สะใภ้อิมพอร์ต
สะใภ้อิมพอร์ต
เรตติ้ง 6.9  

สะใภ้อิมพอร์ต

ละครหลังข่าว จันทร์ พฤหัสบดี เวลา 21.40 น.

บทประพันธ์ : ชบาไพร บทโทรทัศน์ : ปณธี

มิกค์ ทองระย้า , พีชญา วัฒนามนตรี , อัครพรรฒ บุนนาค , ใจบัว ฮิดดิง , จักรพันธ์ วงศ์คณิต , สิรินทร์ ก่อเกียรติ , มณฑิรา เปี่ยมรัตนาวงศ์ , สุรเกียรติ บุนนาค , สาวิตรี สามิภักดิ์ , รชยา รักกสิกรณ์ , ศรุต วิจิตรานันท์ , สุดา ชื่นบาน , ณัฐภัทร จิรภาวสุทธิ์ , อรรครัฐ ฉั่วสิริสุขสกุล , ประไพ สิโนทก

เรื่องย่อสะใภ้อิมพอร์ต

เมื่อสาวนักเรียนนอกตกอับจำต้องรับข้อเสนอของเศรษฐีนีใหญ่ แต่งงานกับกำมะลอกับทายาทเจ้าของฟาร์มโคหนุ่มไร้หัวใจ ผู้เป็นลูกชาย โดยไม่รู้ว่าเป้าหมายของภารกิจนี้ คือเธอต้องมีทายาท เพื่อให้เขาได้รับมรดกโดยสมบูรณ์ตามเงื่อนไขพินัยกรรม เขาคิดว่าเธอเห็นแก่เงินจึงกลั่นแกล้งสารพัด มิหนำซ้ำ ญาติที่หวังในส่วนแบ่งมรดก และสาวๆ ที่มาติดพันเขายังคอยหาเรื่องใส่ร้ายเธอ แต่เธอก็รับมือได้กับทุกปัญหา แถมยังกุมหัวใจที่แสนเย็นชาของเขาได้โดยไม่รู้ตัว

วันเปิดพินัยกรรมของ สุเทพ ไพรรักษา เจ้าของฟาร์มรักษา ฟาร์มโคนมขนาดใหญ่ สร้างความตื่นเต้นให้กับครอบครัวไพรรักษาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอร ลูกสาวคนโต และลดา ลูกสาวคนเล็ก     ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตั้งแต่เด็ก ทันทีที่ทนายความอ่านพินัยกรรมจบ คนที่ค้านหัวชนฝาคือลดา เพราะ    สุเทพผู้เป็นพ่อ ได้ยกฟาร์มให้ดลหลานชายคนโต ลูกชายของอรเป็นคนดูแล รวมถึงกิจการอย่างอื่น ลดา ฤกษ์(สามี) พิธาน(ลูกชาย) และหนูดี(ลูกสาววัย16) ได้รับแค่ที่ดินและเงินทองไม่กี่สิบล้านเท่านั้น ลดากับอรจึงเปิดวิวาทะกันใหญ่โต  ร้อนถึง ยายทับทิม แม่ของอรกับลดาต้องรีบห้ามทัพ สงครามจึงหยุดลงได้ แต่ทว่า ด้านท้ายพินัยกรรม กลับระบุความต้องการบางอย่างของผู้เป็นตาเอาไว้ว่า “ภายในหนึ่งปี ดลต้องมีทายาทให้กับตระกูลไพรรักษา ถ้าไม่เช่นนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่ดลได้ จะถูกโอนไปให้พิธานทันที” อรโวยลั่น ในขณะที่ลดานั้นแสนจะพึงใจ และคิดว่าดลไม่มีทางทำได้แน่นอน เพราะดลไม่มีแฟน และไม่มีทีท่าว่าจะเปิดใจรับผู้หญิงคนไหนเข้ามาในชีวิต

อรเรียกดลกับริน(น้องสาวดล) ประชุมด่วน และยื่นคำขาดให้ดลต้องหาเมียและมีลูกให้ได้ภายในหนึ่งปี  ดลปฏิเสธ..ผสมพันธ์วัวยังง่ายกว่า อรกลุ้มใจมาก เพราะรู้จักนิสัยลูกชายเป็นอย่างดี ว่าเป็นคนปากร้าย พูดจาตรงจนผู้หญิงหนี ไม่มีความโรแมนติค และไม่เคยง้อใคร อรบอกกับดลว่าเธอจะไม่ยอมให้ฟาร์มตกไปอยู่ในมือของพิธานเด็ดขาด เพราะรู้ว่าพิธานเป็นคนไม่เอาไหนมาตั้งแต่เด็ก ไม่มีทางบริหารฟาร์มได้อย่างแน่นอน แต่ถึงอรจะอ้างเหตุผลร้อยแปด ก็เปลี่ยนใจดลไม่ได้ ดลยังคงยืนยันคำเดิมว่าเค้าจะไม่แต่งงาน และเค้าจะเจรจากับลดาและพิธานเอง 

หมอหมี สัตวแพทย์ประจำฟาร์ม และเป็นเพื่อนสนิทกับดล แถมยังเป็นคนที่ทำให้ใครต่อใครคิดว่าเค้าเป็นคู่เกย์กับดลอีก  พยายามบอกให้ดลทำตามที่แม่ขอ แต่ดลไม่สนใจ..เค้าไม่ชอบผู้หญิง ไม่ใช่เพราะชอบไม้ป่าเดียวกัน แต่เพราะเค้าเคยโดนหักอกจากรักแรกของเค้า ณัฐมล ผู้หญิงที่ทำให้หัวใจของดลเป็นแผล จนดลไม่กล้ารักใคร

ที่อังกฤษ -- ลิซ่า บัณฑิตปริญญาโท กำลังฉลองเรียนจบกับเพื่อนอย่างสนุกสนานจนกระทั่งได้รับสายด่วนจากครอบครัว เจริญกับวิยะดา พ่อและแม่ ทำให้เธอได้รู้ว่าพ่อกับแม่ถูกโกง โดนฟ้องล้มละลาย โรงงานกับบ้านถูกยึดและเป็นหนี้แบงก์ ลิซ่าแทบจะไปไม่ถูก จากเศรษฐีกลายเป็นยาจกในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง  ลิซ่ามืดแปดด้าน คิดอะไรไม่ออกไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อไปดี เงินสดเหลืออยู่ไม่กี่ปอนด์ บัตรเครดิตถูกตัดทุกใบ 

ลิซ่าจำต้องขายทุกอย่างที่มี เพื่อหาค่าตั๋วเครื่องบินกลับบ้านเกิดที่ขอนแก่น ลิซ่าได้เจอพ่อกับแม่และรู้ว่าบ้านถูกขายทอดตลาดไปแล้ว ตอนนี้เธอต้องอาศัยอยู่ในบ้านเช่าหลังเล็ก พ่อกับแม่พยายามจะหาอย่างอื่นทำเพื่อความอยู่รอด ลิซ่าเห็นพ่อกับแม่พยายาม เธอจึงสู้และไปหางานทำที่กรุงเทพ เธอเชื่อว่าปริญญาโทด้านการแสดงที่เธอไปเรียนมาจะไม่มีทางสูญเปล่า เธอจะใช้มันหาเงินล้านมาคืนให้พ่อกับแม่ให้ได้ แต่หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะการแข่งขันที่สูง ทำให้ลิซ่าแคสงานไม่ผ่าน แถมยังถูกโกงค่าตัวอีก....

ด้านรินวางแผนกับอร จะให้ดลไปนัดบอด รินทำทีชวนดลไปงานวันเกิดเพื่อนของเธอ ดลไปแบบไม่ได้คิดอะไร รินเริ่มแผน โดยการแนะนำให้ดลรู้จักกับเพื่อนๆ ดลเริ่มตะหงิดว่าน้องสาวจัดฉากนัดดูตัว จึงหาทางชิ่งกลับบ้าน แต่รินรู้ทัน และขอร้องให้ดลอยู่ต่อ แต่ดลไม่อยู่ ยืนยันจะกลับท่าเดียว รินห้ามพี่ชายไม่ได้ จำต้องปล่อยตัวไป แต่ก่อนกลับ..ดลไปเข้าห้องน้ำ ขณะที่กำลังทำธุระ ลิซ่าในสภาพเมาปลิ้นก็พรวดเข้ามาอ้วกแตกใส่เค้า ดลตกใจมาก ด่าลิซ่าทันที มีเหรอที่ลิซ่าจะยอมเธอสวนกลับอย่างเร็ว ทำเอาดลลิ้นแข็งเถียงไม่ทัน เกิดมาไม่เคยเจอผู้หญิงที่ไหนด่าไฟแลบขนาดนี้ ไม่นานลิซ่าหมดสติ ดลทำใจทิ้งไม่ได้ จึงอุ้มออกจากห้องน้ำชาย จังหวะนั้นเพื่อนของรินหนึ่งในคู่ดูตัวเห็นดลกับลิซ่าก็ยกกล้องมาถ่ายรูปเอาไว้และประจานดลลงเน็ตทันที เพราะก่อนหน้านั้นดลพูดจาไม่ดีกับเธอทำให้เธอแค้นใจมาก

ดลไม่รู้ว่าจะพาลิซ่าไปส่งที่ไหน เพราะปลุกเท่าไหร่ลิซ่าก็ไม่ตื่น จึงตัดสินใจพาลิซ่าเข้าโรงแรม ลิซ่าตื่นขึ้นมาก็แทบช็อค ไม่รู้ว่าเข้ามาอยู่ในโรงแรมนี้ได้ยังไง ซ้ำเสื้อผ้ายังถูกถอดจนหมด ใส่แต่เสื้อคลุมของโรงแรม ไปถามใครก็ไม่มีใครตอบได้ว่าใครพาเธอมา ลิซ่าเจ็บปวด คิดว่าไม่ซิงอีกต่อไป แล้วลิซ่าก็สังเกตว่าคนมองและเม้าท์เธอ ลิซ่าจึงได้เห็นรูปเธอกับดลในเน็ต ภาพถูกแชร์ไปอย่างเร็วเพราะลิซ่าเพิ่งมีคดี...ลิซ่าคิดว่าดลเป็นคนเปิดซิงเธอแน่นอน!!!

ด้านอรกับรินเห็นภาพดลกับลิซ่า ก็ตกใจมาก รินรู้ว่าเป็นฝีมือเพื่อนจึงรู้สึกเสียใจ แล้วอรก็จำลิซ่าได้ ย้อนกลับไปประมาณสามเดือนที่แล้ว ที่ประเทศอังกฤษ อรไปเที่ยวกับเพื่อน แล้วถูกกระชากกระเป๋า ลิซ่าเข้าไปช่วยจัดการจนได้กระเป๋าคืนมาให้อรได้สำเร็จ ทำให้อรประทับใจมาก อรคิดว่าเราต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส อรจะใช้แผนนี้บีบบังคับให้ดลแต่งงาน! และเจ้าสาวก็คือลิซ่า...อรสั่งให้พนม ลูกน้องคนสนิท ไปสืบเรื่องของลิซ่า จนได้รู้ว่าลิซ่าเป็นใครและรู้ว่าครอบครัวของลิซ่าเป็นหนี้หลายสิบล้าน

ลิซ่าเครียดเรื่องดลมาก จึงออกตามหาว่าดลเป็นใคร จนรู้ว่าดลเป็นเจ้าของฟาร์มรักษา ลิซ่าตรงไปหาเรื่องดลถึงที่ฟาร์ม เปิดฉากอย่างดุเดือด จนฟาร์มแทบแตก ดลออกมาเจอลิซ่า จึงโดนลิซ่าทั้งเตะ ถีบ ถอง ทำเอาดลตั้งตัวไม่ติด ลิซ่าโวยวายว่าดลเจาะไข่แดงเธอแล้วไม่รับผิดชอบ คนที่ฟังถึงกับตกใจ หนึ่งในนั้นคือ เจ๊จีจี้คนงานจอมเผือกที่รีบคาบข่าวไปเล่าให้ลดาฟัง

ดลรีบปิดปากลิซ่าและลากไปที่บ้านเพื่ออธิบายว่าเค้าไม่ได้ถอดเสื้อผ้าของเธอ คนที่ถอดคือแม่บ้าน เพราะคืนนั้นทั้งตัวลิซ่ามีแต่อ้วก ลิซ่าไม่เชื่อ...จนกระทั่งอรกับรินเข้ามา ลิซ่าเห็นอรก็ตกใจ จำอรได้ว่าอรคือคนที่เธอเคยช่วยเอาไว้ ซ้ำเธอกับรินยังเคยเป็นเพื่อนสมัยเรียนมัธยมกันอีก โลกช่างกลมจริงๆหนอ อรขอคุยกับลิซ่าสองคน...ดลสงสัยว่าแม่คิดจะทำอะไรกันแน่

อรยื่นข้อเสนอทันที ขอให้ลิซ่าแต่งงานกับดลเป็นเวลาหนึ่งปี (อรไม่ยอมบอกเรื่องต้องมีทายาทเพราะคิดว่าอยู่ๆไปดลกับลิซ่าอาจจะรักกันไปเอง) เพื่อแลกกับการที่อรจะปลดหนี้ก้อนโตให้กับครอบครัวลิซ่า ลิซ่าปฏิเสธ เธอไม่อยากขายตัว และเธอก็มีศักดิ์ศรีมากพอ เธอขอบคุณอร และจากไป ยิ่งทำให้อรประทับใจและอยากได้ลิซ่าเป็นลูกสะใภ้ขึ้นมาจริงๆ 

แต่แล้วหลังจากนั้นเพียงไม่นาน ก้อมีเหตุให้ลิซ่าต้องติดต่ออรอีกครั้ง เพราะเธอรู้มาว่านอกจากพ่อกับแม่เป็นหนี้แบงก์แล้ว ยังเป็นหนี้นอกระบบอีกราวๆห้าล้าน แต่ทบต้นทบดอกก็รวมเป็นยี่สิบล้าน เจ้าหนี้หน้าเลือดบุกมาทำลายข้าวของ และทำร้ายพ่อกับแม่ของเธอ ซ้ำยังบอกว่าถ้าลิซ่าไม่เอาเงินมาคืนเดี๋ยวนี้ พวกเค้าจะฆ่ายกครัว!! ลิซ่าจึงยอมทำสัญญากับอร ในการแต่งงานหลอกๆกับดล ตอนนี้ก็เหลือแต่ว่าจะทำยังไงให้ดลยอมแต่งงานกับลิซ่า อรคิดออก และแผนนั้นก็คือ... 
อรแกล้งป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย รินเองก็แอคติ้งไปด้วย ทันทีที่ดลรู้ก็ตกใจมาก เค้าไม่คิดมาก่อนว่าแม่จะเป็นโรคร้าย อรไม่ขออะไรมาก แต่หกเดือนที่มีชีวิตอยู่ อรอยากเห็นดลแต่งงาน ดลรู้สึกทะแม่งๆตะหงิดๆว่าแม่อาจจะโกหก แต่แม่มีเอกสารหลักฐานและให้หมอมายืนยัน ทำให้ดลไม่สงสัยอีกต่อไป จึงยอมที่จะแต่งงาน แต่เค้ายังไม่เจอใครที่ถูกใจ อรบอกว่าเธอมีเจ้าสาวให้ดลแล้วและคนนั้นคือลิซ่า!!

ดลช็อคมาก...เค้าปฏิเสธไม่ได้ จึงทำข้อตกลงกับลิซ่าว่าแต่งแค่ในนามเท่านั้น และถ้าหลังจากหกเดือนที่แม่จากไป ลิซ่าต้องหย่ากับเค้า โดยที่ไม่ได้เงินซักแดง ลิซ่าตกลง ดลไม่ไว้ใจ จึงให้ลิซ่าเซนต์สัญญา

การแต่งงานของดลกับลิซ่าเกิดขึ้นกะทันหัน ท่ามกลางความตกใจของคนในครอบครัว รวมถึง ยายทับทิมที่รู้สึกได้ว่าเรื่องนี้ไม่ชอบมาพากล ด้านลดาเองก็ช็อคมากรู้ว่าเป็นแผนของอรแน่ๆ ลดาสงสัยว่าลิซ่าเป็นใคร พิธานว่าเค้าจะสืบเรื่องนี้ให้แม่เอง

ลิซ่าเข้ามาเป็นคุณนายเจ้าของฟาร์ม เธอคิดว่าจะสบาย แต่ที่ไหนได้กลับต้องพบกับความยากลำบากอย่างแสนสาหัส เมื่อดลไม่ได้ให้เธอเป็นเมีย แต่ให้เธอเป็นคนงาน!! ลิซ่าต้องทำตั้งแต่ล้างคอก เก็บอึ รีดนม และอีกสารพัด เหมือนกับคนงานคนอื่นๆ ลิซ่าโวยลั่น ตั้งแต่เกิดมา เธอไม่เคยทำอะไรซักอย่าง และเธอก็ทำไม่เป็น ดลว่าไม่ต้องห่วง เค้าจะสอนงานให้เธอเอง!! ที่ดลทำแบบนี้เพราะคิดว่าถ้าเค้าทำให้ลิซ่าทนไม่ไหว ลิซ่าจะได้ขอหย่ากับเค้า เท่านี้เค้าก็ไม่ได้ทำผิดกับแม่ แต่ลิซ่ารู้ทันความคิดของดล จึงต้องหาพวก ....

โก้กับพอลล่า คนงานชายหญิง ถูกลิซ่าซื้อใจไปอย่างง่ายดาย พอลับหลังดล ลิซ่าจะขอให้โก้กับพอลล่าช่วยทำงานให้เธอ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือลิซ่าจะช่วยโก้จีบพอลล่า ส่วนพอลล่า..ลิซ่าจะสอนแต่งหน้าให้  เจ๊จีจี้ และแหวน สองสาวสุดแสบ เห็นพฤติกรรมของลิซ่าก็ไม่พอใจ มีอีกหนึ่งนางที่เกลียดลิซ่าเข้ากระดูกดำ นั่นคือ รตี ไฮโซสาวที่มาติดพันดลตั้งนานแล้ว แค่เธอไปเมืองนอกสองอาทิตย์ ดลก็โดนลิซ่าฉกไปแต่งงานหน้าตาเฉย รตีแกล้งบีบน้ำตาทำดราม่าต่อหน้ายายทับทิม เพราะรู้ว่ายายอยากได้เธอเป็นหลานสะใภ้ ยายปลอบใจรตี และบอกไม่ต้องห่วง เพราะยายหาทางจับผิดลิซ่าอยู่

พิธาน เห็นรตีหัวเสีย จึงเข้ามาปลอบใจ ด้วยความเป็นเพลบอย จึงเอาใจผู้หญิงเก่ง ไม่ใช่แค่รตี แม้กระทั่งกับลิซ่า พิธานก็เข้ามาขายขนมจีบ ทำตัวแสนดี คอยให้ความช่วยเหลือ จนลิซ่ารู้สึกไว้ใจพิธานมากกว่าดล นี่จึงเป็นเหตุให้พิธานคิดจะแย่งลิซ่ามาจากดล เมื่อเกิดการหย่าร้าง ก็เท่ากับดลทำตามที่คุณตาระบุเอาไว้ในพินัยกรรมไม่ได้ ลดาเห็นด้วยกับแผนการของลูกชาย จึงช่วยเต็มที่ ผิดกับฤกษ์ที่บอกให้ลดาล้มเลิกความตั้งใจ ลดารำคาญผัวมากที่มือไม่พาย ยังเอาเท้าราน้ำ จึงจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ หนูดีสงสารพ่อมาก และไม่เห็นด้วยกับแม่จึงโดนลดาตวาดลั่น หนูดีแอบมานั่งร้องไห้ ลิซ่าผ่านมาเห็น จึงเข้ามาปลอบ แต่หนูดีกลับไม่กล้าคุยกับลิซ่าเพราะกลัวแม่ว่า..ลิซ่ารู้สึกสงสารหนูดีเป็นอย่างมาก

ลิซ่าหมั่นไส้ดลที่แกล้งเธอไม่หยุด เธอจึงเปิดศึกกับดล อย่างไม่มีใครยอมใคร ลิซ่ามักทำดราม่าต่อหน้าอร เพื่อให้อรสงสาร และมันก็ได้ผล อรเข้าข้างลิซ่าเสมอ และต่อว่าดล ทำให้ดลหัวเสีย แต่ลิซ่าสะใจมาก พิธานเริ่มหาทางจับผิดลิซ่ากับดลว่าไม่ได้เป็นผัวเมียกันจริงๆ ทำให้ลิซ่ากับดลต้องมานอนห้องเดียวกัน ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นนอนคนละห้อง และต้องแสดงออกให้ทุกคนเห็นว่ารักกันมากแค่ไหน

ในระหว่างที่ลิซ่าใช้ชีวิตอยู่ในฟาร์ม เธอกับอรก็รู้สึกดีต่อกันมากขึ้น จนดลไม่สบายใจและย้ำกับลิซ่าว่าอย่าหลอกให้แม่เค้ารักเพราะเค้าคิดว่าลิซ่าเห็นแก่เงิน ลิซ่าเสียใจที่ดลคิดกับเธอแบบนั้น เพราะเธอรักอรจริงๆ

รตีเริ่มเข้ามาป่วนในฟาร์ม ดลอยากบีบให้ลิซ่าทนไม่ไหว จึงใช้รตีเป็นเครื่องมือ แต่มีหรือว่าลิซ่าจะกลัว เธอปะฉะดะกับรตี ทำเอารตีแค้นมากแต่ต้องอดกลั้นทำตัวเป็นคนที่ถูกกระทำเพื่อให้ยายทับทิมเห็นใจ และแผนก็สำเร็จ ยายทับทิมเริ่มหาทางเขี่ยลิซ่าให้ออกไปจากฟาร์ม โดยมีลดาเป็นลูกคู่ ที่ทั้งยุยงปลุกปั่นสร้างกระแสใส่ร้ายลิซ่าต่างๆนานา 

หมอหมีมักจะเข้ามาช่วยลิซ่าและคอยปลอบใจ จนตัวเองเริ่มชอบลิซ่าขึ้นมา ดลเห็นอาการเพื่อนก็สงสัย หมอหมียอมรับว่าเค้าแอบชอบลิซ่า และถ้าดลหย่ากับลิซ่าเมื่อไหร่ เค้าจะขอเป็นคนดูแลลิซ่าเอง รินได้ยิน และช็อคมาก เพราะเธอแอบชอบหมอหมีมานานแล้ว

พิธานสืบรู้ว่าลิซ่าถูกจ้างให้มาแต่งงานกับดล จึงนำเรื่องนี้ไปบอกยายกับแม่...ยายโกรธมาก รีบมาต่อว่าอร และสั่งให้ดลหย่ากับลิซ่า ทุกอย่างกำลังจะแย่ ลิซ่าตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก ตอนแรกอรคิดว่าดลจะเชื่อยาย แต่ดลกลับบอกว่าเค้าไม่หย่า...อรโล่งใจมาก ยายทับทิม ลดาและพิธานไม่พอใจ แต่ทำอะไรไม่ได้

ดลบอกแม่ว่าที่เค้าไม่หย่ากับลิซ่า ไม่ใช่เพราะเค้ารักเธอ แต่เค้าไม่ไว้ใจพิธาน หลายวันมานี้ ที่ฟาร์มมีเหตุการณ์ประหลาด แม่วัวถูกวางยาดีที่หมอหมีช่วยชีวิตเอาไว้ได้ทัน ไฟไหม้ที่เก็บฟาง ถังเก็บนมถูกเจาะ คล้ายกับว่ามีคนต้องการทำลายชื่อเสียงของฟาร์ม เค้าสงสัยพิธานและกำลังหาทาสืบเรื่องนี้อยู่

หลังจากที่ดลยืนกรานว่าจะไม่หย่ากับลิซ่า ลิซ่าก็ต้องเจอทั้งรตี ยายทับทิม และลดาที่พยายามมาปั่นป่วนชีวิตคู่มากกว่าเดิม ทุกคนต้องการให้เธอกับดลเลิกกัน!! แต่เพราะความสตรองของลิซ่า จึงทำให้ยายทับทิม รตีกับลดาต้องเจอศึกหนัก ลิซ่าไม่เคยหลงกลกับแผนการตื้นๆ เมื่อโดนรังแกก็พร้อมเอาคืน รวมไปถึงเจ๊จีจี้ แหวน  ลดาเห็นตัวเองเพลี้ยพล้ำตลอดจึงให้เจดหัวหน้าคนงาน หาทางเล่นงานลิซ่า แต่ดลมาช่วยได้ทัน ทำให้ลิซ่าปลอดภัย

ที่ฟาร์มเกิดปัญหาหนักมาก แต่จับตัวคนทำไม่ได้ ฟาร์มเจอวิกฤต ลิซ่าเข้ามาช่วยแก้ปัญหา จนทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ ดลเพิ่งเห็นความเก่งของลิซ่า และเริ่มประทับใจ แต่ยังไม่ยอมรับ ลิซ่าปรับตัวได้ และทำงานทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ซ้ำยังจัดการทุกอย่างได้ดี รวมทั้งได้ใจคนงานด้วย ก็ยิ่งทำให้ดลเริ่มเปิดใจให้ลิซ่ามากขึ้น ไม่ใช่แค่ดลคนเดียว ยายทับทิมเองก็เริ่มเห็นด้านดีดีของลิซ่า แต่ยังมีฟอร์มจึงยังไม่ดีด้วยง่ายๆ

ดลได้เบาะแสคนร้ายที่ต้องการทำลายฟาร์ม แต่ไม่ใช่พิธาน เป็นฝีมือของเจด ความจริงเฉลยว่าเจดมีน้องชายเคยทำงานที่นี่ และถูกดลไล่ออก เพราะโกงเงินของฟาร์มไป หลังจากนั้นชีวิตของน้องชายเจดก็พังพินาศ เมียหนี จึงคิดสั้นฆ่าตัวตาย เจดจึงกลับมาแก้แค้น ทุกคนคิดว่าดลจะแจ้งความ แต่ดลเห็นใจจึงให้โอกาสเจดได้ทำงานที่นี่ต่อ เจดดีใจมาก ขอบคุณดลและจะหาทางตอบแทนบุญคุณดลให้ได้ซักวัน

เกิดเหตุการณ์เครื่องประดับของลดาหาย..ลดาสงสัยว่าเป็นฝีมือคนงาน...จึงค้นที่พักจนเจอเครื่องประดับอยู่ใต้หมอนของแหวน แหวนโวยลั่นว่าเธอไม่ได้ทำ  แต่ลดาไม่สน เธอไล่แหวนออก แหวนขอให้จีจี้ช่วยเพราะเห็นสนิทกับลดา แต่จีจี้ไม่อยากเดือดร้อน จึงหันหลังให้ ทำให้แหวนเสียความรู้สึก ลิซ่ารู้สึกเรื่องนี้มีนัยยะจึงขอเวลาสืบ....ตอนแรกลดาไม่ยอม แต่ยายทับทิมเห็นด้วยกับลิซ่าจึงให้โอกาส ลิซ่าใช้ความฉลาดจนทำให้จับได้ว่าโจรตัวจริงได้ซึ่งก็คือคนงานคนอื่น แหวนซาบซึ้งในบุญคุณของลิซ่าจึงแปรพักตร์มาอยู่กับลิซ่าแทน ทำให้จีจี้เจ็บใจอย่างมาก

ดลเริ่มหึงเวลาเห็นหมอหมีมาใกล้ชิดลิซ่า ดลจึงใช้งานเป็นข้ออ้างเพื่อให้ลิซ่ามาอยู่ใกล้ๆ แต่ลิซ่ากลับคิดว่าดลแกล้งจึงโมโห และแกล้งทำหวานใส่หมอหมี ดลโมโหหึงอย่างรุนแรง ต่อว่าลิซ่าเสียๆหายๆ ที่ไม่ทำตัวให้สมกับเป็นภรรยา ลิซ่าตอกกลับว่าเธอเป็นลูกจ้างไม่ใช่ภรรยาจริงๆ ดลไม่มีสิทธิ์ในหัวใจของเธอ ทั้งคู่ปากร้ายใส่กัน แต่หัวใจกลับโหยหากันโดยไม่รู้ตัว

ทั้งหมอหมี พิธาน ต่างหาโอกาสเข้าใกล้ลิซ่า ยิ่งทำให้ดลหงุดหงิด และพาลหาเรื่องลิซ่าบ่อยๆ ดลหนีบลิซ่าไปทำงานกับเค้าด้วยทุกที เรียกว่าไม่ยอมให้รอดพ้นสายตาไปได้ ดลต้องไปดูต้นไม้ในป่าที่เค้ารักษาอยู่ ทำให้ลิซ่ารู้ว่าดลมีอีกอาชีพ คือ อาชีพหมอต้นไม้....(‘หมอต้นไม้’ มีหน้าที่รักษาโรคซึ่งใช้ความรู้เกี่ยวกับโรคพืชที่ซับซ้อน รวมถึงฟื้นฟูต้นไม้ชราให้กลับมาสุขภาพดี) ลิซ่าได้เห็นการทำงานของหมอต้นไม้ และจิตอาสาที่ช่วยกันฟื้นฟูต้นไม้ก็รู้สึกดีมาก ดลเล่าให้ลิซ่าฟังว่าเธอได้ความรู้จักนี้มาจากคุณตา คุณตาคือหมอต้นไม้คนแรกของเค้า ดลกับลิซ่าได้ใช้เวลาดีดีอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และไม่ทะเลาะกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่แต่งงานกันมา

การรักษาต้นไม้ ไม่เป็นไปตามแผน เพราะฝนตกหนัก ดลจึงตัดสินใจตั้งแคมป์กลางป่า โดยมีลิซ่าอยู่ด้วย ลิซ่าสร้างความบันเทิงให้จิตอาสาทุกคน ดลเห็นตัวตนของลิซ่า ก็เริ่มเปิดใจรับลิซ่าเข้ามา รินกับอรกรี๊ดบ้านแทบแตกดีใจมากที่รู้ว่าดลกับลิซ่าค้างในป่า อรภาวนาขอให้ดลเสกหลานเข้าท้องลิซ่าคืนนี้!! หมอหมีมาได้ยินเข้าก็อึ้ง...รินเห็น..จึงตามมาปลอบใจ หมอหมีระบายความในใจให้รินฟังจนหมดว่าเค้าชอบลิซ่า รินเจ็บปวด แต่ต้องทำเข้มแข็งให้กำลังใจหมอหมี

หลังจากออกจากป่า ดลกับลิซ่าเริ่มเปิดใจกันมากขึ้น ทั้งคู่เริ่มทำดีต่อกัน ให้ความช่วยเหลือกัน จนหมอหมีสงสัย ว่าดลจะชอบลิซ่า แต่ดลยังทำปากแข็ง แก้ตัวไปว่าที่ดีกับลิซ่าเพราะจะหลอกใช้ ลิซ่าดันมาได้ยินเข้า จึงเสียใจมาก แต่หมอหมีรู้ดีว่าเพื่อนเค้าเปิดรับลิซ่าเข้ามาในหัวใจแล้ว หมอหมีจึงหยุดความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อลิซ่านับตั้งแต่วันนั้น

พิธานสังเกตเห็นลิซ่ากับดลมีปัญหากัน จึงเข้ามาแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ คอยดูแลลิซ่า ดลเห็นก็โมโหหึงอย่างรุนแรง จูบปากลิซ่าต่อหน้าพิธาน ลิซ่าเสียใจคิดว่าดลกำลังเล่นกับความรู้สึกของเธอ ลิซ่าหนีกลับบ้าน อรต่อว่าลูกชาย และสั่งให้ไปง้อลิซ่ากลับมา

วิชัย นักธุรกิจด้านอสังหาฯ ติดต่อมาทางพิธานเรื่องอยากขอซื้อฟาร์ม พิธานสนใจเพราะจะได้เงินมหาศาลเป็นพันล้านถ้าขายฟาร์มได้ เค้าจึงขอให้วิชัยช่วยทำให้เค้าได้เป็นเจ้าของฟาร์ม วิชัยกับพิธานตกลงกันโดยมีลดารู้เห็นเป็นใจด้วย 

ลิซ่ากลับมาบ้านด้วยความเศร้า จนพ่อกับแม่แปลกใจ แล้วทันใดนั้นเจ้าหนี้ก็ตามมาทวงเงินก้อนที่เหลือ ลิซ่าตกใจ ที่ยังมีหนี้อีก เจ้าหนี้บอกว่าคราวที่แล้วเป็นดอกเบี้ย แต่นี่เป็นเงินต้น ลิซ่าโวยว่าพวกเจ้าหนี้โกง จะไปแจ้งความ จึงถูกจับตัว ลิซ่ากำลังจะถูกทำร้าย  เหตุการณ์กำลังคับขัน ดลเข้ามาช่วยได้ทัน และบอกพวกเจ้าหนี้ว่าเค้าจะใช้หนี้ให้ลิซ่าเอง พ่อกับแม่จึงได้รู้ว่าลิซ่าแต่งงานกับดลแล้ว

ลิซ่ากลัวความแตก แต่ดลแสดงละครทำเป็นสามีที่แสนดีของลิซ่าได้อย่างแนบเนียน จนพ่อกับแม่วางใจว่าลิซ่าได้เจอกับคนดีดีอย่างดล เมื่อมีโอกาสอยู่กันสองคน ดลขอโทษลิซ่าในสิ่งที่เค้าทำลงไป ลิซ่าบอกว่าเค้าได้ยินดลคุยกับหมอหมี ดลรีบอธิบายว่าลิซ่าเข้าใจผิด ความจริงเค้ารู้สึกดีกับลิซ่ามากต่างหาก แต่เค้ากลัวจะผิดหวัง เพราะเคยถูกทิ้ง ลิซ่าเห็นใจดลมาก แล้วทั้งสองคนก็มีโอกาสเปิดใจกันในคืนนั้น จนเกือบตกเป็นของกันและกัน แต่ดลกลับเป็นฝ่ายได้สติ และเห็นว่าไม่ถูกต้อง ทำให้ลิซ่าอารมณ์ค้าง..ซะงั้น

รุ่งขึ้น ดลพาลิซ่ากลับฟาร์ม ทั้งคู่ดูเหมือนคู่แต่งงานข้าวใหม่ปลามัน อรดีใจมาก หมอหมีเองก็ยินดีกับเพื่อน ถึงแม้จะเศร้ามากก็ตาม แต่ก็ยังดีที่ได้รินมาช่วยปลอบใจ  ระหว่างนั้นวิชัยวางแผนจะกำจัดดล...แต่โชคดีที่ดลรอดมาได้หวุดหวิด ลิซ่าคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับดลไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่มีคนต้องการเล่นงานดลให้ถึงชีวิต ดลคิดไม่ออกว่าเป็นฝีมือใครเพราะเค้าไม่มีศัตรูที่ไหน

คนที่ลอบทำร้ายดลคือเจด ที่ถูกวิชัยซื้อตัวให้มาเป็นพวกเดียวกับเค้า วิชัยสั่งให้เจดคอยจับตาดูความเป็นไปในฟาร์ม และหาทางฆ่าดลให้ได้ โดยที่ลดากับพิธานไม่รู้ถึงคำสั่งนี้ของวิชัย ลดากับพิธานคิดว่าวิชัยจะเล่นงานให้ดลกับลิซ่าให้หย่ากันเท่านั้น 

ดลเริ่มสงสัยว่าในฟาร์มจะมีหนอนบ่อนไส้ จึงคอยจับตาดูจนรู้ว่าเป็นฝีมือของเจด ดลเสียใจมากที่เค้าให้โอกาสคนผิด เจดถูกดลไล่ออกจากฟาร์มทันที แต่เจดไม่ยอม ขู่ลดาให้ช่วยเค้า ไม่งั้นจะบอกดลว่าลดากับพิธานร่วมมือกับวิชัย ทำให้ลดาต้องหาทางช่วยเจดโดยการทำให้เจดพ้นข้อกล่าวหา ดลพูดไม่ออก เพราะมีหลักฐานว่าวันที่เค้าถูกทำร้าย พิธานใช้งานเจดพอดี เจดจึงได้ทำงานที่นี่ต่อไป 

แต่ความสงบก็มาเยือนได้ไม่นาน....ระหว่างที่ดลกับลิซ่านั่งรถไปด้วยกัน ทั้งคู่ถูกลอบยิง ลิซ่าบาดเจ็บ ดลเป็นห่วงมากจึงหาทางกันลิซ่าออกไป แต่ลิซ่าไม่ยอมไป จังหวะนั้นณัฐมลกลับมาหาดล ดลจึงใช้ณัฐมลเป็นเครื่องมือเพื่อให้ลิซ่าตัดใจจากเค้าและไปจากที่นี่ ลิซ่าหลงกล คิดว่าดลยังไม่ลืมแฟนเก่า จึงตัดสินใจกลับบ้าน ไม่ว่าอรกับรินจะขอร้องยังไงก็ไร้ผล เมื่อลิซ่าจากไป ดลก็ไล่ณัฐมล ทำให้เธอรู้ว่าดลรักลิซ่ามากแค่ไหน

ลิซ่าเสียใจมากจนไม่เป็นอันทำอะไร ด้านเจดลอบวางเพลิงเผาฟาร์ม แต่โชคดีที่ดลมาเห็นและดับได้ทัน แต่อรกลับหมดสติเพราะควันไฟ ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล ดลเป็นห่วงอาการมะเร็งของแม่ หมอบอกว่าอรไม่ได้เป็นอะไรเลย ทำให้ดลรู้ว่าแม่โกหก ลิซ่าเห็นข่าวฟาร์มถูกไฟไหม้และรู้ว่าอรอยู่โรงพยาบาล จึงขอให้หมอหมีพาไปเยี่ยม ลิซ่าได้เจอกับดลพอดี มันทำให้ดลรู้ว่าเค้าขาดลิซ่าไปไม่ได้จริงๆ ดลขอโทษลิซ่าที่หลอกเธอ ลิซ่าเข้าใจและให้อภัย

ลิซ่ากลับมาอยู่ฟาร์มอีกครั้ง สร้างความดีใจให้กับอร ริน และยายทับทิมมาก ดลกลับมาตั้งสติและหาทางเอาผิดวิชัย ดลสืบรู้ว่าวิชัยทำธุรกิจผิดกฎหมายหลายอย่างและต้องหาหลักฐานเล่นงาน  ด้านลิซ่าก็ได้รู้จากพ่อและแม่ว่าที่คนที่โกงพ่อกับแม่คือวิชัย

ดล ลิซ่า ริน หมอหมีร่วมมือกันวางแผน พิธานรู้ว่าพวกดลกำลังจะทำอะไร จึงกลัวความผิด พิธานเล่นละครทำเป็นทะเลาะกับลดา เพื่อให้ดลเชื่อว่าเค้ากับแม่อยู่กันคนละทีม..พิธานอาสามาช่วยดล แต่หาไม่รู้ว่า เป็นแผนของพิธาน  พิธานยังช่วยวิชัยและลดาอยู่ แล้วพิธานก็ทำสำเร็จ เค้าทำให้ดลกับลิซ่ามีปัญหากันขึ้นมาจริงๆ เพราะความหึงหวงบ้าบอของดล ดลกับลิซ่าจึงตัดสินใจหย่า อรเจ็บปวดและเสียใจมาก ลิซ่าหอบกระเป๋ากลับบ้าน พิธานได้เป็นเจ้าของฟาร์มคนใหม่ จึงไปคุยกับวิชัยเรื่องที่ตกลงกัน ขณะที่กำลังคุยกันอยู่ ตำรวจก็บุกเข้ามารวบตัววิชัย ทำให้วิชัยรู้ว่าโดนซ้อนแผน

ความจริงเฉลยว่า พิธานดันมาได้ยินวิชัยสั่งเจดให้ฆ่าดล เค้าตกใจมาก ถึงจะไม่ชอบดล แต่ยังไงดลก็เป็นครอบครัวของเค้า พิธานจึงไปบอกดล และเริ่มวางแผน เล่นละครฉากใหญ่ ซึ่งลดาเองก็ไม่รู้ว่าโดนพิธานหลอกเช่นกัน ทุกอย่างเป็นไปตามแผน ดลแกล้งหย่ากับลิซ่า พิธานได้ฟาร์ม ทำให้วิชัยไม่ระวังตัว และถูกเล่นงานในที่สุด

ฟาร์มรักษาจึงกลับมาสู่ความสงบสุข ลดากับพิธานสำนึกผิด ครอบครัวเข้าใจกัน ดลขอลิซ่าแต่งงานอีกครั้ง และจัดงานแต่งอย่างยิ่งใหญ่ที่ฟาร์มรักษา แต่!! เหลือเวลาอีกไม่กี่อาทิตย์ก็จะครบกำหนด 1 ปี ดลกับลิซ่ายังไม่มีลูก ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของคนทั้งครอบครัวจึงเกิดขึ้น ยาไหนว่าดี หมอไหนว่าเด็ด ถูกขนกันมา มีทุกสูตรทั้งไทย จีน ฝรั่ง ดลกับลิซ่ารีบเร่งผลิตทายาทด้วยกระบวนท่าต่างๆ จนในที่สุด ลิซ่าก็ท้องก่อนจะครบกำหนดหนึ่งปี ได้เพียงสามวัน....ครอบครัวไพรรักษาเฮดังลั่น!!! หลังจากนั้นทุกปี ดลกับลิซ่าก็มีลูกปีละคน ปีละคน จนครบ 10 คน

แนะนำตัวละครสะใภ้อิมพอร์ต

แกลลอรีสะใภ้อิมพอร์ต