เช้านี้ที่หมอชิต

ประชาชนแห่ร่วมลงทะเบียนรับสิทธิ คนละครึ่ง เฟส 2 คึกคัก

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) ประชาชนในหลายจังหวัด ได้ร่วมลงทะเบียนโครงการ "คนละครึ่ง เฟส 2" กันอย่างคึกคัก โดยมีคนกดรับสิทธิได้ แต่ก็มีอีกหลายคนต้องผิดหวัง เพราะกดรับสิทธิไม่ทัน แม้จะพยายามอยู่หลายรอบ

เริ่มกันที่จังหวัดขอนแก่น หลายคนต่างดีใจ หลังลงทะเบียนใช้สิทธิคนละครึ่ง เฟส 2 เมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) ได้สำเร็จ

ขณะที่ นางสาววรรณภา ประนัดโส อายุ 21 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น บอกว่า เธอ พ่อ และแม่ ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งตั้งแต่เฟสแรกแล้ว ซึ่งช่วยแบ่งเบาค่าใช่จ่ายในการซื้ออาหารและของใช้ในครัวเรือน เมื่อเปิดเฟส 2 จึงตั้งใจจะลงทะเบียนให้คุณยาย ที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ แต่ก็ไม่สามารถลงทะเบียนได้ ต้องออกจากระบบแล้วลงใหม่เป็นแบบนี้กว่า 10 ครั้ง สุดท้ายก็ไม่สามารถลงได้ ทำให้รู้สึกผิดหวัง
 
ส่วนบรรยากาศที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร ประชาชน และร้านค้าต่างเข้าสมัครโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 กันจำนวนมาก ซึ่งประชาชนที่ไม่มีความรู้ ได้ฝากให้คนที่รู้จักลงทะเบียนให้ โดยการกรอกข้อมูลทำได้ง่าย แต่มาติดตรงขั้นตอนที่ต้องรอรหัสผ่าน หรือ OTP ซึ่งต้องรอนาน สุดท้ายหลายคนก็ไม่ได้รับสิทธิ

ส่วนที่จังหวัดชัยนาท นายสุรพล บำรุงศรี อายุ 63 ปี ชาวจังหวัดชัยนาท บอกว่า ต้องตื่นตั้งแต่เช้า เพื่อรอลงทะเบียน ในเวลา 06.00 น. ซึ่งระบบรวมถึงขั้นตอนในการกรอกข้อมูลทั้งหมดนั้นก็สามารถเข้ากรอกข้อมูลได้ง่าย แต่เมื่อถึงขั้นตอนในการยืนยันรหัส OTP นั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากรหัส OTP ที่จะส่งกลับมายังโทรศัพท์มือถือนั้น ไม่มีข้อความส่งกลับมาเพื่อให้ยืนยัน จนหมดเวลายืนยันใน 10 นาที เขาลงทะเบียนไปแล้ว 4 ครั้ง แต่ก็ยังพบปัญหาแบบเดิม จำนวนสิทธิก็ลดลงไปเรื่อย ๆ

เขาบอกด้วยว่า ขั้นตอนการลงทะเบียนง่าย แต่อยากฝากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดูแลระบบให้ใช้ได้ดี ไม่ควรพบปัญหาแบบนี้