สนามข่าว 7 สี

ปคบ.-อย. ตรวจยึดถุงมือแพทย์ใช้แล้ว นำเข้าจากจีน ย้อมแมวขายคนไทย

เมื่อวานนี้ มีการตรวจยึดถุงมือยางที่ใช้ทางการแพทย์ใช้แล้ว ถูกนำมาทำความสะอาดบรรจุกล่อง แล้วนำมาขายเป็นสินค้าใหม่ ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 สถานที่ที่ตำรวจไปตรวจยึดเป็นบริษัทในจังหวัดปทุมธานี และโกดังเก็บย่านถนนพระราม 2 ยึดของกลางถุงมือยางที่ใช้แล้วนับ 10 ล้านชิ้น    

พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรมการอาหารและยา หรือ อย. ร่วมกันแถลงผลการตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี และโกดังสินค้าย่านถนนพระราม 2 หลังจากทาง อย. สืบสวนพบว่ามีการลักลอบนำถุงมือยางทางการแพทย์ที่ใช้แล้วจากประเทศจีน มาผ่านกระบวนการทำความสะอาด แล้วหลอกขายเป็นสินค้าใหม่ ซึ่งเป็นการเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

โดยจุดตรวจค้นที่บริษัทในจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุของกลาง และจัดจำหน่าย เจ้าหน้าที่ยึดถุงมือแพทย์ใช้แล้ว ที่ย้อมแมวบรรจุลงกล่องใหม่เตรียมจำหน่ายกว่า 600,000 ชิ้น และกล่องเปล่าที่ใช้บรรจุอีก 500 กล่อง ส่วนการตรวจค้นโกดังย่านพระราม 2 พบกระสอบบรรจุถุงมือยางใช้แล้วนำเข้าจากประเทศจีน จำนวนเกือบ 11 ล้านชิ้น โดยทั้ง 2 จุดที่เข้าตรวจค้น พบเพียงผู้ที่อ้างว่ารับจ้างดูแลสถานที่ แต่ไม่พบตัวเจ้าของบริษัท

ด้าน เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ฝากเตือนประชาชน หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการจะซื้อถุงมือยาง ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่าย ว่ามีใบอนุญาตถูกต้องจาก อย. หรือไม่ เพราะถุงมือยางประเภทนี้ แพทย์ใช้สวมใส่เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคจากผู้ป่วย จึงต้องมีคุณภาพตามมาตรฐาน แต่กลับมีผู้ฉวยโอกาสนำถุงมือใช้แล้วมาจำหน่าย โดยเฉพาะถุงมือยางยี่ห้อ "สกายเมด" (SkyMed) พบว่าเป็นถุงมือปลอมไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งผู้ที่ผลิต หรือจัดจำหน่าย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

สำหรับบริษัทที่เข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า จากการสืบสวนพบว่าบริษัทดังกล่าวมีนายทุนชาวจีนเป็นผู้ว่าจ้าง นำเข้ามาประมาณ 1 เดือนแล้ว รวมถุงมือประมาณ 50 ล้านชิ้น ซึ่งจะต้องเรียกเจ้าของบริษัททั้ง 2 จุด มาทำการสอบสวน ซึ่งข้อหาที่จะแจ้งดำเนินคดีได้ คือความผิดฐานขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยไม่มีฉลาก หรือฉลากไม่ถูกต้อง, ไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์, ผลิตและขายเครื่องมือแพทย์ปลอม และข้อหาผลิตและขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยตามมาตรฐาน

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยจะเริ่มคลี่คลาย และรัฐบาลได้ผ่อนปรนระยะ 4 ให้ร้านค้า กิจการต่าง ๆ เปิดให้บริการได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงต้องเฝ้าระวังแรงงานประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้ามาทำงาน ซึ่งแรงงานกลุ่มนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงสูง หากลักลอบเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ เชื่อว่าจะไม่มีการกักตัว โดย พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อกำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ให้คุมเข้มการตรวจพื้นที่ตามแนวชายแดน และดูแลชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามา พร้อมกับฝากถึงประชาชน หากพบเห็นบุคคลต้องสงสัยที่อาจจะลักลอบผ่านแดนเข้ามา ขอให้แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ เพื่อติดตามจับกุม