7HD ร้อนออนไลน์

บุกทลายโกดัง ยึดถุงมือทางการแพทย์ใช้แล้ว

พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์ในพื้นที่กรุงเทพฯและปทุมธานี ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า พบโกดังแห่งหนึ่งนำถุงมือทางการแพทย์ที่ใช้แล้วจากประเทศเพื่อนบ้านมาหลอกขายในราคาสินค้าใหม่แกะกล่อง

ในการเข้าค้นจุดที่ 1 โรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี พบคนงานกำลังคัดแยกและบรรจุถุงมือลงกล่อง เพื่อเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้า และพบถุงมือที่มีสภาพทั้งดีและเสียบรรจุในกระสอบเป็นจำนวนมาก และจุดที่ 2 เป็นโกดังเก็บสินค้าย่านถนนพระราม 2 กรุงเทพฯ พบถุงมือในกระสอบเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดและอายัดของกลางมูลค่า 50 ล้านบาท ได้แก่ กระสอบสีขาวบรรจุถุงมือยาง 1,945 กระสอบ รวม 10,835,000 ชิ้น  ลังบรรจุกล่องกระดาษสีขาวฟ้า 656 ลัง รวม 656,000 ชิ้น ลังบรรจุถุงมือยางไม่ระบุยี่ห้อ 95 ลัง รวม 9,500 ชิ้น คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สำหรับการบรรจุ

เบื้องต้นเตรียมแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหา ดังนี้ 1ขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่ฉลากหรือการแสดงฉลากนั้นไม่ถูกต้อง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท, 2 ไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, 3 ผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม โดยลวงให้เข้าใจผิดในเรื่องชื่อ ส่วนประกอบ คุณภาพ ชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, 4 ขายเครื่องมือแพทย์ปลอม โดยลวงให้เข้าใจผิดในเรื่องชื่อ ส่วนประกอบ คุณภาพ ชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, 5 ผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ คือเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ผลิตหรือเก็บรักษาโดยไม่ถูกสุขลักษณะ โดยนำถุงมือที่มีสภาพทั้งดีและเสียบรรจุกระสอบมาคัดแยก จากนั้นจึงนำมาบรรจุใส่กล่องผลิตภัณฑ์ขาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, 6 ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ คือเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ผลิตหรือเก็บรักษาโดยไม่ถูกสุขลักษณะ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ความต้องการผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงเป็นช่องของผู้ประกอบการที่ขาดคุณธรรมฉวยโอกาสนำผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานมาจำหน่าย โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ ซึ่งผลการปฏิบัติที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดและตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมากนับแสนรายการ จึงขอเตือนผู้ประกอบการที่ยังลักลอบกระทำความผิดให้หยุดการกระทำทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด