ข่าวภาคค่ำ

สธ.ยันแผนกักตัว 10 วัน ผ่านความเห็นชอบจาก 3 กระทรวงแล้ว

แผนการลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ จาก 14 วัน เป็น 10 วัน ล่าสุด ได้ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมร่วม 3 กระทรวงที่เกี่ยวข้องแล้ว

หลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสุขภาพ Medical Hub ร่วมระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงคมนาคม ล่าสุด ได้เห็นชอบแผนการลดวันกักตัวจาก 14 วัน เป็น 10 วันแล้ว และจะเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ต่อไป

โดยได้วิเคราะห์จากข้อมูลผู้เข้ากักตัว พบผู้ติดเชื้อหลังวันที่ 10 มีเพียง 0.12 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่เดินทางเข้าไทย ความเสี่ยงติดเชื้อจึงไม่ได้มากขึ้น ถึงขนาดที่จะควบคุมโรคไม่ไหว

นอกจากนี้ ยังมีช่องทางขยายการเปิดรับชาวต่างชาติ ที่ต้องการเข้ามารักษาโรค เน้นกลุ่มคนที่มีความสามารถจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาล และจับจ่ายใช้สอย พร้อมรับนักท่องเที่ยวกลุ่ม Wellness Quarantine สปา และกอล์ฟ รวมไปถึงผู้สูงอายุชาวต่างชาติ ที่จะเข้ามาอยู่เมืองไทย 2-3 เดือน และการเข้ามาพำนัก และท่องเที่ยวในระยะยาว หรือ กลุ่ม Long-Stay ด้วย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 10 คน เป็นชาวต่างชาติ มาจากไต้หวัน ตุรกี สหราชอาณาจักร และเป็นคนไทยเดินทางกลับจากเยเมน, เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักร ทั้งหมดตรวจพบในสถานที่กักตัว 

สรุปผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย ล่าสุด 3,719 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 3,514 คน และยังอยู่โรงพยาบาล 146 คน

อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อทั่วโลก ล่าสุด ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเป็น 41.5 ล้านคน เสียชีวิต 1.1 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา และอินเดีย มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ขณะเดียวกัน การระบาดของโควิด-19 ในทวีปยุโรปยังรุนแรง