ข่าวภาคค่ำ

กระทรวงการคลัง หยุดโอนเงินเราไม่ทิ้งกัน 30 ก.ย.นี้

กระทรวงการคลัง ย้ำ ผู้มีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือจากมาตรการเราไม่ทิ้งกัน 56,00 คน ที่ผ่านสิทธิ์แต่ยังไม่ได้เงินเยียวยา ขอให้เร่งตรวจสอบ ก่อนที่รัฐบาลจะยุติการโอนเงินวันที่ 30 กันยายนนี้

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากจำนวนผู้ผ่านสิทธิ์ มาตรการเราไม่ทิ้งกัน 15.3 ล้านคน พบว่า ผู้มีสิทธิ์ 56,000 คน เป็นกลุ่มที่กระทรวงการคลังไม่สามารถโอนเงินให้ได้ เนื่องจากเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับบัญชีรับเงิน เช่น ไม่ได้ผูกบัญชีพร้อมเพย์ หรือบัญชีปิดไปแล้ว ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงการคลัง พยายามโอนเงินซ้ำต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนถึงปัจจุบัน และจะดำเนินการโอนเงินซ้ำต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ จากนั้นจะยุติการโอน จึงขอให้ผู้มีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้รับเงินรีบตรวจสอบสิทธิ์ของตัวเองผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ปุ่มสีเขียวเข้ม หรือหากได้รับข้อความ SMS แจ้งว่าเป็นผู้มีสิทธิ์ แต่โอนเงินไม่สำเร็จ ขอให้รีบไปติดต่อธนาคาร ก่อนวันที่ 28 กันยายนนี้ เพื่อให้สามารถรับเงินโอนจากกระทรวงการคลังได้ทันตามกำหนด

ด้าน นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก ชี้เศรษฐกิจในประเทศขณะนี้ไม่สามารถกระตุ้นได้ เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ยังวิกฤต มาตรการดูแลเศรษฐกิจทำได้เพียงหล่อเลี้ยงไม่ให้สถานการณ์ทรุดลงไปกว่าเดิม ซึ่งการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการให้เงินผ่านประชาชนไปใช้ ต้องตรงกลุ่มเป้าหมาย จึงขอให้ตระหนักในเรื่องนี้ด้วย