ข่าวภาคค่ำ

นักท่องเที่ยวจากเซี่ยงไฮ้ถึงไทย กลุ่มแรกเข้ารับการกักตัว 16 วัน

นักท่องเที่ยววีซาพิเศษกลุ่มแรก เดินทางมาถึงไทยแล้ว เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชุดแรกในรอบ 6 เดือน ที่ได้เข้ามาเที่ยวเมืองไทย ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-19

ช่วงเย็นที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจากจีนกลุ่มแรก 39 คน ที่ถือวีซาพิเศษ หรือ Special Tourist VISA : STV เดินทางจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน บินตรงมาลงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เส้นทางเซี่ยงไฮ้-กรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ได้ผ่านขั้นตอนการคัดกรองโควิด-19  

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปสถานที่กักตัวทางเลือก โรงแรมรอยัลเบญจา ย่านสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ที่เป็น Alternative State Quarantine ที่รับนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มนี้เข้ากักตัว เป็นเวลา 16 วัน และจะตรวจหาเชื้อโควิด 2 ครั้ง ถ้าไม่ติดเชื้อ ถึงจะได้เดินทางต่อไปเที่ยวทะเล ที่เป็นจุดหมายปลายทางในทริปนี้   

ขณะที่ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ความเชื่อมั่นกับคนไทยในการคัดนักท่องเที่ยว ที่ผ่านการคัดกรองโควิด-19 มาจากเมืองต้นทาง ที่มีความเสี่ยงต่ำ และในสัปดาห์หน้าจะมีนักท่องเที่ยวจากเมืองกว่างโจว เดินทางมาอีก 147 คน 

นอกจากเที่ยวบินนี้แล้ว กระทรวงคมนาคม ระบุว่า ในเดือนนี้จะมีอีก 10 สายการบิน ทยอยบินเข้าไทย โดยกลุ่มผู้โดยสารต้องได้รับอนุญาตให้เข้าไทย ตามประกาศ ศบค. และเข้ามากักตัว 14 วัน ในสถานที่กักตัวทางเลือก

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่วันนี้ พบ 9 คน เป็นคนไทยกลับมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซูดานใต้ โอมาน และบาห์เรน

ล่าสุด มีผู้ป่วยสะสม 3,700 คน รักษาหายแล้ว 3,491 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 150 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 40.6 ล้านคน เสียชีวิตไปกว่า 1.1 ล้านคนแล้ว โดยสหรัฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล ยังมีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด