ประเด็นเด็ด 7 สี

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ยกฟ้องหมวดจรูญ ชี้ชัดครูปรีชาไม่ใช่เจ้าของลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - คดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ระหว่างครูปรีชาและหมวดจรูญ ที่ต่างฝ่ายต่างยืนยันว่าตัวเองเป็นเจ้าของ  จนมีการฟ้องร้องสู้คดีกัน และยืดเยื้อมานานเกือบ 3 ปี โดยครูปรีชาเป็นโจทก์ยื่นฟ้องหมวดจรูญข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร ล่าสุดวันนี้ (20 ต.ค.) ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกฟ้องหมวดจรูญ เผยหลักฐานชี้ชัดลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทไม่ใช่ของครูปรีชาย้อนไปติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

3 พฤศจิกายน 2560 นายปรีชา ใคร่ครวญ ครูชำนาญการพิเศษ เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี ว่าทำลอตเตอรี่เลข 533726 ซึ่งถูกรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 จำนวน 5 ใบ มูลค่า 30 ล้านบาท หายไป ต่อมาวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ตำรวจสืบทราบว่า มีร้อยตำรวจโท จรูญ วิมูล หรือ หมวดจรูญ อดีตตำรวจ นำลอตเตอรี่เลขชุดดังกล่าวไปขึ้นเงินรางวัล จึงเชิญตัวทั้งคู่มาเจรจา โดยมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่เสนอให้แบ่งเงินคนละครึ่ง แต่ไม่สำเร็จ

11 ธันวาคม 2560 หมวดจรูญพร้อมทนายความเดินหน้า แจ้งความดำเนินคดีครูปรีชา ข้อหาแจ้งความเท็จ คดีเริ่มเป็นที่สนใจของสังคม กองบังคับการปราบปรามเข้ามาช่วยคลี่คลายคดี ขณะที่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขณะนั้น สั่งให้ตำรวจภูธรภาค 7 ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง  

31 มกราคม 2561 ตำรวจภูธรภาค 7 สรุปคดี ลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท เป็นของครูปรีชา แจ้งข้อกล่าวหาหมวดจรูญยักยอกทรัพย์ ด้านหมวดจรูญ เดินหน้าสู้ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่กองบังคับการปราบปราม ให้รับโอนคดี

9 กุมภาพันธ์ 2561 มีคลิปเสียงสนทนาหลุด ระบุว่าครูปรีชาไม่ได้ซื้อลอตเตอรี่เลข 533726  

ด้านครูปรีชาไม่หวั่นคลิปเสียงหลุด ปฏิเสธชัดไม่ใช่เสียงเขา เผยวลีเด็ด "ความจริง ก็คือความจริง" ขณะที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามเดินหน้าเก็บหลักฐาน สอบพยาน และจำลองเหตุการณ์  โดยเน้นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ กระทั่งวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติขณะนั้น แถลงสรุปคดี ยกฎีกาผู้ครอบครองลอตเตอรี่ถือเป็นเจ้าของ

เย็นวันเดียวกัน ครูปรีชา และ นางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ เจ๊บ้าบิ่น ตำรวจดำเนินคดีข้อหาแจ้งความเท็จ ตำรวจนำตัวฝากขัง ที่ศาลอาญา เจ้าตัวลั่นขอพิสูจน์ความจริงต่อในชั้นศาล

หลังทั้งคู่ประกันตัวออกมา ได้เดินหน้าสู้คดี ฟ้องหมวดจรูญข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร และยื่นขออายัดเงินรางวัลในบัญชีหมวดจรูญ และขึ้นศาลสืบพยานนัดแรกเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561

ผ่านไป 1 ปี วันที่ 4 มิถุนายน 2562 ศาลชั้นต้นมีคำสั่งพิพากษายกฟ้องหมวดจรูญ แต่ครูปรีชายื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อ และยังยืนยันว่าเขาเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท

ล่าสุดวันนี้ (20 ต.ค.) ศาลจังหวัดกาญจนบุรี นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายเดินทางมาศาลด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เวลา  9.00 น.ศาลเริ่มอ่านคำพิพากษา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกฟ้องหมวดจรูญ เนื่องจากเห็นว่า อุทธรณ์ของโจทก์ หรือครูปรีชา ฟังไม่ขึ้น ไม่ใช่เจ้าของทรัพย์และไม่ได้เป็นผู้เสียหาย จึงไม่มีอำนาจอุทธรณ์หรือทำการใด ๆ 

ขณะที่หมวดจรูญ บอกว่าวันนี้โล่งใจ ที่ได้รับความยุติธรรมกลับคืนมา หลังจากนี้ก็เตรียมเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตัวเอง โดยเตรียมฟ้องกลับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ด้านครูปรีชา ออกมาจากศาลด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ยืนยันยังสู้ ชี้คดียังไม่สิ้นสุด จะขอใช้สิทธิตามกฎหมายในการยื่นฎีกาต่อไป ย้ำความจริงก็คือความจริง

ส่วนเงินรางวัล ที่เหลือในบัญชีหมวดจรูญ ประมาณ 25 ล้านบาท ที่ครูปรีชายื่นอายัดไว้ ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งถอนอายัดเงิน ไปเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา 

สำหรับการยื่นฎีกาของครูปรีชาเพื่อสู้คดีต่อ จะต้องยื่นภายใน 30 วัน หลังจากวันนี้ จากนั้นอยู่ที่ศาลเป็นผู้พิจารณาว่าจะรับฎีกาหรือไม่ หากศาลไม่รับฎีกา คดีนี้ก็จะเป็นที่สิ้นสุด