ข่าวภาคค่ำ

ฝนตกช่วยคลี่คลายฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล

ฝนที่ตกลงมาได้ช่วยคลี่คลายปัญหาฝุ่นควันไปได้มาก กรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่น PM2.5 กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ลดลง และอากาศกลับมาดีในหลายพื้นที่

สถานการณ์ฝุ่นควันมลพิษในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล วันนี้ บรรเทาเบาบางลงไปมาก จะเห็นได้จากแถบสีสัญลักษณ์ วันนี้ มีสีส้ม เกินค่ามาตรฐานจุดเดียวที่เขตพระนคร ในแผนที่จะเห็นสีเหลือง สีเขียว สีฟ้า กระจายเต็มไปหมด ก็คือ คุณภาพอากาศดี ส่วนใหญ่วันนี้อากาศดี เป็นผลจากฝนที่ตกลงมาในช่วงเช้ามืด ได้ชะล้างปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 ที่สะสมไปได้มาก อาทิ ริมถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน จุดนี้รถบรรทุกผ่านเข้าออกเยอะ วันนี้ ค่าฝุ่น เป็นสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน วันนี้ เป็นสีเขียว อากาศดี จากสัปดาห์ที่แล้ว เป็นสีส้มมาตลอด อีกพื้นที่ที่เคยมีปัญหาระดับสีแดง พอได้ลมฝนเข้าไป ปากน้ำ สมุทรปราการ และมหาชัย สมุทรสาคร ได้ลมฝนเข้าไป ปราบฝุ่นเหลือเบาบาง อย่างมหาชัย วันนี้อากาศดีมาก เป็นระดับสีฟ้า

มาดูการจัดอันดับคุณภาพอากาศโลก World AQI Ranking โดยเว็บไซต์ airvisual.com วัดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ตอนเย็นที่ผ่านมา ปรากฏว่า ตัวเมืองเชียงใหม่ ค่าฝุ่นควันมลพิษขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโลก ขณะที่ กรุงเทพมหานคร มลพิษลดระดับลงไป อยู่อันดับที่ 19 ของโลก

ปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หยิบยกข้อเสนอ "ทำงานที่บ้าน" ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน แก้ปัญหาฝุ่นควันมลพิษ ขอให้ทบทวนเรื่องนี้กันใหม่ ทั้งภาครัฐ และเอกชน