รอบรั้วรอบโลก

นายกรัฐมนตรีของเอสวาตินี เสียชีวิตจากโควิด-19

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 72.6 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 1.6 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 1.8 แสนคน ทำให้มียอดสะสมมากกว่า 16.7 ล้านคนแล้ว ตามมาด้วยอินเดีย ที่ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อสะสมใกล้แตะ 10 ล้านคนแล้ว

ประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า จะให้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ฉีดวัคซีนภายหลังในช่วงเวลาที่เหมาะสม และตัวเขาเองก็ยังไม่ได้วางแผนว่าจะฉีดวัคซีนด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) เสนอให้ "ทรัมป์" และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ ของรัฐบาลฉีดวัคซีนจากบริษัท "ไฟเซอร์" ภายใน 10 วันข้างหน้า เพื่อให้ชาวอเมริกันมั่นใจในวัคซีนตัวนี้

นาย "แอมโบรส อันดวูโล ดีลามินี" นายกรัฐมนตรีของเอสวาตินี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ โดยสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่มีการเปิดเผยอย่างแน่ชัด แต่คาดว่าเขาเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เนื่องจากเขาได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่แสดงอาการป่วย และถูกส่งไปรักษาตัวที่สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเวลานั้นทุกฝ่ายยืนยันว่า อาการของนายดิลามินี ทรงตัวและตอบสนองต่อการรักษาเป็นอย่างดี

ขณะที่ "เกาหลีใต้" พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 718 คน ลดลงจากที่พุ่งสูงถึงหลักพันเมื่อวานนี้ ทำให้ขณะนี้ทั้งประเทศมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 43,000 คน และเสียชีวิต 587 คน ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังสั่งปิดโรงเรียนในกรุงโซล และบริเวณโดยรอบจนถึงสิ้นปี เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค โดยให้นักเรียนย้ายไปเรียนแบบออนไลน์แทน

ด้านกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 6-11 ธันวาคมที่ผ่านมา นครย่างกุ้ง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเฉลี่ย 708 คนต่อวัน ทำให้นาง "อองซาน ซูจี" ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ออกมาเตือนให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางกระทรวงบังคับใช้ด้วย หลังจากพบเจ้าของร้านค้าต่าง ๆ ไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะเปิดร้านขายของ ส่งผลให้ทางการสั่งห้ามร้านค้าดังกล่าวห้ามเปิดให้บริการ หากไม่ปฏิบัติตามกฎ ทั้งนี้ เมียนมา มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 108,000 คน และเสียชีวิต 2,268 คน