ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : จากคลิปขำๆ กลายเป็นคำเตือนค่าฝุ่น PM2.5

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล เมื่อมีผู้ขับขี่รถสองแถวที่จังหวัดเชียงใหม่ ปล่อยควันเสียจากท่อไอเสียฟุ้งกระจายเต็มท้องถนน แรก ๆ มองเป็นเรื่องขำขัน แต่เพียงไม่กี่นาทีกลายเป็นเรื่องเตือนภัยหวั่นเกิดมลพิษ ติดตามจากรายงาน

กลายเป็นกระแสดรามาในโลกโซเชียล เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปที่ตนเองไปเจอมา ระบุข้อความประชดประชัน "ใครมาพ่นไล่ยุงแถวนี้ เร่งเครื่องแต่ละทีควันกระจายเต็มท้องถนน ดอยสุเทพเมืองแห่งการสูดบรรยากาศให้สบายปอด สดชื่น มาเจอแบบนี้ หวังว่าจะไม่ทำให้เกิดวิกฤติหมอกควัน PM2.5"

ชาวเน็ตเห็นถึงกับเดือดแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ต่างตั้งคำถามกรมการขนส่งทางบก ปล่อยให้ต่อ พ.ร.บ.ได้อย่างไร รวมถึงต่อว่าผู้ขับขี่รถสองแถวคันนี้ ที่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม บางคนบอกสภาพอากาศเชียงใหม่กำลังดี อย่ามาทำลาย

ด้านนักวิชาการเผย สาเหตุที่รถคันนี้เกิดควันสีขาวออกมจากท่อไอเสียขนาดนี้ คาดว่าเป็นเครื่องยนต์ดีเซล แล้วเกิดการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ที่ไม่สมบูรณ์ และรถก็ปล่อยก๊าซต่าง ๆ ออกทางท่อไอเสีย ซึ่งล้วนเป็นก๊าซพิษที่สร้างผลกระทบ

กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า หากพบผู้ที่กระทำความผิด จะมีโทษปรับตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 ข้อหานำรถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ได้มาตรฐานก่อให้เกิดมลพิษมาวิ่งในทาง โทษปรับสูงสุด 500 บาท สำหรับรถยนต์ธรรมดา ส่วนรถบรรทุกปรับไม่เกิน 5,000 บาท โดยจะติดสติกเกอร์ห้ามใช้รถชั่วคราวจนกว่าเจ้าของจะนำไปปรับปรุง และนำเข้ามาตรวจสภาพอีกครั้งภายในเวลา 30 วัน และหากพบว่ามีการฝ่าฝืนลบสัญลักษณ์ห้ามใช้ชั่วคราวออกเอง ก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท สำหรับรถโดยสาร รถยนต์ส่วนบุคคล ปรับ 1,000 บาท

แม้ว่าผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศวันนี้ ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ที่จังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพมหานคร ยกเว้นเขตบางคอแหลม ภาษีเจริญ บางพลัด จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามกับภัยจากฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อาจส่งผลต่อสุขภาพชีวิต

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อ้ายคำ ง้างฟ้า