เช้าข่าว 7สี

คลังปิดฉาก เราไม่ทิ้งกัน สิ้นเดือนนี้ เผยผู้มีสิทธิ์ 56,000 คนไม่สามารถโอนเงินให้ได้

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าจากจำนวนผู้ผ่านสิทธิ์ มาตรการเราไม่ทิ้งกัน 15.3 ล้านคน พบว่า ผู้มีสิทธิ์ 56,000 คนเป็นกลุ่มที่กระทรวงการคลังไม่สามารถโอนเงินให้ได้ เนื่องจากเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับบัญชีรับเงิน เช่น ไม่ได้ผูกบัญชีพร้อมเพย์ หรือบัญชีปิดไปแล้ว

ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังพยายามโอนเงินซ้ำต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนถึงปัจจุบัน และจะดำเนินการโอนเงินซ้ำต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 กันยายน นี้

จากนั้นจะยุติการโอนจึงขอให้ผู้มีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้รับเงิน รับตรวจสอบสิทธิ์ของตัวเองผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ปุ่มสีเขียวเข้ม <“ผู้มีสิทธิ์ที่ยังโอนเงินไม่สำเร็จ”> หรือหากได้รับข้อความ SMS แจ้งว่าเป็นผู้มีสิทธิ์แต่โอนเงินไม่สำเร็จ ขอให้รีบไปติดต่อธนาคาร ก่อนวันที่ 28 กันยายนนี้ เพื่อให้สามารถรับเงินโอนจากกระทรวงการคลังได้ทันตามกำหนด

ขณะที่ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก ชี้สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศขณะนี้ ไม่สามารถที่จะกระตุ้นได้ เพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ยังวิกฤตอยู่ การค้าไม่ขยายตัว แต่ก็ไม่ได้หดตัวลง เพียงแต่มาตรการขณะนี้ทำได้เพียงการหล่อเลี้ยงไม่ให้สถานการณ์ทรุดลงไปกว่าเดิมเท่านั้น ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เวลา เชื่อว่าต้นปีหน้า จะได้เห็นผลจากมาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการให้เงินผ่านประชาชนไปใช้ ต้องให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จึงขอให้ตระหนักถึงด้วย