ข่าวภาคค่ำ

พบนักฟุตบอลไทยลีกติดโควิด-19 สั่งกักตัวนักเตะ-สตาฟทีมบุรีรัมย์ 43 คน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัส คาดว่า กรณีนักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถาน ที่ตรวจพบโควิด-19 เป็นการติดมาจากประเทศต้นทาง มากกว่าจะติดเชื้อในประเทศ ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 43 คน ทั้งนักเตะ และสตาฟทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เปิดไทม์ไลน์ของนักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี เดินทางมาถึงประเทศไทย วันที่ 13 สิงหาคม และเข้ากักตัวในสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine และตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ไม่พบ ต่อมาได้เดินทางไปเก็บตัว ฝึกซ้อมฟุตบอลกับทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม - 9 กันยายน ต่อมาได้แข่งฟุตบอลนัดอุ่นเครื่องกับทีมราชบุรีมิตรผล ในวันที่ 30 สิงหาคม และทีมขอนแก่น ยูไนเต็ด ในวันที่ 5 กันยายน ที่สนามช้างอารีน่า จังหวัดบุรีรัมย์ จากนั้น ได้เดินทางโดยเครื่องบิน มาเข้าแคมป์ที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และได้รับการตรวจหาเชื้อในวันที่ 8 กันยายน และผลทางห้องปฏิบัติการ พบเชื้อโควิด-19

วันนี้ กรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดแถลงข่าวการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ยืนยันโดย 2 แล็บแล้ว ในการคัดกรอง ที่ได้ตรวจผู้เกี่ยวข้อง ก่อนเปิดสนามการแข่งขันไทยลีก ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ 12 กันยายน เมื่อผลตรวจพบนักเตะชาวอุซเบกิสถาน ได้นำส่งโรงพยาบาล และแยกตัวไปรักษาในห้องแยกโรคความดันลบ และสั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 43 คน ที่เป็นนักเตะในทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 23 คน และสตาฟ 16 คน รวมไปถึงพนักงานขับรถและคนทำงานแคมป์ด้วยอีก 5 คน เพื่อตรวจหาเชื้อ และเฝ้าระวังอาการ ส่วนสถานที่ และร้านอาหาร ในไทม์ไลน์ให้ปิดทำความสะอาด และค้นหาสอบสวนผู้สัมผัสโรค

อย่างไรก็ตาม เคสนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาให้น้ำหนักความเป็นไปได้ว่านักเตะคนนี้น่าจะติดเชื้อโควิด-19 มาจากประเทศต้นทาง คือ อุซเบกิสถาน มากกว่าติดเชื้อในไทย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยังพุ่งสูงต่อเนื่องกว่า 28.3 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 910,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกถึงกว่า 6.5 ล้านคน ส่วนอินเดีย ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงกว่า 96,000 คน ทำให้มีผู้ติดชื้อสะสมแล้วกว่า 4.5 ล้านคน