ข่าวภาคค่ำ

นักฟุตบอลไทยลีกหายป่วยโควิดแล้ว ผลตรวจคนใกล้ชิด 508 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

นักฟุตบอลไทยลีกชาวอุซเบกิสถาน หายป่วยจากโควิด-19 แล้ว ขณะที่ผลตรวจติดตามผู้สัมผัสโรค จาก 508 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งผลการตรวจหาเชื้อของ อักบา อิสมาตุลลาเยฟ นักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ที่รักษาอยู่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร ล่าสุดไม่พบเชื้อโควิด-19 แล้ว

อย่างไรก็ตาม การกักตัวนักฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คนอื่น ๆ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ยังต้องกักตัวต่อไปให้ครบ 14 วัน ตามมาตรฐานสาธารณสุข

ในส่วนของผู้สัมผัสโรคจากกรณีนี้ รวม 508 คน กรมควบคุมโรคได้รายงานผลการสอบสวนโรค ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว 421 คน ให้ผลเป็นลบ 382 คน และรอผลตรวจอีก 39 คน

ผลแล็บในผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดได้รับการตรวจยืนยันไม่พบผู้ติดเชื้อ ทั้งในทีมสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สถานที่อื่น ๆ ในจังหวัดบุรีรัมย์ สโมสรราชบุรี มิตรผล และสโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด

ส่วนกรณีที่เมืองเมียวดี ประกาศเคอร์ฟิว หลังพบผู้ติดเชื้อเป็นเด็กชาวเมียนมาอายุ 2 ขวบ ติดโควิด-19 เดินทางเข้ามาจากไทยพร้อมกับแม่ เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างสอบสวนโรค ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขของไทยจะประสานข้อมูล และรายละเอียดผู้ติดเชื้อจากเมียนมา

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 คน เป็นคนไทย 3 คน กลับจากญี่ปุ่น ปากีสถาน และบาห์เรน และมีชาวต่างชาติ 2 คน คือ ชาวอิหร่าน มาจากกาตาร์ และชาวอังกฤษ มาจากซาอุดีอาระเบีย 

สรุปจำนวนผู้ป่วยสะสมในไทย 3,480 คน หายป่วยเพิ่มอีก 3 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,315 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 107 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 29.45 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 930,000 คน อันดับ 1 สหรัฐอเมริกา อันดับ 2 อินเดีย และอันดับ 3 บราซิล