พ่อหม้ายเลขท้าย 2 ตัว
พ่อหม้ายเลขท้าย 2 ตัว
 

พ่อหม้ายเลขท้าย 2 ตัว

ละครก่อนข่าว จันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.45 น.

บทประพันธ์ : ภูมิแผ่นดิน บทโทรทัศน์ : ปณธี

วรากร ศวัสกร , ปาณิชดา แสงสุวรรณ , พรหมพิริยะ ทองพุทธรักษ์ , นนทพันธ์ ใจกันทา , ธีร์ วณิชนันทธาดา , กุ๊กกิ๊ก กชกร , ณัฐชนน ภูวนนท์ , พลอยไพลิน ตั้งประภาพร , ภัทรานิษฐ์ วิริยะบำรุงกิจ , ตฤณ เศรษฐโชค , ณหทัย พิจิตรา , ณัฐชยกานต์ ปากหวาน , รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษา , สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์

เรื่องย่อพ่อหม้ายเลขท้าย 2 ตัว

เมื่อพ่อหม้ายสุดกะล่อน ต้องหาทางพิชิตใจครูคนสวย โดยมีลูกฝาแฝดเป็นกามเทพ แต่อุปสรรคกลับเป็นพ่อของเธอที่กีดกัน และอดีตแม่ยายซึ่งทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้หลานไปเลี้ยงเอง เขาจึงต้องใช้ความรักและความจริงใจเป็นเครื่องพิสูจน์ให้ทุกคนยอมรับ

ภาณุ พ่อหม้ายเมียตาย ต้องทำงานอย่างหนักหน่วงเพื่อเลี้ยงดู  โอเล่ กับ เนเน่ ลูกสาวลูกชายวัย 7 ขวบตามลำพัง  หลังจากที่ ร้อยแก้วเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือด เมื่อปีเศษๆที่ผ่านมา  เขาใช้เงินทั้งหมดที่มีรักษาร้อยแก้ว แม้กระทั่งบ้านก็เอาไปจำนองธนาคารไว้....แต่ในที่สุดร้อยแก้วก็จากเขาและลูกไปอย่างไม่มีวันกลับ ...คำสุดท้ายที่ร้อยแก้วสั่งเสีย โอเล่กับเนเน่ ก็คือ    “โอเล่  เนเน่  แม่ฝากพ่อด้วยนะลูก”    ประโยคนี้ทำให้ภาณุถึงกับสะดุ้ง  ..มีอย่างที่ไหนฝากพ่อไว้กับลูก...!!

จะว่าไปครอบครัวของร้อยแก้วก็เป็นตระกูลเก่าที่มีฐานะ     นวลแขหม้ายสามีตาย แม่ของร้อยแก้วไม่เคยรู้เรื่องการป่วยของร้อยแก้วมาก่อนเพราะร้อยแก้วไม่อยากไปรบกวน  อีกอย่างตั้งแต่ร้อยแก้วแต่งงานกับภาณุ  แม่ของเธอพูดกับภาณุนับคำได้เลย...มันบ่งบอกว่านวลแขไม่ชอบความไม่เป็นโล้เป็นพายของภาณุมาตั้งนานแล้ว และภาณุก็ไม่ชอบความเจ้ายศเจ้าอย่างของนวลแขด้วย  ครอบครัวของทั้งสองจึงห่างกันไปเรื่อยๆ   แต่คนรักหลานอย่างนวลแขไม่ยอมให้ โอเล่  เนเน่  อยู่กับคนอย่างภาณุโดยลำพังเด็ดขาด  เธอจึงคิดหาทุกวิถีทางที่จะเอาหลานทั้งสองคนมาดูแลเอง

ภาณุต้องทำงานหนักมากขึ้น แต่อาชีพเซลขายรถก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ด้วยความที่เป็นคนซื่อ พูดจาตรงไปตรงมา ทำให้ภาณุทำยอดขายต่ำกว่าเป้า และอยู่ในทีมบ๊วยของบริษัท ซึ่งในทีมนั้นยังมีอีกสองคน คือ ตระการกับปริม  แต่ยังโชคดีที่ทั้งสามคนมีเจ้านายที่เข้าใจนั่นก็คือ เกษมศักดิ์ ที่ให้โอกาสภาณุเสมอ ผิดกับทีมตัวทอปของบริษัทที่ทำยอดขายทะลุเป้าทุกเดือน คือมนัส ลูกศร อนุชิต ที่มักหาทางแกล้งภาณุ ตระการ และปริม และบ่อยครั้งก้อมักจะแกล้งได้สำเร็จซะด้วย จนทำให้ภาณุ ปริม และตระการกลายเป็นตัวตลกในสายตาของคนอื่น

ด้วยฐานะทางการเงินที่ย่ำแย่ลงทำให้ภาณุจำต้องย้ายโอเล่ กับ เนเน่  มาเรียนที่โรงเรียนระดับกลางแห่งหนึ่งที่ค่าเทอมไม่แพงนัก  และที่นี่  เขาก็ได้พบกับ การะเกด  ครูประจำชั้นของโอเล่กับเนเน่  แต่เป็นการพบแบบที่การะเกดไม่ประทับใจในตัวภาณุเท่าไหร่ เพราะเธอเข้าใจผิดคิดว่าภาณุเป็นพ่อที่ไม่เอาใจใส่ลูก ไม่เพียงเท่านั้นการะเกดกับพลโทเสมอใจผู้เป็นพ่อก็เพิ่งย้ายบ้านมาอยู่บ้านข้างๆภาณุ และนับเป็นคราวเคราะห์ของภาณุ เพราะภาณุคิดว่าบ้านข้างๆยังไม่มีคนมาอยู่ ทันทีที่เห็นพลโทเสมอใจก็นึกว่าเป็นขโมย จึงเกิดเรื่องเกิดราวใหญ่โต จนถึงขั้นทำให้พลโทเสมอใจถูกตำรวจจับ ร้อนถึงการะเกดต้องมาประกันตัวพ่อ ทั้งการะเกดและภาณุจึงมีเรื่องผิดใจกันมากขึ้นไปอีก

แต่กับโอเล่และเนเน่ กลับเข้ากับการะเกดได้เป็นอย่างดี แถมการะเกดยังรักเด็กสองคนนี้มากอีกด้วย พลโทเสมอใจไม่ชอบโอเล่กับเนเน่อย่างมาก เพราะเป็นลูกของภาณุ พลโทเสมอใจพยายามจะจับคู่ให้การะเกดกับร้อยเอกจักรา พลโทเสมอใจมองว่า ร้อยเอกจักราเป็นผู้ชายที่มีอนาคตเหมาะสมกับลูกสาวของตน แต่ดูท่าทางการะเกด จะไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะเธอมีความเป็นตัวของตัวเองสูง  เธอประกาศว่า ถ้าเธอยังสร้างความฝันของเธอไม่สำเร็จ เธอก็จะไม่แต่งงาน ซึ่งความฝันของเธอก็คือการเป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลเล็ก ๆ ปานใจครูฝึกสอนที่สนิทกับการะเกด เห็นร้อยเอกจักราแห้วรับประทานหลายครั้งก็นึกสงสาร จึงมักจะให้กำลังใจ แต่ไปๆมาๆ ปานใจกลับหลงรักร้อยเอกจักราซะเอง โดยที่ร้อยเอกจักราไม่รู้  
ภาณุกลับบ้านไม่เป็นเวลา  ยังดีที่มีตุ่ม คนรับใช้คอยดูแลลูกทั้งสอง ครั้งนึงเด็กสองคนเกิดไม่สบายพร้อมกัน ตุ่มต้องไปขอความช่วยเหลือจากการะเกด แต่ได้มาเจอจ่าคำพูนซะก่อน แว๊บแรกที่เห็นตุ่ม จ่าคำพูนก็ปิ๊งทันที จึงขยันแจกขนมจีบให้ตุ่มเสมอ ซึ่งตุ่มนั้นไม่สนใจ เพราะชายในฝันของเธอต้องหล่อแบบมิค ทองระย้าเท่านั้น!!! 

การะเกดพาเด็ก ๆ ส่งโรงพยาบาลได้ทัน การะเกดโกรธภาณุมากที่ทิ้งลูกไว้กับคนใช้ ทั้งสองคนทะเลาะกัน ภาณุต่อว่าที่การะเกดมายุ่งกับครอบครัวของเค้า นวลแขที่มาหาหลานได้ยินเข้าพอดี จึงใช้เรื่องที่ภาณุไม่มีเวลาให้ลูกเป็นข้ออ้างเพื่อจะเอาหลานคืน การมาของนวลแขครั้งนี้ ทำให้เธอได้เจอกับคู่ปรับเก่าอย่างพลโทเสมอใจ อดีตพลโทเสมอใจเคยจีบนวลแขแต่นวลแขไม่สนซ้ำยังดูถูกพลโทเสมอใจที่มีฐานะต่ำต้อยกว่าทำให้ทั้งสองคนเกลียดกันนับตั้งแต่วันนั้น

ปกฉัตรเพื่อนสนิทของร้อยแก้วและภาณุกลับมาจากเมืองนอกหลังจากสามีตาย และทิ้งมรดกให้เธอมากมายจนกลายเป็นเศรษฐีนีหมาดๆ ปกฉัตรมาเยี่ยมนวลแขและได้รู้ว่านวลแขอยากได้หลานคืน จึงเสนอตัวช่วย นวลแขรู้ว่าปกฉัตรแอบชอบภาณุมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย จึงรับปากจะช่วยปกฉัตรเต็มที่ ทั้งสองฝ่ายจะได้วินวิน ปกฉัตรเริ่มแผนการทำตัวเป็นแม่ของโอเล่กับเนเน่ โดยมีนุสราเพื่อนสนิทคอยวางแผนให้  เด็กสองคนไม่ชอบปกฉัตรมากๆ จึงหาทางแกล้งจนปกฉัตรหมดสภาพ ปกฉัตรโมโหจะตีเด็กๆ เด็กสองคนวิ่งไปให้การะเกดช่วย ปกฉัตรกับการะเกดจึงได้ปะทะคารมกัน แต่ปกฉัตรพ่าย ปกฉัตรตีบทดราม่าฟ้องภาณุ ภาณุคิดว่าการะเกดทำร้ายปกฉัตรจึงตามไปเอาเรื่อง จึงโดนการะเกดตอกกลับจนไปไม่เป็น

ปกฉัตรเกลียดขี้หน้าการะเกดอย่างและกลัวภาณุจะหันไปสนใจเพราะผู้หญิงคนนี้เข้ากับโอเล่กับเนเน่เป็นอย่างดี จึงหาทางแกล้ง  และ แสดงความริษยาทุกครั้งที่เจอหน้ากัน  อีกทั้งยังพยายามทำคะแนนกับโอเล่เนเน่ เพื่อให้ เด็กทั้งสอง หันมาสนับสนุนตน  แต่เธอก็ทำไม่สำเร็จ  เพราะเด็กสองคนรับรู้ถึงนิสัยใจคอที่ขี้ริษยาและร้ายกาจของปกฉัตร  อีกทั้งยังหาทางแกล้งและแก้เผ็ดให้การะเกดเสมอ  ฝ่ายการะเกดก็พยายามเตือนเด็กสองคนด้วยเหตุผลว่าการกระทำแบบนี้มันไม่ดีโตไปจะเป็นเด็กก้าวร้าว...ให้ครูทำเองดีกว่า...สะใจดี..ผ่างผ่าง!!!

บริษัทของเกษมศักดิ์ มีคู่แข่งคือ วศินกับมาร์ค นักธุรกิจหนุ่ม ใจคด ชอบเล่นสกปรก...แต่ในวงสังคม เค้าสองคนคือสุภาพบุรุษของสาวๆ วศินกับมาร์คเป็นเพลย์บอยตัวจริง  และมักมีข่าวกับพวกพริตตี้เสมอๆ ปกฉัตรมาเจอกับวศินโดยบังเอิญ ทั้งคู่เคยคบกันสั้นๆตอนที่ปกฉัตรไปเรียนเมืองนอก วศินคิดจะรื้นฟื้นอดีต แต่ปกฉัตรไม่เล่นด้วย พอรู้ว่าปกฉัตรชอบภาณุก็รู้สึกหัวเสีย เพราะภาณุไม่มีอะไรสู้เค้าได้เลย มาร์คจึงยุให้วศินจัดการภาณุ วศินซื้อตัวมนัสให้เป็นสาย เพราะต้องการรู้ความเคลื่อนไหวของภาณุและของเกษมศักดิ์...โดยที่อนุชิตกับลูกศรไม่รู้

โอเล่กับเนเน่ชอบครูการะเกดมาก  จนอยากให้มาเป็นแม่เลี้ยง  ทั้งสองคนจึงวางแผนให้ ภาณุกับการะเกดรักกัน  โดยมีตุ่มเป็นผู้ช่วย และดูเหมือนว่าแผนของเด็กๆจะได้ผล เพราะภาณุกับการะเกดเริ่มหวั่นไหว แต่ความพยายามทั้งหมดทั้งมวลมันต้องสะดุดลงเพราะแม้ว่าภาณุจะเริ่มดูเป็นคนดีในสายตาของการะเกด  แต่สำหรับพลโทเสมอใจแล้ว เขาคือไอ้นอกคอก ข้างถนนที่เขาจะไม่ยอมให้เข้าใกล้ลูกสาวเขาเลย นี่คือเรื่องยาก   และเรื่องที่ยากที่สุดก็คือ ร้อยเอกจักรา ได้รับคำสั่งให้ติดตามการะเกดแบบเงาตามตัว ทางฝั่งภาณุก็มีปกฉัตรที่ชอบมาทำให้การะเกดเข้าใจภาณุผิดๆ ภาณุจึงไม่มีโอกาสสารภาพรักกับการะเกดซักที

ทางด้านคุณหญิงนวลแขก็ยังไม่ลดละที่จะหาทางเอาโอเล่กับเนเน่มาเลี้ยง  เธอทั้งยื่นข้อเสนอต่างๆให้ภาณุ ทั้งเงิน  และตำแหน่งในบริษัทที่เธอถือหุ้น  และอื่นๆอีกมากมาย แต่ภาณุก็ไม่ยอม  ซึ่งสิทธิการเลี้ยงดูโอเล่ เนเน่ ตามกฎหมายเป็นของภาณุ

บ่อยครั้งที่ปกฉัตรไปหาภาณุที่ทำงาน แต่ภาณุไม่ชอบจึงให้ ปริมช่วย และให้ตระการเป็นตัวกัน..หรือพูดอีกอย่างก็คือไม้กันหมา ...แต่ปกฉัตรก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจ  ส่วนภาณุก็พยายามปรับความเข้าใจกับการะเกดโดยมีโอเล่กับเนเน่ เป็นแม่สื่อ และยังพยายามจะเอาชนะใจว่าที่พ่อตาอีกด้วย

ปกฉัตรไม่โอเคกับตระการมากๆที่ชอบมายุ่งวุ่นวายกับเธอ แต่ตระการไม่สนใจ จนกระทั่งวันนึง ตระการเห็นวศินกำลังจะทำร้ายปกฉัตร จึงเข้ามาช่วย ตระการโดยวศินซ้อมอย่างหนัก ปกฉัตรรู้สึกผิดมากจึงคอยดูแลตระการ มีงานการกุศลครั้งใหญ่  บริษัทของ เกษมศักดิ์ และวศินเป็นผู้สนับสนุนรายการนี้  มีการเชิญแขกในวงสังคมมามากมายเพื่อบริจาค  ปกฉัตรควงกับภาณุ  ทำให้การะเกดหมั่นไส้ เลยควงมากับผู้กองจักรา   ตระการพยายามทำหน้าที่กันปกฉัตรออกไป   ส่วนปริมก็ช่วยกันร้อยเอกจักราออกไป ในงานนี้มาร์คได้เจอกับการะเกด และสนใจ จนอยากได้ตัวการะเกด ภาณุหาโอกาสอยู่กับการะเกดสองต่อสองโดยมีปริมกับตระการคอยช่วย ภาณุตัดสินใจบอกความในใจว่าเขารักเธอ แต่การะเกดบอกว่า ภาณุต้องพิสูจน์ว่า ภาณุเหมาะสมกับการะเกด   ถึงแม้ว่าการะเกดยังไม่ยอมรับ  แต่ภาณุก็มีกำลังใจและพยายามต่อไป ด้านเกษมศักดิ์รู้สึกท้อแท้เพราะมีแต่คนให้ความสนใจกับวศินและมาร์ค ปริมเข้ามาให้กำลังใจเกษมศักดิ์จนทำให้เค้ารู้สึกดีขึ้น จากที่เคยมองปริมไม่น่าสนใจ เค้าก็เริ่มสนใจในตัวเธอ

มนัสเอาความลับของบริษัทไปบอกวศิน ทำให้เกษมศักดิ์เสียหายหลายร้อยล้าน จนบริษัทเกิดวิกฤตจำเป็นต้องจ้างพนักงานบางส่วนออก แต่เกษมศักดิ์รู้สึกว่าเรื่องนี้ไม่ชอบมาพากล เค้าคิดว่ามีสายของวศินในบริษัท มนัสสร้างหลักฐานเท็จใส่ร้ายภาณุ เกษมศักดิ์คิดว่าภาณุเป็นสาย จึงไล่ภาณุออก ตระการขอลาออกตามภาณุมาด้วย ปริมก็เช่นกัน ปริมผิดหวังในตัวเกษมศักดิ์มากๆที่ไม่เชื่อใจภาณุ มนัสสะใจ รีบรายงานให้วศินรู้ ภาณุขอบใจตระการกับปริมที่ไม่ทิ้งเค้า เค้าก็จะไม่ทิ้งทั้งสองคนเหมือนกัน

นวลแขรู้ว่าภาณุตกงานจากปกฉัตรจึงใช้เรื่องนี้เพื่อต่อรองกับภาณุเรื่องการขอโอเล่กับเนเน่มาเลี้ยงดูเอง แต่ภาณุขอโอกาส นวลแขบอกว่าถ้าภายในหนึ่งอาทิตย์ ภานุยังไม่มีงานทำ เธอจะเอาหลานคืน ภาณุเครียดมาก แต่มีการะเกดให้กำลังใจจนทำให้ภาณุคิดออกว่าเค้าจะทำอะไร ในเมื่อหางานทำไม่ได้ ก็เป็นเจ้าของกิจการเองซะเลย

ภาณุขายรถเอาไปลงทุนทำฟู๊ดทรัค รถขายอาหารอีสานเคลื่อนที่พร้อมคาราโอเกะ ปริมกับตระการมาช่วยภาณุด้วย มาร์คเพิ่งโดนการะเกดปฏิเสธก็หัวเสีย จึงร่วมมือกับวศินทำลายภาณุ กิจการที่กำลังไปได้ด้วยดี กลับมีปัญหา เมื่อวศินส่งคนไปป่วน แถมยังเอาแมลงสาปใส่ลงในอาหาร ทำให้ลูกค้าไม่พอใจเขียนด่าลงเน็ต ชื่อเสียงภาณุฉาวโฉ่ นวลแขจึงมาทวงสัญญาและบอกว่าภาณุแพ้แล้ว นวลแขฟ้องศาล   

ไม่แค่นั้น ภาณุยังถูกมาร์คแกล้ง โดยการส่งพริตตี้สาวสวยมามอมยาภาณุ และจัดฉากว่ามีอะไรกัน การะเกดเข้าใจผิด จึงตัดความสัมพันธ์กับเขา ภาณุเครียดมาก ปกฉัตรอาศัยช่วงนี้เข้ามาปลอบใจ แต่ภาณุปฏิเสธเธออย่างไร้เยื่อใย ปกฉัตรเจ็บปวด อกหัก ไปดื่มเหล้าในผับ จนเกือบโดนลวนลาม ตระการที่เพิ่งเข้าไปเป็นพนักงานเสิร์ฟที่นี่ เข้าไปช่วยปกฉัตรจัดการคนพวกนั้นจนถูกเจ้านายไล่ออก ปกฉัตรแปลกใจว่าตระการไปเก่งต่อสู้มาจากไหน ตระการบอกว่าตั้งแต่ที่เค้าปกป้องปกฉัตรจากวศินไม่ได้ เค้าก็เลยไปเรียนการต่อสู้เพราะอยากปกป้องปกฉัตร ปกฉัตรอึ้งสุดๆ ตระการบอกลาปกฉัตรเพราะรู้ดีว่าปกฉัตรไม่มีวันสนใจเค้า ตระการจะกลับไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัด ทำเอาปกฉัตรใจหาย

ถึงเวลาที่ศาลตัดสินว่าใครจะมีสิทธิเลี้ยงดูโอเล่กับเนเน่ ....แล้วก็เป็นอย่างที่คาด ศาลสั่งให้นวลแขได้สิทธิในการเลี้ยงดูโอเล่เนเน่ แม้เขาจะเศร้าเขาก็ยอมรับเพราะโอเล่ กับเนเน่ จะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ...นวลแขสะใจ  และพาโอเล่กับเนเน่ไปพักที่บ้านพักที่ปากช่อง เพื่อให้ห่างจากภาณุชั่วคราวในเบื้องต้น...คนที่เสียใจไม่แพ้ภาณุคงไม่พ้นตุ่มที่เลี้ยงทั้งคู่มาตั้งแต่เกิด

โอเล่  เนเน่ไม่ใช่เด็กธรรมดา ....คืนหนึ่งขณะที่นวลแขหลับ  ทั้งสองคนหนีออกมาจากบ้านที่ปากช่อง เพื่อจะกลับมาหาภาณุ....รุ่งเช้านวลแขแทบช็อคเมื่อไม่เห็นเด็กสองคน จึงโทรมาสอบถามว่าภาณุมารับตัวโอเล่กับเนเน่ไปหรือเปล่า ภาณุบอกว่าไม่....เท่านั้นแหละ...เรื่องราวก็ชุลมุนเพราะต้องออกตามหาโอเล่กับเนเน่

ภาณุออกตามหาอย่างไม่คิดถึงชีวิตตัวเอง  เขาทำทุกอย่างทุกทางเพื่อให้เจอลูก...ทุกคนรู้สึกเห็นใจและเข้าใจความเป็นพ่อที่แท้จริงของภาณุ   โดยเฉพาะนวลแข ซึ่งถ้าเด็กสองคนเป็นอะไรไป  เธอจะไม่ให้อภัยตัวเองเลย...โอเล่กับเนเน่ นั่งรถไฟเข้ากรุงเทพ..เมื่อมาถึงหัวลำโพงก็พบกับแกงค์ล่อลวงเด็ก   แต่ทั้งคู่ก็แสบ และหาทางหนีรอดออกมา แล้วโทรหาภาณุ...เป็นจังหวะที่ทั้งคู่ถูกจับ และกำลังจะถูกพาขึ้นรถ  ภาณุตามมาทันแล้วเข้าไปช่วยจนทำให้โอเล่กับเนเน่ปลอดภัย นวลแขจึงตัดสินใจคืนโอเล่กับเนเน่ให้ภาณุ สามคนพ่อลูกดีใจกันมาก

อนุชิตกับลูกศรรู้ว่ามนัสเป็นสายให้วศินก็รู้สึกไม่พอใจ อนุชิตไปบอกให้เกษมศักดิ์ได้รู้ เพราะหลังๆมนัสมักวางอำนาจไม่เห็นหัวเพื่อน จนอนุชิตกับลูกศรทนไม่ไหว เกษมศักดิ์จึงได้รู้ว่าเค้าเข้าใจภาณุผิดมาตลอด เกษมศักดิ์ไล่มนัสออก และกลับไปหาภาณุขอร้องให้ภาณุ ปริม และตระการกลับมาทำงาน แต่ตระการกลับบ้านไปแล้ว ภาณุกับปริมต้องไปตามตระการกลับมา และได้รู้ว่าความจริง ตระการรวยมาก พ่อกับแม่เป็นเจ้าของโรงสีและมีที่นาหลายร้อยไร่ แต่ตระการอยากมาเติบโตเองจึงตัดสินใจเข้ามาหางานทำในเมือง ตระการ ภาณุ ปริมกลับไปทำงานกับเกษมศักดิ์อีกครั้ง ภาณุได้เป็นผู้จัดการโชว์รูม หน้าที่การงานดีกว่าเดิม วศินกับมาร์คโกรธมาก คิดหาทางเอาคืนภาณุ

ภาณุร่วมมือกับโอเล่ และ เนเน่ หาทางปรับความเข้าใจกับการะเกด ปกฉัตรรู้ดีว่าภาณุคงไม่มีใจให้เธออีกแล้ว และที่สำคัญ เธอกำลังมีคนอื่นในหัวใจซึ่งก็คือตระการ ปกฉัตรเสี่ยงเข้าไปหาหลักฐานว่าพริตตี้คนนั้นเป็นคนที่มาร์คส่งมา ปกฉัตรทำให้การะเกดได้รู้ความจริง เธอให้อภัยภาณุ และทั้งสองคนก็กลับมาคบกันอีกครั้ง พลโทเสมอใจพยายามบิ้วให้ร้อยเอกจักราพิชิตหัวใจของการะเกด แต่ร้อยเอกจักราขอถอนตัว เค้าไม่อยากบังคับใจการะเกด เพราะรู้ว่าภาณุกับการะเกดรักกัน จักราอกหักอย่างแรง แต่ก็ได้ปานใจช่วยปลอบ ปลอบกันไปปลอบกันมา ทั้งสองคนจึงตกลงคบกัน

วศินได้รู้ว่ามาร์คยักยอกเงิน จึงแตกคอกันเอง ทั้งสองคนทะเลาะกัน วศินเผลอทำร้ายร่างกายมาร์คจนตาย วศินตกใจลนลาน จึงหาทางหนี ข่าววศินรู้ไปทั่ว ภาณุกับการะเกดตกใจ นึกไม่ถึงว่าวศินจะกลายเป็นฆาตกร วศินหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย โดยที่ไม่มีใครรู้ วศินหลบไปกบดานเพื่อหาทางหนี แต่เค้าต้องการเงินซักก้อน เค้ารู้มาว่านวลแขรวยมาก จึงลักพาตัวโอเล่กับเนเน่ การะเกดเห็นจึงเข้ามาช่วย ทำให้ถูกจับตัวไปด้วย วศินติดต่อภาณุ เค้าสั่งให้ภาณุเป็นคนถือเงินมาแลกตัวลูกกับคนรักของเค้า ภาณุบอกนวลแขกับพลโทเสมอใจ ทั้งสองคนแทบช็อค!!! แต่พลโทเสมอใจไม่มีเงิน นวลแขจึงช่วยเอาเงินไปไถ่ตัวการะเกดด้วย ทำให้พลโทเสมอใจซึ้งน้ำใจ 

โอเล่กับเนเน่หาทางหนี การะเกดกลัวจะเป็นอันตราย แต่เด็กสองคนไม่กลัว และหลอกล่อวศินจนสามารถหนีออกมาได้ วศินโกรธมาก ตามหาทั้งสามคนไม่เจอ ภาณุมาถึง วศินขอเงิน แต่ภาณุไม่ให้จนกว่าจะเจอลูกกับการะเกด ความมีพิรุธของวศินทำให้พาภาณุรู้ว่าการะเกดกับลูกๆของเค้าไม่อยู่ ภาณุไม่ให้เงิน วศินเข้ามาแย่ง การะเกด โอเล่ เนเน่ที่กำลังหนี ดันได้ยินเสียงปืนเข้า จึงรีบมาและเห็นภาณุกับวศินต่อสู้กัน ภาณุทำให้ปืนวศินหล่นพื้น วศินเห็นภาณุมองไปที่การะเกดกับเด็กๆ เด็กๆรับวิ่งมาหาพ่อ วศินคว้าปืนบนพื้นหันไปจะยิงเด็กๆ ภาณุเข้ามาปกป้องจนถูกยิง ได้รับบาดเจ็บสาหัส วศินถูกตำรวจจับ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้นวลแขรู้ซึ้งแล้วว่าความรักของพ่อช่างยิ่งใหญ่ ด้านพลโทเสมอใจก็แพ้ใจให้กับภาณุ ภาณุพ้นขีดอันตราย ทุกคนดีใจกันมาก

หนึ่งปีผ่านไป การะเกดได้ทำตามความฝันนั่นคือการเปิดโรงเรียนอนุบาลเล็กๆ ภาณุเป็นเจ้าของร้านอาหารอีสาน ปริมกับเกษมศักดิ์แต่งงานกันมีลูกหนึ่งคน ปกฉัตรไปอยู่กับตระการที่ต่างจังหวัด จากสาวสังคมกลายเป็นคนที่รู้จักใช้ชีวิตพอเพียง นวลแขกับเสมอใจตัดสินใจคบหากัน จ่าคำพูนยังคงตื้อตุ่ม ตุ่มก็ใจแข็งสุดๆ ส่วนปานใจเรียนจบได้บรรจุเป็นครูโดยมีพันตรีจักราที่เพิ่งได้เลื่อนยศคอยเป็นกำลังใจให้

เพียงไม่นาน ภาณุกับการะเกดแต่งงานกัน โอเล่กับเนเน่ได้มีพ่อมีแม่ เหมือนกับเด็กคนอื่น มันเป็นการเริ่มต้นของครอบครัวที่อบอุ่นอย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้ง

แนะนำตัวละครพ่อหม้ายเลขท้าย 2 ตัว

แกลลอรีพ่อหม้ายเลขท้าย 2 ตัว