เช้าข่าว 7 สี

ความน่ารักโขลงช้าง - พาเหรดฝูงปูก้ามดาบ

คลิปภาพ พ่อพลายหลับ หรือ พลายขี้เซา อายุ 30 ปี ช้างป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อีกตัว ถูกถ่ายไว้โดยเจ้าหน้าที่และ "ลุงหมู สาริกา" หรือ คุณบดินทร์ จันทร์ศรีคำ ประธานชมรมฅนรักษ์สัตว์ป่า นำมาโพสต์เฟซบุ๊ก ซึ่งพลายหลับ กำลังเดินเล่นสบายใจ บริเวณสนามหญ้า ลานจอดเฮลิคอปเตอร์เก่า ก่อนเดินเข้าไปใต้ต้นมะม่วงเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี โดยที่มีกวางตัวหนึ่งนอนอยู่ เมื่อกวางลุกขึ้น พลายหลับถึงกับตกใจ ก้าวถอยหลัง กลายเป็นอีกคลิปความน่ารักที่แม้ตัวใหญ่ตัวโต ก็ยังตกใจ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา พลายหลับ ก็นอนเอนกาย อยู่ข้างสระน้ำใกล้ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้

ด้าน ว่าที่พันตรีนรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินตรวจเส้นทางขึ้นเขาเขียว และเส้นศึกษาธรรมชาติผาเดียวดาย พบ เลียงผา สัตว์ป่าหายาก 2 ตัว เดินหาอาหารกินสบายใจ บริเวณผาเดียวดาย ที่อยู่ดั้งเดิมของเลียงผา โดยทั้ง 2 ตัว ไม่มีความหวาดระแวงใดๆ

ขณะที่สัปดาห์ก่อน มีเลียงผา 1 ตัว เดินข้ามถนน ฝั่งทางลงอำเภอปากช่อง ก่อนเดินเข้าไปหากินในป่า ทั้งที่ปกติเลียงผาจะไม่ออกมาเดินบนถนน

ที่จังหวัดระยอง นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว - เขาชมภู่ โพสต์คลิปช้างป่า 5 ตัว จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ว่ายน้ำข้ามคลองสะพาน ตำบลชุมแสง อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

ช้างโขลงนี้ มี "พลายมะม่วง" เป็นผู้ควบคุมปฏิบัติการ เดินสำรวจขยายแหล่งหากิน และหนึ่งในหลายโขลงที่อาศัยในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด สร้างความเสียหายให้พืชผลการเกษตรของชาวบ้านต่อเนื่อง

ฝูงปูก้ามดาบหลายสายพันธุ์และหลายสีสัน พาเหรดออกจากรูหลังน้ำลง ที่อ่าวน้ำ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เต็มชายหาด นายนิวัฒน์ วัฒนยมนายม กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดกระบี่ ที่ลงพื้นที่สำรวจ บอกว่า ขณะนี้ ปูก้ามดาบ หรือปูทหาร มีให้เห็นตามชายหาดไม่กี่แห่งเพราะนักท่องเที่ยวรบกวนฝูงปูจนไม่มีที่อยู่ เหลือเพียงแค่ชายหาดในท้องถิ่นที่ยังไม่มีการรบกวนเท่านั้น ซึ่งการอนุรักษ์ทำได้พร้อมกับท่องเที่ยว โดยท้องถิ่นบริหารจัดการ เปิดให้ชมได้

ขอบคุณคลิปภาพ : ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ขอบคุณ Facebook : พิทักษ์ ยิ่งยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง