สนามข่าว 7 สี

หมวดจรูญ ยิ้มออก หลังศาลอุทธรณ์ยกคำร้องคดีลอตเตอรี 30 ล้านบาท

ยืดเยื้อกันมานาน สำหรับคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท เมื่อวานนี้ (5 มี.ค.) คดีมีความชัดเจนไปอีกขั้น ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกอุทธรณ์คดีที่ครูปรีชายื่นฟ้องในประเด็นศาลชั้นต้นมีคำสั่งถอนอายัดเงินในบัญชีของหมวดจรูญว่าไม่ชอบ ทำให้ขณะนี้หมวดจรูญ มีสิทธิ์เบิกถอนเงินทั้งหมดในบัญชีมาใช้ได้แล้วอย่างสบายใจ

จากกรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 หมายเลข 533726 ซึ่งทาง ร้อยตำรวจโท จรูญ วิมูล หรือ หมวดจรูญ อดีตข้าราชการตำรวจ เป็นผู้นำสลากชุดดังกล่าวจำนวน 5 ใบ เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท ไปขึ้นเงินรางวัลที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยนำเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจังหวัดกาญจนบุรี แต่เมื่อหักภาษีแล้วเหลือเงินเข้าบัญชี จำนวน 29,850,000 ล้านบาท โดยหมวดจรูญได้เบิกเงินออกมาจากธนาคารเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย จำนวน 5,500,000 บาท ยังคงเหลือเงินอยู่ในบัญชีธนาคารอีกจำนวน 24,350,000 บาท ต่อมาถูก นายปรีชา ใคร่ครวญ หรือ ครูปรีชา ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ได้ยื่นต่อศาลอุทธรณ์ ขอให้มีคำสั่งอายัดเงินทั้งหมดในบัญชีของหมวดจรูญ

คดีดังกล่าวยืดเยื้อมาจนถึงเมื่อวานนี้ (5 มี.ค.) หมวดจรูญ และ ภรรยา พร้อมด้วย นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เดินทางมารับฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี แต่เมื่อถึงเวลานัดหมาย ครูปรีชากลับไม่ได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษาด้วย ศาลใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 15 นาที โดยพิพากษาว่า การที่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งถอนอายัดเงินในบัญชีของหมวดจรูญ ถือเป็นอำนาจของศาลชั้นต้นให้ถือคำสั่งของศาลชั้นต้นเป็นที่สุด ศาลอุทธรณ์จึงไม่รับวินิจฉัย และยกอุทธรณ์นี้ไป 

นอกจากนี้ในส่วนของคำร้องที่ระบุว่า กระบวนพิจารณาเพิกถอนคำสั่งอายัดเงินในบัญชีของหมวดจรูญ ที่ศาลชั้นต้นเป็นกระบวนพิจารณาที่ผิดระเบียบ ศาลอุทธรณ์วินิจฉัยว่า แม้คดีนี้เป็นคดีที่มีการจำหน่ายคดีออกไปแล้ว แต่เป็นการจำหน่ายคดีเพียงชั่วคราว ศาลชั้นต้นมีอำนาจจะนำมาวินิจฉัยได้ตามกฎหมาย การพิจารณาเพิกถอนคำสั่งอายัดเงินในบัญชีของหมวดจรูญ จึงถือเป็นสิ่งที่ศาลชั้นต้นมีอำนาจสามารถวินิจฉัยได้ โดยหลังจากนี้ หมวดจรูญ มีสิทธิใช้จ่ายเงินในบัญชีได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากการเพิกถอนคำสั่งอายัดเงินในบัญชี ถือเป็นคำสั่งที่ถูกต้อง และชอบด้วยกฎหมาย

ด้าน หมวดจรูญ เปิดใจเพียงสั้น ๆ ว่า หลังได้ฟังคำพิพากษาแล้ว ทำให้รู้สึกสบายใจมากขึ้น ที่ผ่านมารู้อยู่แก่ใจว่าตนเองเป็นฝ่ายผิดหรือถูก แต่ไม่ขอออกความเห็นพาดพิงอีกฝ่าย ทั้งหมดขอให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

สำหรับคดีหลักที่ครูปรีชา ยื่นฟ้องหมวดจรูญ ในข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร นั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ภาค 7 ซึ่งจะนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ รออีกไม่นานก็จะทราบผลคดีนี้แล้ว

นอกจากนี้ ทนายษิทรา ยังระบุอีกว่า ก่อนหน้านี้ ทาง หมวดจรูญ ได้ยื่นฟ้องครูปรีชา และทนายความส่วนตัว ไปแล้วในข้อหาร่วมกันฟ้องเท็จ ศาลจะนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 30 มีนาคมนี้ หากศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในคดีหลักออกมาชัดเจนแล้วว่าตกลงกรรมสิทธิลอตเตอรี่ดังกล่าวเป็นของผู้ใด ก็จะดำเนินคดีกับทางพยานที่มาเบิกความเท็จอีกด้วย