ห้องข่าวภาคเที่ยง

เราไม่ทิ้งกัน ติดอันดับคำค้นหาประจำปี Google

กูเกิ้ล ประเทศไทย จัดอันดับ 10 คำค้นหายอดนิยมในปีนี้ โดยมีถึง 5 อันดับที่เป็นโครงการเยียวยาเศรษฐกิจของรัฐบาล ได้แก่ เราไม่ทิ้งกัน, คนละครึ่ง, เยียวยาเกษตรกร, เราเที่ยวด้วยกัน และลงทะเบียนรับเงินค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลต่อความเป็นอยู่และการดำเนินธุรกิจของประชาชน

ส่วนคำค้นหาอื่นๆ ได้แก่ โควิด-19, US Election 2020 หรือ การเลือกตั้งสหรัฐฯ ประจำปีนี้ แสดงให้เห็นว่าคนไทยติดตามสถานการณ์การเมืองของสหรัฐฯ ค่อนข้างมาก

ขณะเดียวกัน ยังเป็นครั้งแรกของไทย ที่มีคำค้นหาด้านการศึกษาติด 10 อันดับแรก มาถึง 2 คำ ได้แก่ DLTV หรือ มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และ สมัครสอบ ก.พ.

ขณะที่กระทรวงการคลัง เตือน ข่าวการเปิดลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" รอบใหม่เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับปี 2564 เป็นข่าวปลอม ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ โดยโครงการเราไม่ทิ้งกัน จ่ายเงินเยียวยาคนละ 5,000 บาท ดำเนินการสิ้นสุดแล้ว ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้ได้รับสิทธิทั้งสิ้นจำนวน 15.3 ล้านคน ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังดำเนินการโครงการคนละครึ่งเฟส 2 และโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น