รอบรั้วรอบโลก

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ขีดเวลาเลื่อน โตเกียวโอลิมปิก 2020 ใน 4 สัปดาห์นี้

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เตรียมพิจารณาการเลื่อนจัดการแข่งขัน "โตเกียวโอลิมปิก 2020" โดยขีดเส้นตายให้ญี่ปุ่นตัดสินใจภายใน 4 สัปดาห์นี้ มติการประชุมนี้ มีขึ้นหลังการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเมื่อวานนี้ โดยที่ประชุมกำหนดกรอบเวลาให้ญี่ปุ่นตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับ "โตเกียวโอลิมปิก 2020" ภายในเวลาไม่เกิน 4 สัปดาห์นี้ ซึ่ง "การยกเลิกจัดการแข่งขัน" ไม่มีอยู่ในวาระการประชุม มีเพียงแค่ "การเลื่อน" เท่านั้น หากมีการเลื่อนจัดการแข่งขันจริง ก็อาจเลื่อนไปอีกหลายเดือนถึงหนึ่งปีเต็ม

ซึ่งตามกำหนดการเดิม "โตเกียวโอลิมปิก 2020" จะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงแค่ประมาณ 4 เดือนเท่านั้น ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การแข่งขันกีฬารอบคัดเลือกต่าง ๆ ต้องหยุดชะงัก และนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันต้องกักตัวอยู่บ้าน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการซ้อมและสภาพร่างกายของนักกีฬา และจากเหตุการณ์นี้หลายฝ่ายก็มองว่า การเลื่อนการแข่งขันอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ขณะที่กรุงโบโกตา ของโคลอมเบีย เกิดเหตุจลาจลในเรือนจำลาโมเดโล หลังนักโทษรวมตัวกันประท้วงถึงเรื่องสุขอนามัยที่ย่ำแย่ภายในเรือนจำ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนเกิดเหตุการณ์บานปลาย ทำให้นักโทษในเรือนจำ เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน บาดเจ็บ 83 คน โดยในจำนวนผู้บาดเจ็บมีเจ้าหน้าที่เรือนจำ 7 คน อาการสาหัส 2 คน

ขณะที่ทางการโคลอมเบีย เปิดเผยว่าเหตุจลาจลนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องสุขอนามัย แต่นักโทษวางแผนจะหลบหนีออกจากเรือนจำและก่อจลาจล ทั้งที่ไม่มีนักโทษรายใดติดเชื้อโควิด-19 โดยในคืนเดียวกัน ยังมีนักโทษจำนวนมากพยายามหลบหนีออกจากเรือนจำ และเกิดจลาจล ในเรือนจำไปทั่วประเทศ

ขณะเดียวกัน มีรายงาน เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพ และนักการเมืองท้องถิ่นรัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มจำนวนเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 โดยในรัฐฟลอริดาขณะนี้ มีเตียงรองรับผู้ป่วยได้มากกว่า 18,000 เตียง ไม่รวมผู้ป่วยไอซียูอีก 1,700 เตียง มีหน้ากากเอ็น 95 (N95) 300,000ชิ้น แจกให้ผู้ที่มีอาการวิกฤตก่อนในสัปดาห์นี้ และในสัปดาห์หน้าจะมีหน้ากากเอ็น 95 อีกมากกว่า 2 ล้านชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และผู้ที่จำเป็นต้องใช้ต่อไป

ขณะที่ กองทัพฝรั่งเศส ระดมกำลังทหารกว่า 50 นาย เร่งสร้างโรงพยาบาลสนามในเมืองมัลลูส (Mulhouse) ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากที่สุด โดยโรงพยาบาลสนามนี้ มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ เต็นท์ 5 หลัง แต่ละหลังรองรับผู้ป่วยได้ 6 คน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ของกองทัพฝรั่งเศส จะเริ่มรักษาผู้ป่วยได้ภายในวันนี้