หนี้เกียรติยศ
หนี้เกียรติยศ
 

หนี้เกียรติยศ

ละครก่อนข่าว จันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.45 น.

บทประพันธ์ : ชลาลัย บทโทรทัศน์ : อรุณแก้ว

รัฐธีร์ วรโรจน์โยธิน,แม็กกี้ อาภา,รัญดภา มันตะลัมพะ,นนทพันธ์ ใจกันทา,อมีนา พินิจ,กณิณ ปัทมนันถ์,ปิติพน พรตรีสัตย์,นาตยา จันทร์รุ่ง,ทนงศักดิ์ ศุภการ,โอริเวอร์ บีเวอร์,วรรษพร วัฒนากุล,ปาณิสรา ชุ่มมะโน,พรสวรรค์ มะทะโจทย์,ณัฐพล รัตนิพนธ์ ฯลฯ

เรื่องย่อหนี้เกียรติยศ

ปานตะวัน พยาบาลสาวที่เพียบพร้อม ทั้งสวย จิตใจดี ครอบครัวมีฐานะระดับเศรษฐีมีคนรักที่หล่อเหลาแสนดีอย่าง หมออโณทัย ชีวิตที่แสนจะสดใสโรยด้วยกลีบกุหลาบกลับต้องพินาศไป เมื่อ เกริก พ่อของเธอเล่นการพนันจนหมดเนื้อหมดตัวและยอมรับความจริงไม่ได้จนต้องฆ่าตัวตาย ปานตะวันหญิงสาวที่ใครๆมองว่าโชคดีกลับกลายเป็นคนโชคร้ายสุดๆเพราะ จรัสศรี แม่ของเธอเป็นลูคีเมียจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการรักษา เดือนแรม น้องสาวคนเดียวของเธอก็รับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะเธอเกิดมาบนกองเงินกองทอง กำลังเรียนปี3มหาวิทยาลัยชื่อดัง เธอไม่เคยลำบาก ใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อ เพราะมีพ่อปรนเปรอให้ทุกอย่าง ทำให้เอาแต่ใจตัวเอง เพราะเป็นน้องสุดท้องของบ้าน จู่ๆที่บ้านต้องมาประสพปัญหาล้มละลายแถมมีหนี้ก้อนโต เดือนแรมจึงโทษว่าเป็นความผิดของพ่อทั้งหมด โดยไม่มีใครรู้เลยว่าเหตุการณ์ร้ายครั้งนี้เกิดจาก  บรรพต เพื่อนสนิทของเกริกที่มีความแค้นฝังแน่นในวัยหนุ่มหลอกให้เกริกติดการพนันจนสิ้นเนื้อประดาตัว แล้วกว้านซื้อทรัพย์สินของบ้านบันดาลสิน ไว้เกือบทั้งหมด บรรพต รู้สึกสะใจที่เกริกตายจากไป ผิดกับ ยุคลเดช ลูกชายคนเดียวของเขา ที่รู้สึกผิดแทนพ่อ ที่สำคัญเขาแอบหลงรักปานตะวันตั้งแต่วัยเด็กก่อนไปเรียนเมืองนอก ทำให้ยุคลเดช คอยแอบไปช่วยเหลือ ปานตะวันและครอบครัว แม้ว่าบรรพตจะไม่พอใจแต่เขาก็รู้ว่าต้องไม่หักหาญน้ำใจยุคลเดชเกินไปเพราะลูกชายของเขาเป็นคนจิตใจดี 

ปานตะวัน ไม่รู้สาเหตุการตายอย่างแท้จริงรู้แต่ว่า พ่อทำธุรกิจผิดพลาดจนล้มละลาย พนาพร น้องสาวของจรัสศรีที่คอยดูแลพี่สาวที่โรงพยาบาลพยายามปกปิดข่าวการฆ่าตัวตายของเกริก แต่ในที่สุด จรัสศรี ก็รู้จนได้ทำให้อาการทรุดหนัก  ปานตะวันจึงต้องแบกรับทุกปัญหาเพียงลำพัง ทินกร ชายหนุ่มฐานะปานกลาง ทำงานรับจ้างทุกอย่างที่สุจริต และเป็นอาสามูลนิธิ เขาแอบรักปานตะวัน ที่จิตใจดีเหมือนนางฟ้า เขาและเพื่อนๆ น้าตาบ โต จิมมี่ รู้ว่าปานตะวันทุกข์เพียงไหน ที่เธอรู้ข่าวพ่อเสียชีวิตในวันที่หมออโณทัยขอแต่งงาน ทินกร และกลุ่มเพื่อนจึงคอยมาช่วยเหลือปานตะวันทุกๆเรื่องที่เขาพอจะทำให้เธอได้ ตั้งแต่อาสาไปรับศพที่นิติเวช ประสานจองศาลาจัดงานศพ   ปานตะวันรู้สึกขอบคุณจนแทบพูดไม่ออกในความเอื้ออารีย์ของทินกร  ผิดกับเดือนแรมรังเกียจทินกรและพวก เพราะถือว่าคนละระดับชั้นทางสังคม น้าตาบ โต จิมมี่ มักเอาเรื่องนิสัยไม่ดีของเดือนแรม ไปเมาส์ให้ ยายจ๋า ฟัง (ยายแท้ๆของทินกร) แต่ยายจ๋าเตือนสติทุกคนว่าเดือนแรมก็คงทุกข์ใจหนัก เลยแสดงออกแบบแข็งกระด้าง เพื่อปกปิดความรู้สึกที่แท้จริง

เดือนแรมโกรธจัดที่มีคนมาทวงหนี้ในงานศพ แม้แต่รถคันงามของเธอก็ถูกยึดไป ทำให้เธอลั่นวาจาว่าจะไม่เหยียบงานศพพ่ออีกเพราะกลัวเจ้าหนี้ อีกทั้งเพื่อนๆไฮโซที่มหาวิทยาลัย อย่าง เชิดวุธ รัชนี เฟิร์น ตุลา มาเห็นเหตุการณ์ เฟิร์น ไม่ชอบหน้าเดือนแรมอยู่แล้วเพราะ เชิดวุธแฟนของเธอชอบไปวุ่นวายกับเดือนแรม เฟิร์นจึงถ่ายคลิปทวงหนี้แล้วโพสต์ประจาน จนตบตีกับเดือนแรม เพราะคนอย่างเดือนแรมไม่มีวันยอมให้ใครทำร้าย บรรพตไม่เคยมางานศพเกริกเลยสักวัน ยุคลเดชอ้างว่าพ่อติดงานอยู่ต่างประเทศ ปานตะวันต้องคอยแก้ปัญหาเรื่องหนี้สิน โดยปรึกษา ยุคลเดช ทำให้เธอขายทรัพย์สินมาใช้หนี้พวกเจ้าหนี้โหดได้

เมื่อหมดตัวทุกคนก็เมินหน้าหนีแม้แต่ บุษบา แม่ของหมออโณทัย ที่เคยรักและเอ็นดูอยากได้ปานตะวันเป็นลูกสะใภ้ เมื่อสถานะเปลี่ยน บุษบา จึงสั่งให้ปานตะวันเลิกกับหมออโณทัยอย่างเด็ดขาด ในขณะที่ปานตะวันทุกข์อย่างหนัก ยุคลเดชก็ยื่นมือเข้ามาช่วย เขาวานให้ ยุภาวรรณ เพื่อนหญิงคนสนิท ออกหน้าในหลายๆเรื่องเช่น ฝากงานโรงพยาบาลเอกชน อ้างเป็นเจ้าของบ้านเช่าทั้งๆที่เป็นบ้านที่ยุคลเดชซื้อมาเพื่อให้ปานตะวันเช่า ยุภาวรรณพร้อมช่วยเต็มที่เพราะเธอมีแผนที่จะจับยุคลเดช เนื่องจากเธอกำลังมีปัญหาชีวิตคู่ เริงรัญ สามีของเธอไปได้ อรชุมา เป็นเมียน้อยแถมกำลังตั้งท้องทำให้ คุณหญิงสุภาศรี แม่ของเริงรัญต้องยอมรับเพราะอยากมีหลาน แต่ก็ไม่ยอมปล่อยลูกสะใภ้คนเก่งอย่างยุภาวรรณไป เหตุการณ์นี้ทำให้ยุภาวรรณถูกบีบจนเกิดอาการทางจิต (โรคซึมเศร้า) เธอจึงอยากหาที่ยึดเหนี่ยวใหม่นั่นคือยุคลเดช แม้เธอจะรู้อยู่แก่ใจว่ายุคลเดชรักปานตะวันมากแค่ไหน เธอก็พร้อมจะแย่งมา

ปานตะวัน ตัดสินใจบอกเลิกกับ อโณทัย เพราะเธอรู้ว่าตอนนี้เธอไม่มีสิทธิ์ที่จะรักใครอีกแล้ว ชีวิตที่เหลืออยู่เธอต้องทำทุกอย่างเพื่อแม่และน้องให้มีชีวิตที่สุขสบายที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้ อโณทัย เจ็บช้ำมากเขาพยายามตามง้อ ถึงขนาดย้ายไปทำงานที่เดียวกับปานตะวัน ทำให้บุษบาบุกมาอาละวาดปานตะวัน อโณทัยจึงต้องยอมแพ้ แต่ยังคงทำตัวเป็นพี่ชายที่แสนดีเฝ้าดูปานตะวันอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ จี๊ด กับ ออย เพื่อนสนิทของปานตะวัน เห็นใจเพื่อนมากๆพอมีตำแหน่งนางพยาบาลที่โรงพยาบลเอกชนว่าง ออย จี๊ด จึงรีบย้ายมาทำงานที่เดียวกับปานตะวัน ที่โรงพยาบาลใหม่นี้เอง ปานตะวัน ได้รู้จักกับ น้องดีดี คนไข้เด็กที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายมาตั้งแต่อายุน้อย ทำให้ปานตะวันมีแรงสู้ต่อไปเธอจึงรักและเอ็นดูน้องดีดี เกินกว่าคนไข้ น้องดีดีเปรียบเหมือนน้องสาวอีกคน

ในขณะที่น้องดีดีเหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจให้ปานตะวัน เดือนแรม ก็เหมือนน้ำกรดที่รดหัวใจปานตะวัน เพราะเดือนแรมทนความลำบากไม่ได้เอากระเป๋าราคาแพงไปขายให้รัชนี ที่มีอาชีพเสริมเป็นแม่เล้าไฮโซ หลอกพาเดือนแรมไปขายตัวให้เสี่ยทั้งหลาย โดยอ้างว่าทำงานเอ็นเตอร์เทนเท่านั้น เดือนแรมหลงเชื่อเกือบพลาดไป บังเอิญที่ทินกร และเพื่อนๆ ไปเจอช่วยมาทัน แทนที่เดือนแรมจะขอบคุณกลับเกลียดหน้าทินกรมากขึ้นไปอีก ที่ทินกรฟ้องปานตะวัน แม้แต่ที่เดือนแรมมีปัญหากับเชิดวุธ ทินกรตามไปช่วยจนเจ็บตัวเดือนแรมก็ไม่เห็นความดีเพราะคนสุดท้ายที่พาเธอกลับบ้านคือยุคลเดช ทำให้เดือนแรมชอบยุคลเดช และเมื่อรู้ว่ายุคลเดชคือเจ้าของบ้านบันดาลสิน เดือนแรมจึงตัดสินใจว่าเธอต้องได้ยุคลเดชเป็นแฟน ถึงแม้เขาจะชอบปานตะวันก็ตาม ทำให้เดือนแรมปะทะคารมกับยุภาวรรณบ่อยครั้ง ไม่เพียงแต่มีปัญหากับยุภาวรรณแม้แต่ เจ๊บอลลูน สาวใหญ่ที่แอบหลงรักทินกร กับ เจิน ลูกน้องจอมแสบของบอลลูน เดือนแรมก็ทะเลาะตบตีทุกครั้งที่เจอหน้ากัน ยิ่งตอนที่เดือนแรมถูกบรรพตด่าอย่างรุนแรงที่ขอยุคลเดชกลับไปค้างที่บ้านบันดาลสิน ทำให้เธอเสียใจจนเดินไปร้องไห้หน้าบ้านทินกร ยายจ๋ามาเจอพาเข้าบ้านความรักความอบอุ่นที่ยายจ๋ามอบให้ทำให้เดือนแรมไปอาศัยอยู่บ้านยายจ๋า

ปานตะวัน ไปตามน้องสาวให้กลับบ้านแต่เดือนแรมไม่ยอมกลับ เธอมองพี่สาวเป็นศัตรูหัวใจ เพราะรู้ว่ายุคลเดชและปานตะวันตกลงคบกันเพราะมีน้องดีดีเป็นสื่อรัก เดือนแรมยื่นข้อเสนอว่าจะยอมกลับบ้านต่อเมื่อปานตะวันเลิกกับยุคลเดช ปานตะวันยอมทำตามที่น้องสาวขอร้องทั้งๆที่เธอก็เจ็บ แต่สุดท้ายปานตะวันก็แพ้ความดีของยุคลเดช อีกทั้งอโณทัย บอกความจริงกับยุคลเดช ทำให้ทั้งคู่กลับมาคืนดีกันและตัดสินใจแต่งงานกัน บรรพตเองก็รู้ว่าห้ามไม่ได้ เขาอนุญาติให้แต่งงานโดยไม่ให้จดทะเบียนสมรสและคอยหาทางทำร้ายปานตะวันทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมทั้งส่ง พลพล มาเป็นเลขายุคลเดช เพื่อรายงานความเคลื่อนไหวของยุคลเดช
เดือนแรมเสียใจหนักคิดว่าพี่สาวหักหลัง ถึงกับเรียกร้องความสนใจไปบ้าน เสี่ยกำจร ในวันแต่งงานพี่สาว ทินกร น้าตาบ โต จิมมี่ ตามไปช่วย เพราะไม่อยากให้ปานตะวันทิ้งงานแต่งงาน ทินกรเกือบตาย แต่โชคดีที่อโณทัย โทรบอก ผู้กองชัช เพื่อนที่เป็นตำรวจ และตามกลิ่นเสี่ยกำจรอยู่ไปช่วยทัน  งานนี้เดือนแรมเริ่มสำนึกผิดและรู้สึกดีกับทินกร แต่ยังไม่ยอมลงให้พี่สาว จนกระทั่ง เสี่ยกำจรแค้นใจ เจ้าพ่ออย่างเขามาเสียเหลี่ยมเดือนแรม เขาจึงส่งลูกน้องไปดักฉุดเดือนแรม เป็นจังหวะที่ปานตะวันกลับมาบ้านเช่าพอดี จึงถูกจับตัวไปพร้อมกัน  งานนี้ปานตะวันถูกยิงบาดเจ็บสาหัส เสี่ยกำจรหนีไปได้ เดือนแรมจึงรู้ว่าปานตะวันรักเธอมากแค่ไหน เธอจึงยอมคืนดีกับพี่สาวและยอมรับทินกรเข้ามาในหัวใจ ร้อนถึง เจ๊บอลลูนที่อกหักอย่างแรง แต่ก็ยอมถอยแถมยังกลายเป็นเพื่อนของเดือนแรมไปเสียอีก

ยุภาวรรณ ตัดสินใจจะหย่าขาดจากสามี เริงรัญไม่ยอมเพราะเขารักยุภาวรรณมาก ที่ต้องมีอรชุมาเป็นเมียน้อยเพราะต้องการลูก เริงรัญพยายามง้อขอคืนดีกับยุภาวรรณ  แต่เมื่อยุภาวรรณไม่ยอม เริงรัญเกิดความหึงขึ้นหน้าจนข่มขืนเมียตัวเองทำให้อาการโรคซึมเศร้าของยุภาวรรณหนักขึ้นโดยไม่มีใครรู้ ยุภาวรรณถึงกับคิดฆ่าตัวตาย โชคดีที่หมออโณทัยไปพบและห้ามได้ทัน

บรรพต พยายามหาทางทำร้ายปานตะวันทุกทางจนเขาประสพอุบัติเหตุ เป็นอัมพาตส่วนล่างยิ่งทำให้บรรพตเกลียดปานตะวันมากขึ้น ปานตะวันก็พยายามอดทนแม้จะถูกบรรพตรังแกแค่ไหนก็ไม่เคยปริกปากบอกยุคลเดช จี๊ดกับออย ต่างเป็นห่วงปานตะวันมากๆ เพราะทั้คู่มาผลัดกันมาเป็นพยาบาลพิเศษให้บรรพต เพื่อช่วยปานตะวันอีกแรงและได้เห็นความร้ายกาจของบรรพตทั้งๆที่ขาพิการ ปานตะวันพยายามอดทนแต่แล้วความอดทนของเธอก็สิ้นสุด เมื่อเธอเจอจดหมายลาตายของพ่อเกริก ทำให้ปานตะวันรู้ว่าคนที่ทำให้ให้ครอบครัวเธอต้องเจอเรื่องเลวร้ายแบบนี้คือบรรพตนั่นเอง ปานตะวันจึงคิดแก้แค้น และเธอคิดว่า ยุคลเดชต้องมีส่วนรู้เห็นกับพ่อด้วย

เดือนแรม เรียนจบก็เปิดร้านกาแฟกับทินกร ด้วยความช่วยเหลือของเจ๊บอลลูนหาทำเลให้ เฟิร์นตามมากลั่นแกล้ง แต่ก็ถูกเดือนแรมเล่นงานกลับไป เดือนแรมไม่ใช่มีศัตรูแค่เฟิร์น เสี่ยกำจรเองก็แค้นที่โดยตำรวจตามล่า เขากับรัชนี ร่วมมือกันมาจับตัวเดือนแรม และปานตะวันไป คิดจะส่งขายหาทุนหนีตำรวจ บอลลูน และ เจิน ตามไปจนส่งข่าวให้ผู้กองชัช และทินกรตามไปช่วย เสี่ยกำจรถูกยิงตาย รัชนีโดนจับ แต่ทินกรกลับถูกยิง เดือนแรมจึงรู้ว่าเธอขาดทินกรไม่ได้หากเขาตายเธอคงอยู่ไม่ได้ ทินกรเองที่เคยคิดว่ารักปานตะวันมาก เวลานี้เขารู้แล้วว่าเดือนแรมต่างหากคือผู้หญิงที่เขาพร้อมจะตายเพื่อเธอ

ปานตะวัน เปลี่ยนไปมากเธอพยายามแก้แค้นเอาคืนบรรพต แม้แต่ยุภาวรรณที่พยายามแทรกกลางระหว่างยุคลเดชกับเธอก็ยังถูกใช้เป็นเบี้ยในแผนของปานตะวัน ถูกยุคลเดชพูดตัดขาดไม่เหลือเยื่อใย ยุภาวรรรคิดฆ่าตัวตายอีกครั้ง หมออโณทัยพบเข้าจึงขอร้องพาเธอเข้ารักษาตัวอย่างจริงจัง ยุภาวรรณยอมทำตาม อรชุมาไปเจอยุภาวรรณรักษาตัวที่แผนกจิตเวช เธอรีบไปบอกคุณหญิงสุภาศรี คุณหญิงจึงบอกลูกชายให้ยอมหย่าเพราะสงสารยุภาวรรณ อีกอย่างตอนนี้เริงรัญก็มีลูกชายกับอรชุมา อย่างไรเสียก็ต้องเลี้ยงดูอรชุมาในฐานะแม่ของลูก ยุภาวรรณจึงได้ใบหย่า และเธอก็ได้เริ่มความรักครั้งใหม่กับผู้ชายที่แสนดีอย่างหมอโณทัย บุษบาเองก็ไม่ขัดขวางใครก็ได้ที่ลูกชายพอใจขอเพียงไม่มีหนี้ก็พอ

ปานตะวันถูกความแค้นบดบังหัวใจรักที่บริสุทธิ์ของยุคลเดชจนหมดสิ้น แม้จะรู้ว่าเธอกำลังตั้งท้องกับยุคลเดช แต่เธอก็ไม่เลิกแก้แค้นถึงกับเอาลูกมาต่อรอง ให้บรรพตคืนสมบัติทุกชิ้นไม่อย่างนั้นจะไม่ได้เห็นหน้าหลาน จรัสศรีมารู้เรื่องโดยบังเอิญทำให้เสียใจมากที่ปานตะวันโหดร้ายแม้แต่กับลูกที่ยังไม่ได้เกิดมา ทำให้หน้ามืดจะตกบันได บรรพตรีบพุ่งตัวไปรับจรัสศรีจนทำให้เขาตกบันไดตาย เหตุการณ์นี้เองทำให้ทุกคนรู้ว่าจริงๆแล้วบรรพตรักจรัสศรีมาก แต่เพราะเธอแต่งงานกับเกริกทำให้เขาเจ็บจนกลับมาแก้แค้น

หลังจากบรรพตตาย ปานตะวันรู้สึกผิด และกลัวว่ายุคลเดชจะเอาลูกไป ปานตะวันจึงหนี แต่เพราะความช่วยเหลือของทุกๆคนในที่สุดยุคเดชก็ง้อปานตะวันสำเร็จ และกลับมาเคียงคู่กันอีกครั้ง ทุกคนต่างให้อภัยกับอีกฝ่ายที่เคยผิดพลาดกันมา เดือนแรมได้แต่งงานกับผู้ชายที่รักเธอจริงอย่างทินกร ยุภาวรรณได้พบคู่ชีวิตที่แสนดีอย่างหมออโณทัย ปานตะวันทิ้งความแค้นไว้เบื้องหลังเพราะชีวิตจากนี้เธอมีไว้ให้ลูกและยุคลเดชสามีที่รักของเธอเท่านั้น