สนามข่าว 7 สี

จัดพิธีไว้อาลัย จอร์จ ฟลอยด์ - 3 อดีตตำรวจขึ้นศาล

อดีตตำรวจ 3 นาย ที่ถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือการฆาตกรรมนาย "จอร์จ ฟลอยด์" ได้ปรากฏตัวต่อศาลเป็นครั้งแรก ขณะที่ครอบครัวของนาย "ฟลอยด์" ได้จัดพิธีไว้อาลัยให้กับเขาแล้ว

อดีตตำรวจประจำรัฐ มินนิโซตา 3 นาย ที่ถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือและสนับสนุนการฆาตกรรมโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ในคดีการเสียชีวิตของ นายจอร์จ ฟลอยด์ ได้ปรากฏตัวต่อศาลที่เมืองมินนิแอโปลิส รัฐมินนิโซตา เป็นครั้งแรกแล้วในวันนี้ โดยศาลตั้งวงเงินประกันตัวพวกเขาคนละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว ๆ 31 ล้านบาท ซึ่งถ้าอดีตตำรวจทั้ง 3 นายถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง อาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 40 ปี

ขณะที่ นายดีเร็ค ชอวิน อดีตตำรวจอีกคน ที่กดเข่าลงบนคอของนายฟลอยด์ จนเสียชีวิต จะปรากฏตัวต่อศาลครั้งแรกในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ โดยนายชอวิน โดนอัยการรัฐมินนิโซตา ตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนา แต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งมีโทษสูงสุด จำคุก 40 ปีเช่นกัน

ขณะเดียวกัน สมาชิกครอบครัวและเพื่อนของนายฟลอยด์ ได้จัดพิธีไว้อาลัยให้กับนายฟลอยด์ ในวันนี้ ซึ่งเป็นพิธีแรกในอีกหลายครั้งที่จะจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงนายฟลอยด์

โดยพิธีครั้งนี้ มีขึ้นที่มหาวิทยาลัยนอร์ธ เซ็นทรัล ยูนิเวอร์ซิตี ที่เมืองมินนิแอโปลิส โดยมีบุคคลชื่อดังหลายคนเข้าร่วมในพิธี ซึ่งรวมถึง สาธุคุณ เจสซี แจ๊คสัน ผู้นำการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษชน และ นางอิลฮาน โอมาร์ ส.ส. พรรคเดโมแครต จากรัฐมินนิโซตา โดยมีการยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 8 นาที 46 วินาที ซึ่งเป็นจำนวนเวลาที่นายชอวิน ใช้เข่ากดคอของนายฟลอยด์ ด้วย

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว ในคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่สถานการณ์การประท้วงเบาบางลง ส่วนการประท้วงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นไปอย่างสงบ เช่นที่ นครนิวยอร์ก, ลอส แองเจลิส, มินนิแอโปลิส และที่เมืองแอตแลนตา

ขณะที่ในทวีปยุโรป ที่ประเทศอังกฤษ และออสเตรีย ก็มีการออกมารวมตัวประท้วงอย่างสงบเช่นกัน