รอบรั้วรอบโลก

ความเคลื่อนไหวของสถานการณ์โควิด-19 ในหลายประเทศ

ที่บังกลาเทศ มีผู้คนนับแสน ออกไปร่วมงานศพของนักเทศน์ชาวมุสลิมที่มีชื่อเสียง ในเขตบราห์มันบาเรีย (Brahmanbaria) ท่ามกลางมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศ โดยไม่เกรงกลัวต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของรัฐบาลที่ล้มเหลว ในการยับยั้งการจัดงานศพในครั้งนี้ด้วย

ขณะที่มีการเปิดเผยว่า นายแพทย์คนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นแพทย์ในเกาหลีเหนือขณะเกิดโรคซาร์สระบาด และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือปกปิดข้อมูลผู้ป่วยโรคโควิด-19 เนื่องจากระบบสาธารณสุขของเกาหลีเหนือไม่แข็งแรงเพียงพอ ทำให้เกาหลีเหนือไม่มีอุปกรณ์การตรวจและรักษาโรค อีกทั้งทางการเกาหลีเหนือไม่มีการสรุปยอดของผู้ป่วยติดเชื้อใด ๆ เนื่องจากเกรงกลัวต่ออำนาจของผู้นำ คิม จอง อึน ขณะที่ประชากรโลกต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นไปไม่ได้ที่เกาหลีเหนือจะไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เลย เนื่องจากมีพรมแดนติดต่อกับจีน

ส่วนที่สเปน ทางการได้ปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลชั่วคราว ที่ทหารสร้างขึ้นบริเวณศูนย์การประชุมในกรุงมาดริด เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อจากโรคโควิด-19 แล้ว หลังมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อลดลงแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด และการกักตัวอยู่แต่ภายในบ้านของประชาชน โดยมีการเผยภาพบุคคลากรทางการแพทย์ยืนปรบมือ พร้อมเต้นโบกมือกันอย่างมีความสุข ก่อนจะดับไฟอาคารในพื้นที่ส่วนดังกล่าว

ขณะที่สถานการณ์ในรัสเซีย คริสตจักรออร์ทอดอกซ์ทั่วรัสเซียได้เฉลิมฉลองเทศกาลวันอีสเตอร์ในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งมีผู้คนเพียงส่วนหนึ่งไปร่วมฉลองในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากมีมาตรการให้กักตัวอยู่แต่ภายในบ้าน รวมถึงเว้นระยะห่างทางสังคม

ส่วนที่กรุงโซเฟีย ของบัลแกเรีย มีผู้คนจำนวนหนึ่ง ออกไปยืนร่วมฉลองเทศกาลวันอีสเตอร์ยามค่ำคืนนอก อาสนวิหารอเล็กซานเดอร์ เนฟสกี (Alexander Nevsky) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านสุขภาพ ต้องการสนับสนุนให้ผู้คนที่มาร่วมพิธีอยู่ที่บ้านแทนการออกไปโบสถ์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ด้วย

ส่วนบรรยากาศที่เมืองเทสซาโลนิกิ (Thessaloniki) ของกรีซ มีผู้คนจุดเทียนร่วมฉลองเทศกาลวันอีสเตอร์กันตามระเบียงอาคาร และบ้านพักอาศัย ช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขาต้องปฏิบัติตามมาตรการกักกันตัวอยู่แต่ภายในบ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ไม่สามารถหยุดยั้งกลุ่มคนที่มีความศรัทธาที่ยังคงออกไปยืนจุดเทียนอยู่นอกโบสถ์ เซนต์ เดเมทริอุส ในเมืองเทสซาโลนิกิด้วย