สนามข่าว 7 สี

เยียวยาผู้ลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง ไม่สำเร็จ - พิจารณาขยายเฟส 3

อย่างที่ทราบกันดีถึงปัญหาการลงทะเบียนคนละครึ่ง ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ทั้งรอแล้วรอเล่า เลข OTP ไม่มาสักที กระทั่งหมดเวลาดำเนินการ บางคนไม่ได้รับ OTP เลย ลามไปจนถึงแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ที่ล่มทั้งวัน แต่ก็พอจะใจชื้นหลังมีข่าวดี ทั้งค่ายโทรศัพท์มือถือออกมาตรการเยียวยาผลกระทบ ส่วนรัฐบาลเตรียมพิจารณาเปิดเฟส 3

ปัญหาการลงทะเบียนคนละครึ่ง ซึ่งมาทราบกันทีหลังว่า ระบบเครือข่ายดีแทคล่มแทบทั้งระบบเมื่อวานนี้ กระทั่งผู้บริหารบริษัทดีแทค ต้องเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. พร้อมประกาศมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้งาน ด้วยการมอบส่วนลดซื้อสินค้า บริการอินเทอร์เน็ต และค่าบริการโทรศัพท์ฟรี โดยจะติดต่อผู้ใช้งานผ่านระบบ SMS

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งการให้ธนาคารกรุงไทย สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนทั้งหมดทั้งส่วนเกิน จากผู้ที่ได้สิทธิ 5 ล้านคน จำนวนผู้ลงทะเบียนซึ่งติดปัญหาไม่ได้รับเลข OTP และแจ้งกลับให้ทราบภายใน 2-3 วัน จากนั้นจะกำหนดมาตรการเยียวยา และพิจารณาขยายเฟส 3 ส่วนปัญหากรณีแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ล่มทั้งวัน เนื่องจากมีผู้ใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ธนาคารกรุงไทยได้ประกาศปรับปรุงระบบชั่วคราว

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยอมรับ เมื่อประชาชนมีการตอบรับอย่างดีในโครงการคนละครึ่งเฟส 2 จึงจะเร่งตรวจสอบคุณสมบัติ หากยังเหลือสิทธิก็จะเปิดให้ลงทะเบียนอีกรอบ พร้อมเปรยว่าอาจมีโครงการคนละครึ่งเฟส 3 และ 4 ต่อไป