เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค. เครียดพบทหารอียิปต์ป่วยโควิด-19 พักโรงแรม-เดินเที่ยวห้างใน จ.ระยอง

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 3 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ ศบค.เครียด พบ 1 ใน 3 เป็นทหารอียิปต์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน เข้าพักโรงแรมและเดินเที่ยวห้างในจังหวัดระยอง เร่งสอบสวนพื้นที่สัมผัสป้องกันการแพร่ระบาด

เมื่อวานนี้ (13 ก.ค.) นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่ามีผู้ป่วยใหม่ เพิ่ม 3 คน ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ รวมป่วยสะสม 3,220 คน รักษาหายเพิ่ม 2 คน รวมกลับบ้านได้ 3,090 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 72 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต จึงคงที่ 58 คน

สำหรับผู้ป่วยใหม่ 3 คน แบ่งเป็นเดินทางมาจากคูเวต 1 คน บาห์เรน 1 คน และคนที่ 3 เป็นทหารชาวอียิปต์ อายุ 43 ปี ซึ่งอยู่ใน 11 กลุ่มที่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรา 9 เพื่อปฏิบัติภารกิจการบินพร้อมคณะ รวม 31 คน ซึ่งไทยจะมีที่พักให้

ถ้าดูจากไทม์ไลน์ ทหารรายนี้เดินทางไปยังประเทศเสี่ยง โดยวันที่ 6 กรกฎาคม เดินทางออกจากอียิปต์ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และวันที่ 7 กรกฎาคม เดินทางต่อไปยังปากีสถาน กระทั่งวันที่ 8 กรกฎาคม จึงเดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา พักที่โรงแรมในจังหวัดระยอง

วันที่ 9 กรกฎาคม ออกจากระยองไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีนและกลับมาถึงไทยในคืนนั้นเลย วันที่ 10 กรกฎาคม ตรวจหาเชื้อ และวันที่ 11 กรฎาคม คณะดังกล่าวเดินทางกลับอียิปต์ แต่เพิ่งมาทราบผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 12 กรกฎาคม

ทำให้ต้องมีประชุมเครียด เพื่อสอบสวนโรคและคุมเข้มโรงแรมดังกล่าวอย่างเข้มงวด รวมถึงควบคุมพื้นที่สัมผัสโรคทุกแห่งในจังหวัดระยอง โดยพบข้อมูลว่าทหารคนดังกล่าวเดินทางไปห้างสรรพสินค้าบางแห่งในจังหวัดระยองด้วย

โฆษก ศบค. บอกอีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมโรคอยู่ระหว่างสอบสวนโรค พร้อมฝากเตือนไปยังประชาชนชาวจังหวัดระยองที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 1422 เพื่อความปลอดภัยของทุกคน