงว่า โครงการดังกล่าว อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยจะทำเป็นแนวเขื่อนเพื่อให้น้ำเสียที่ผ่านการบำบัดสามารถไหลออกสู่ทะเลได้สะดวก แต่เป็นการดำเนินการของผู้รับเหมาที่ ทำผิดข้อตกลง สำหรับโครงการพัฒนาคลองจาก เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียและปรับปรุงภูมิทัศน์แหล่งท่องเที่ยว บริเวณปากคลองจาก เชื่อมต่อกับหาดอ่าวนาง องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ใช้งบประมาณ 13,522,000 บาท เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ วันที่ 4 มีนาคม 2563 กำหนดแล้วเสร็จวันที่ 12 มกราคมปีหน้า

ต้องติดตามครับว่า การแก้ไขปัญหานี้หากแล้วเสร็จ สภาพแวดล้อมเดิมต้องไม่ได้รับผลกระทบ

Facebook : Ch7HD Social Care