เสาร์ 5
เสาร์ 5
 

เสาร์ 5

ละครหลังข่าว เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.30 น.

บทประพันธ์ : ดาเรศร์ บทโทรทัศน์ : บริษัท 9 บีเวอร์ ฟิล์มส์ จำกัด

จิณณ์ จิณณะ,ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์,ชนกันต์ พูนศิริวงศ์,รัฐธีร์ วรโรจน์โยธิน,สพล อัศวมั่นคง,ทัตพงศ์ พงศทัต,ณัฐพล ไรยวงค์,อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์,ณัฐชา รัตน์ชยางคานนท์,ศรัณย่า ชุณหศาสตร์,ปภาดา กลิ่นสุมาลย์,เมณิษา ชุมสายสกุล

เรื่องย่อเสาร์ 5

ชายหนุ่ม 5 คนที่เกิดมาพร้อมกับพลังวิเศษเหนือมนุษย์ ถูกหล่อหลอมให้เป็นหนึ่งด้วยคำว่ามิตรภาพ  ในเรื่องรักพวกเขาต้องใช้หัวใจเป็นเครื่องเดิมพัน...แต่ในหน้าที่...ต้องเดิมพันด้วยชีวิต...และชาติบ้านเมือง

2 เมษายน 2492 เกิดปรากฏการณ์ ดาวศุกร์ ดาวพุธ ดวงอาทิตย์ ดาวยูเรนัส ดาวพฤหัส และดาวเนปจูน เรียงตัวกันเป็นเส้นตรง แม้ในทางวิทยาศาสตร์มันจะเป็นเพียงเรื่องธรรมชาติ   แต่ในทางโหราศาสตร์ นี่คือเหตุการณ์สำคัญ เพราะตามปฏิทินจันทรคติ ปรากฏการณ์ครั้งนี้ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 ปีฉลู   ซึ่งคนไทยเรียกวันนี้ว่า...เสาร์ 5 หลวงพ่อแช่ม (โยธิน มาพบพันธ์) สะดุ้งออกมาจากสมาธิด้วยความตกใจ....เมื่อทราบด้วยญาณสมาธิว่าในวันเสาร์ 5 ใหญ่ปีนี้...มีเด็กเกิดในโจโรฤกษ์ถึง 6 คน แต่เสียชีวิตไป 1  เหลือเพียง 5  และหากปล่อยให้พ่อแม่เลี้ยงดูไปตามยถากรรม  อิทธิพลของโจโรฤกษ์ก็จะทำให้เด็กทั้ง 5 เติบโตขึ้นมาเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอย่างแน่นอน  หลวงพ่อแช่ม และทิดมั่น (รณกร ทรงแสง) ศิษย์เอก เลือกที่จะพลิกชะตาของเด็กเสาร์ 5 ที่เกิดในฤกษ์ดาวโจรด้วยการไปขอมาอุปการะเลี้ยงดู   โดยอาศัยศีลห้า และธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาเป็นเครื่องกล่อมเกลา  ควบคู่ไปกับการฝึกสมาธิอย่างเข้มข้นตั้งแต่เด็กจนโต และผลจากการนั่งสมาธิทำให้เด็ก ๆ ได้  พรวิเศษบางอย่าง  พวกเขาค้นพบความสามารถบางอย่างที่เหนือมนุษย์ 

เทิด ยอดธง (จิณณ์ จิณณะ) นั่งสมาธิจนได้คาถากำบังกาย  ทำให้หายตัวกำบังกายได้นานเท่ากับการกลั้นลมหายใจ เดี่ยว   สมเด็จ (ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์) ได้ทิพยโสตหรือหูทิพย์ ได้ยินในสิ่งที่อยากได้ยิน ในรัศมี 500 เมตร ยอด  นางพญา (ชนกันต์ พูนศิริวงศ์)  ได้ทิพยจักขุญาณ หรือตาทิพย์  มองเห็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตได้ เพียงใช้มือสัมผัส  ดอน  ท่ากระดาน (รัฐธีร์ วรโรจน์โยธิน)  ได้คาถาหมัดเหล็ก  ซึ่งเมื่อคาถา  เป่าไปที่มือแล้วหมัดที่ต่อยออกไปจะหนักมาก  และหากใช้ปาสิ่งของ ก็จะเข้าเป้าหมายได้อย่างอัศจรรย์ กริ่ง  คลองตะเคียน (สพล อัศวมั่นคง)  ได้วิชาลิงลม ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้รวดเร็วจนสายตาคนธรรมดามองไม่ทัน

พุทธศักราช 2516  นายผจญ (ทัตพงศ์ พงศทัต) เป็นมหาเศรษฐีนักการเมืองที่ถูกฟ้องในคดีโกงชาติบ้านเมือง  และได้รับคำพิพากษาให้จำคุก  แต่ระหว่างทางจากศาลไปยังเรือนจำกลุ่มลูกน้องของนายผจญบุกเข้ามาชิงตัว  เทิดขัดขวาง แต่พบว่า เมฆา (ณัฐพล ไรยวงค์)  ลูกชายของนายผจญได้ใช้เวทมนตร์ทางไสยศาสตร์พาตัวหนีไปได้  นายผจญยังสร้างลัทธิจาร์ก้า  พยายามปลุกปั่น ชาวบ้านให้ลุกขึ้นมาต่อต้านระบบราชการ  ทำลายความเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรมเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง  ชาวบ้านหลายคนหลงผิดและหนีเข้าป่าจนกลายเป็นกองกำลังที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มจาร์ก้า 

การสู้ด้วยวิถีทางปกติเป็นไปได้ยาก การรวมตัวของเสาร์ 5 จึงเกิดขึ้น ในภารกิจนี้ เสาร์ 5 จะต้องเจอกับ อุปสรรค นานัปการ รวมถึง เมฆา คู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่ง และความรัก ที่เกิดขึ้นระหว่างรบ เทิด ที่แอบรัก ชลดา (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์)  หญิงสาวที่หนีพ่อมาตามหารักแรกของเธอที่เข้าร่วมกับลัทธิจาร์ก้า เขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้เธอสมหวังแม้ใจจะต้องเจ็บ ความรักระหว่างดอกฟ้ากับหมาวัด ของกริ่ง และร้อยเอกหญิง เนตรนภา หรือ กุ้ง (ณัฐชา ชยางคานนท์) ลูกสาวนายทหารใหญ่ แผลใจในของ ดอน ท่ากระดาน ที่พลาดพลั้งในการใช้วิชาจนทำให้คนบริสุทธิ์ต้องตาย  และทำให้ แตน  ดวงกมล (ศรัณย่า ชุณหศาสตร์) ต้องบาดเจ็บสาหัส  และยังมีเรื่องราวความรักของ เดี่ยว สมเด็จ และ หมอบัว (ปภาดา กลิ่นสุมาลย์)  รวมถึง ยอด นางพญา และ ม่านฟ้า(เมณิษา ชุมสายสกุล) ให้ทุกคนลุ้นและติดตาม

แนะนำตัวละครเสาร์ 5

แกลลอรีเสาร์ 5