เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สาธารณสุขแจง พบโควิด-19 ในแรงงานเมียนมาที่ จ.พัทลุง คาดเป็นซากเชื้อ

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ตรวจพบแรงงานต่างชาติ ถูกจับใน สภ.ป่าบอน จังหวัดพัทลุง จำนวน 9 คน และตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน

โดยระบุว่าจากการตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์จังหวัดตรัง ผลออกมาตรงกับผลตรวจของทางโรงพยาบาล คือเป็นสารพันธุกรรมเชื้อ คาดว่าเชื้อดังกล่าวไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้แล้ว ขณะนี้แรงงานประเทศเพื่อนบ้านคนดังกล่าวอยู่ที่โรงพยาบาล ส่วนคนอื่นๆ อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง แต่จากการตรวจก็ไม่เจอเชื้อแต่อย่างใด

ขณะที่ นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง ในฐานะ เลขาคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า จากการตรวจร่างกายเบื้องต้นตามแผนเผชิญเหตุ ทั้ง 10 คน ไม่พบอาการป่วยหรือมีไข้ แต่เนื่องจากที่ประเทศเมียนมา มีความเสี่ยงโรคโควิด-19 สูง และไม่ชัดเจนว่าแรงงานกลุ่มดังกล่าว เดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่เมื่อใด เจ้าหน้าที่จึงมีการตรวจโรคอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งผลจากการตรวจยังไม่ยุติ

โดยผลเบื้องต้นปรากฏว่า พบชิ้นส่วนของเชื้อโควิด-19 จากสารคัดหลั่งของแรงงานต่างชาติชายอายุ 27 ปี ซึ่งขั้นตอนต่อไปต้องมีการตรวจโดยละเอียดอีกครั้งว่า เชื้อโควิด-19 ดังกล่าว ยังมีชีวิตอยู่ในสภาวะแพร่กระจายได้ หรือเป็นแค่ซากชิ้นส่วนที่ตายและไม่สามารถแพร่กระจายได้แล้ว ซึ่งต้องรอผลการตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่าอย่างช้าที่สุดน่าจะรู้ผลภายใน 2 วันหลังจากนี้