พรายพิฆาต
พรายพิฆาต
 

พรายพิฆาต

ละครหลังข่าว ศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น.

บทประพันธ์ : พนมเทียน บทโทรทัศน์ :

ชนะพล สัตยา , กิตตน์ก้อง ขำกฤษ , อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ , พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ , นวพล ภูวดล , กุลธวัช บัวเจริญ , พงษธัช รัตนเศรณี , ปิติพน พรตรีสัตย์ , สิรินทร์ ก่อเกียรติ , ริญญารัตน์ วัชรโรจน์สิริ , ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ ,

เรื่องย่อพรายพิฆาต

เรื่องย่อละครพรายพิฆาต

เรื่องราวขององค์กรอาชญากรรม “พรายดำ” ซึ่งมี วัง เฟย หลง เป็นหัวหน้าใหญ่ ทำงานผิดกฎหมายมาตลอดหลายสิบปี โดยไม่มีใครล่วงรู้ว่า วัง เฟย หลง เป็นใคร ? แม้แต่ในองค์กรพรายดำเอง เขาก็เป็นบุคคลลึกลับ ซึ่งบงการทุกอย่างผ่านทาง แจ๊สมิน ซุง สาวสวยผู้ไม่ต่างจากร่างทรงของเขา

องค์กรพรายดำมีศูนย์กลางอยู่ในเมืองไทย แต่มีเครือข่ายกระจายไปทั่วโลก เป้าหมายของ วัง เฟย หลง คือควบคุมทุกอย่างในโลกนี้โดยการเจาะเข้าระบบไอทีของหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ หน่วยงานรัฐบาล กองทัพ ตำรวจ การจราจร ระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ฯลฯ

ที่ผ่านมา องค์กรพรายดำได้ก่ออาชญากรรมไซเบอร์ใหญ่ ๆ มาหลายครั้งแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงการชิมลางเท่านั้น แผนการสำคัญของ วัง เฟย หลง คือการเจาะระบบไอทีของหน่วยงานสำคัญทั่วโลกแบบเบ็ดเสร็จในคราวเดียว ซึ่งแผนนี้ดำเนินการมาหลายปีแล้ว โดยการสร้างทีมแฮกเกอร์ระดับหัวกะทิขึ้นมา ควบคู่ไปกับการส่งทีมสังหารซึ่งมี ‘สี่มหากาฬ’ ประกอบด้วย เฮนรี่ ซุง , เดชา พรหมมินทร์ , เอ็ดเวิร์ด ลี และ โชติ แสงฉาน เป็นหลักในการจัดการเคลียร์เส้นทางที่มีคนคอยขัดขวาง ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ คนทรยศ และอาชญากรคู่อริ

และเพื่อให้เป้าหมายนี้สำเร็จโดยเร็ว วัง เฟย หลง ต้องการของสองอย่าง หนึ่งคือ อัญมณีแห่งแมนจูเรีย ซึ่งนอกจากจะสวยงามไม่เหมือนอัญมณีใดแล้ว ยังมีพลังงานมหาศาลอยู่ภายในนั้นด้วย อีกหนึ่งคือ เครื่องสร้างมนุษย์ล่องหน ซึ่ง ดอกเตอร์วิม กับ ดอกเตอร์วิทย์ กำลังร่วมกันคิดค้นอยู่แบบลับ ๆ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเหล่าอาชญากรพรายดำบุกเข้าไปเอา ‘อัญมณีแห่งแมนจูเรีย’ มาจากธนาคารที่เก็บรักษา พ.ต.ต. เชิดวุธ รณฤทธิ์ ยอดมือปราบแห่งสำนักงานตำรวจ นำกำลังเข้าสกัด ทว่าพวกพรายดำกลับแหวกวงล้อมไปได้ แต่หลังจากหนีไปได้ไม่ทันไร พวกพรายดำก็เจอกับบุรุษลึกลับนามว่า พราน จอมภูต ที่เขามาขวางไว้ ทว่าสุดท้าย ‘อัญมณีแห่งแมนจูเรีย’ ก็ถูกแย่งชิงไปอีกครั้งโดย ‘สี่มหากาฬ’

ความผิดพลาดครั้งนี้ ทำให้เชิดวุธถูกผู้บังคับบัญชาตำหนิอย่างรุนแรง แล้วมอบหมายให้เขาจัดทีมติดตามนำอัญมณีกลับคืนมาให้ได้ เชิดวุธจึงต้องพยายามอย่างหนักในการสืบหาที่ซ่อนของพวกพรายดำ เขากับทีมของเขาบุกไปหลายที่ ปะทะกับสมุนพรายดำหลายคน แต่ก็ยังคงคว้านํ้าเหลว

ขณะเดียวกัน สนธยา เพื่อนสาวของเชิดวุธกำลังช่วย ดร. วิม พ่อของเธอ และ ดร. วิทย์ ผู้เป็นอา ทำการทดลอง ‘นํ้ายาล่องหน’ โดยหารู้ไม่ว่า การทดลองถูก วัง เฟย หลง เฝ้าดูผ่านทาง ‘โดรนแมลง’ วัง เฟย หลง ต้องการสิ่งประดิษฐ์นี้ เพื่อต่อยอดสร้าง ‘สายลับล่องหน’ ซึ่งจะเล็ดลอดเข้าไปในองค์กรต่าง ๆ ล่วงเอาข้อมูลที่สำคัญ จากนั้นทีมแฮกเกอร์ของพรายดำก็จะเข้าไปและควบคุมระบบไอทีได้โดยง่าย

เพื่อให้งานสำเร็จ สุระ เตละกิจ ถูกส่งให้มาตีสนิทกับสนธยา และดำเนินเรื่องขอทุนจาก Human Light Foundation องค์กรการกุศลซึ่งมี อำพล บวรกุล เป็นประธาน แต่เรื่องนี้กลับถึงหู พราน จอมภูต เขาจึงมาหา ดร. วิม ถึงบ้าน เพื่อเตือนไม่ให้รับเงินก้อนนี้

การมาของพราน สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนทั้งบ้าน รวมทั้งเชิดวุธด้วย ระหว่างสอบสวน เชิดวุธเห็นท่าทางมีพิรุธของ ดร. วิม แต่ก็ไม่มีใครแม้แต่สนธยายอมบอก ว่า ดร. วิม กำลังทดลองอะไรอยู่

ถึงอย่างนั้นสุระก็ยังเดินหน้าต่อ ด้วยการว่าจ้าง ศรศิลป์ สรชัย นักเลงปลายแถวมาเล่นบทผู้ร้าย เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่สนธยา แต่แทนที่ทุกอย่างจะเป็นตามแผน ศรศิลป์กลับเล่นนอกบท ชกสุระซึ่งตามบทต้องเป็นฮีโร่จนสลบ ก่อนที่จะบอกความจริงแก่สนธยา ว่าสุระเป็นพวกพรายดำ

การเล่นนอกบทของศรศิลป์ สร้างความขุ่นเคืองให้ เฮียหงวน ผู้เป็นเสมือน ‘พ่อบ้าน’ ขององค์กรพรายดำ ศรศิลป์ถูกลากตัวไปสอบสวน แต่เขาก็ใช่ทั้งคารมและลีลาหลอกให้ทุกคนเชื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะ ‘ผิดคิว’ ไปหน่อยเท่านั้น มีเพียงแจ๊สมินเท่านั้นที่มองออก ว่าศรศิลป์ตบตาทุกคน โดยทำเป็นอ่อนเชิงสู้ใครไม่ได้

แจ๊สมินแกล้งปล่อยตัวศรศิลป์ไป แต่ให้ นิค บอร์ดี้การ์ดคู่ใจคอยตามดูศรศิลป์ ว่าแท้จริงเขาเป็นใครและทำงานให้ใคร แต่ศรศิลป์ก็รู้ตัวว่าโดนติดตาม เขาจึงไม่ปล่อยให้ ‘หลุด’ อะไรออกมา ยกเว้นแต่ที่ตั้งใจให้นิคเห็น เพื่อบอกต่อกับแจ๊สมิน

ที่จริงศรศิลป์มีปมในอดีต ความแค้นที่ต้องการสะสางกับ วัง เฟย หลง และองค์กรพรายดำ เขาจึงต้องการเข้าไปแฝงตัวเพื่อค้นหา ว่าใครคือ วัง เฟย หลง กันแน่ และผู้ที่จะทำให้เขาบรรลุเป้าหมายได้ก็คือแจ๊สมิน

นอกจากเข้าไปแฝงตัวแล้ว อีกภาคหนึ่งของศรศิลป์ เขายังเป็น พราน จอมภูต ที่คอยขัดขวางการทำงานของพวกพรายดำด้วย เพราะเหตุนี้เองเขาจึงเป็นที่หมายหัวของพวกพรายดำ เช่นเดียวกับเชิดวุธที่โดนใบสั่งตายจาก วัง เฟย หลง

เชิดวุธ พราน และพรายดำ เป็นสามเหลี่ยมความสัมพันธ์ที่ต่อสู้ชิงไหวชิงพริบกัน โดยมีความปลอดภัยของทุกคนที่เกี่ยวข้องเป็นเดิมพัน ในไม่ช้าเชิดวุธก็รู้ว่า แม้ พราน จอมภูต จะปรากฏตัวในรูปแบบอาชญากร แต่แท้จริงเขาคือพันธมิตรที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือจัดการกับ วัง เฟย หลง และองค์กรพรายดำ ทว่าในมุมมองของ วัง เฟย หลง ทั้งตำรวจอย่างเชิดวุธ และจอมก่อกวนอย่าง พราน จอมภูต เป็นเพียงอะไรที่น่ารำคาญเท่านั้นเอง ไม่มีใครขัดขวางงานของเขาได้

หลังเหตุการณ์ที่ทำให้สุระถูกเปิดโปงว่าเป็นใคร สนธยาระวังตัวมากขึ้น จน วัง เฟย หลง เห็นว่าคงใช้วิธีนุ่มนวลต่อไปไม่ได้แล้ว เขาจึงสั่งให้สุระไปจับ ดร.วิม ดร.วิทย์ และสนธยามา ดร.วิมถูกขู่ให้เร่งทำการทดลองให้สำเร็จ โดยใช้สนธยาเป็นตัวประกัน ส่วน ดร.วิทย์ ต้องจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถ เพื่อสร้างความกลัวให้แก่ ดร.วิม

ดร. วิมต้องทำงานภายใต้การความคุมของแจ๊สมิน ซึ่งไม่เพียงจัดทำห้องทดลองที่สมบูรณ์แบบให้เขาเท่านั้น ยังให้เขาใช้ ‘อัญมณีแห่งแมนจูเรีย’ มาเป็นแหล่งพลังงานให้แก่รังสีล่องหนอีกด้วย สาเหตุที่ วัง เฟย หลง พยายามเร่งให้การสร้างมนุษย์ล่องหนสำเร็จโดยเร็ว ก็เพราะเขาตั้งใจจะให้คํ่าคืนของการเปลี่ยนศักราชใหม่ที่จะมาถึง เป็นเวลาประกาศศักดาของพรายดำ ในการเข้าควบคุมระบบไอทีทั่วโลก และสร้างความวุ่นวายโกลาหลให้เกิดกับทุกชีวิตบนโลก

วัง เฟย หลง ทำสิ่งนี้โดยตั้งมั่นว่า เขาจะเป็นผู้ที่มีอำนาจเหนือใครในโลก แต่เขาหารู้ไม่ว่า ในองค์กรพรายดำมี ‘หนอนบ่อนไส้’ ที่คิดจะล้มล้างเขาแล้วขึ้นมาเป็นใหญ่แทน คน ๆ นั้นก็คือ เฮนรี่นั่นเอง เฮนรี่ตั้งใจจะใช้เวลาแห่งการเปลี่ยนศักราช เป็นวาระแห่งการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เขาเฝ้ารอให้แผนการของ วัง เฟย หลง สำเร็จ จากนั้นก็ใช้ ‘สายลับล่องหน’ เข้าไปจัดการกับ วัง เฟย หลง แล้วก้าวเข้าไปเป็นหัวหน้าใหญ่แทนแบบง่ายดาย

ทางด้านเชิดวุธและ พราน จอมภูต การที่สนธยาและพ่อถูกจับตัวไป ทำให้ทั้งสองต้องพยายามอย่างที่สุดในการสืบเสาะหาทางช่วยเหลือ แต่การบุกเข้าไปยังฐานลับของพวกพรายดำ ก็อันตรายถึงขั้นที่ทั้งสองแทบต้องเอาชีวิตไปทิ้ง ทว่าทั้งสองก็ไม่หวั่น มุ่งมั่นจนช่วยสนธยากับ ดร. วิม ออกมาได้

ปฏิบัติการช่วยตัวประกันสร้างความสูญเสียให้แก่พรายดำไม่น้อย แต่ วัง เฟย หลง ก็ไม่ละความพยายาม เขาจับนักวิทยาศาสตร์อีกหลายคนมาสานต่องานของ ดร.วิม แต่ก็ไม่มีใครทำได้สำเร็จ วัง เฟย หลง จึงไม่มีวิธีอื่น นอกจากต้องทำให้ ดร.วิม ยอมทำงานให้เขาต่อให้ได้

ระเบิดถูกจุดขึ้นกลางกรุง พร้อมคำข่มขู่ว่า ถ้า ดร. วิม ไม่ยอมปรากฏตัวออกมา จะมีระเบิดพร้อมกันอีกหลายจุด เมื่อ ดร.วิม เห็นข่าว เขาก็ไม่เห็นหนทางอื่น นอกจากต้องทำตาม เพื่อไม่ให้ต้องมีใครต้องบาดเจ็บล้มตายอีก ดร.วิม กลับไปทำการทดลองที่ค้างไว้ต่อ โดยมีกำหนดหนึ่งเดือน ไม่อย่างนั้นจะมีการวางระเบิดอีกครั้ง

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น สร้างความเศร้าใจให้แก่ศรศิลป์มาก เขาต่อว่าแจ๊สมินที่ทำสิ่งชั่วร้ายนี้ ระหว่างนั้นเชิดวุธนำทีมตำรวจบุกมา ทั้งคู่จึงต้องร่วมกันสู้กับตำรวจ แล้วหลบหนีไปด้วยกัน แจ๊สมินถูกยิงบาดเจ็บ เช่นเดียวกับเชิดวุธที่โดนกระสุนฝังร่างไปเหมือนกัน

ศรศิลป์พาแจ๊สมินมารักษาตัว เป็นโอกาสให้ทั้งสองได้เห็นด้านที่ซ่อนอยู่ของอีกฝ่าย โดยเฉพาะในส่วนของแจ๊สมิน ซึ่งเล่าที่มาของตัวเองให้ศรศิลป์ได้รู้ ว่าเธอกับเฮนรี่เคยเป็นเด็กจน ๆ อดมื้อกินมื้อ จน วัง เฟย หลง มาพบ แล้วส่งให้ทั้งคู่ไปฝึกงานจารกรรม วินาศกรรม และอื่น ๆ เพื่อมาทำงานให้กับเขา แจ๊สมินต้องฝืนใจทำงานให้ วัง เฟย หลง เพราะพ่อของเธอถูกเขาจับเป็นตัวประกัน ปรนเปรอด้วยยาเสพติดจนกลายเป็นทาสของมัน

ความสัมพันธ์ระหว่างแจ๊สมินและศรศิลป์ รู้ถึง วัง เฟย หลง เหตุการณ์ก่อนหน้าที่ซึ่งส่อว่าศรศิลป์เป็นคนทรยศองค์กร ทำให้ วัง เฟย หลง ไม่ลังเลที่จะสั่งเฮนรี่ให้จัดการทั้งคู่ เฮนรี่จึงให้เดชานำทีมยิงถล่มบ้านพักริมทะเลที่ทั้งสองไปซ่อนตัว ศรศิลป์ถูกจับตัวไป ส่วนแจ๊สมินก็ต้องพิสูจน์ความซื่อสัตย์ต่อองค์กรด้วยการยิงศรศิลป์ ทว่าเหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อศรศิลป์แอบแก้เชือกที่มัดเขาไว้ แล้วจับแจ๊สมินเป็นตัวประกัน พากันหนีออกมา

แจ๊สมินห่วงพ่อมาก ศรศิลป์กับเธอจึงพากันไปยังคฤหาสน์ที่ขังพ่อของเธอไว้ แต่การพยายามช่วยเหลือกลับต้องจบลงด้วยความเศร้า เมื่อพ่อของเธอกลับต้องตาย เพื่อช่วยแจ๊สมินให้รอดชีวิตจากเฮนรี่

ในเวลาเดียวกัน การทดลองของ ดร.วิม ก็ประสบความสำเร็จเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จน วัง เฟย หลง มั่นใจให้เฮนรี่นำสายลับต่างชาติมา เพื่อเปลี่ยนให้เขาเป็น ‘สายลับล่องหน’ การทดลองประสบความสำเร็จ แต่เชิดวุธรู้ที่ตั้งฐานลับจากข้อมูลที่ พราน จอมภูต ให้ จึงนำกำลังบุกเข้าไปช่วย ดร.วิมออกมา ดร.วิม ไม่ได้หนีไปตัวเปล่า แต่ยังได้ขโมย ‘อัญมณีแห่งแมนจูเรีย’ ออกมาด้วย

วัง เฟย หลง แค้นใจมาก ขู่จะระเบิดเมืองให้วอด ถ้าเขาไม่ได้ ‘อัญมณีแห่งแมนจูเรีย’ คืนกลับมา ระหว่างที่ทุกคนกำลังวิตกเรื่องนี้ เฮียหงวนก็บุกไปที่บ้านสนธยา แล้วจับตัวเธอมาเพื่อใช้เป็นเครื่องต่อรอง แลกกับ ‘อัญมณีแห่งแมนจูเรีย’ ซึ่ง ดร. วิม นำไป แล้วมอบให้ พราน จอมภูต เป็นผู้เก็บรักษา

เชิดวุธไปพบเฮียหงวนยังจุดนัดพบ เขาร่วมกับ พราน จอมภูต และแจ๊สมิน ช่วยสนธยาออกมาจากกองระเบิด พร้อมทั้งยังจัดการกับเฮียหงวนและสมุนพรานดำอีกหลายคน

เหตุการณ์นี้ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้แก่ วัง เฟย หลง มาก เขาสั่งให้พวกพรายดำเดินหน้าทำแผนการที่เขาวางไว้ให้สำเร็จ เที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวา ต่อไปยัง 1 มกรา ทันทีที่เสียงเค้าท์ดาวน์สิ้นสุด เขาจะเข้ายึดระบบของหน่วยงานสำคัญต่าง ๆ และสร้างความปั่นป่วนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

วัง เฟย หลง มั่นใจมาก เพราะเวลานี้เขามี ‘สายลับล่องหน’ ที่จะช่วยให้งานของเขาง่ายขึ้นแล้ว แต่สิ่งที่เขาคาดไม่ถึงก็คือ ‘สายลับล่องหน’ นี่เองที่กลับจะเป็นอาวุธย้อนมาเล่นงานตัวเขา เพราะเฮนรี่กับสายลับต่างชาติผู้นี้ ได้แอบตกลงกันอย่างลับ ๆ ที่จะจัดการกับ วัง เฟย หลง

คืนส่งท้ายปี ทุกคนเตรียมเฉลิมฉลอง เช่นเดียวกับ วัง เฟย หลง ที่รอคอยเวลาสำคัญนั้นเช่นกัน แต่แล้วก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่นาที สายลับล่องหนก็บุกเข้าไปจัดการกับทีมการ์ดของ วัง เฟย หลง จนเกลี้ยง จากนั้นเฮนรี่ก็ตามเข้าไปเพื่อสังหาร วัง เฟย หลง ด้วยมือเขาเอง ทว่านี่คือกับดัก วัง เฟย หลง ไม่ได้อยู่ในห้องนั้น แก๊สพิษพุ่งออกมาจัดการกับเฮนรี่และสายลับล่องหน

โชคดีที่เชิดวุธบุกเข้ามาในฐานลับพรายดำ แล้วจัดการตัดไฟในอาคารทั้งหมด เพื่อสกัดการทำงานของพวกแฮกเกอร์ เมื่อไฟดับ ระบบต่าง ๆ ก็ทำงานต่อไม่ได้ รวมทั้งระบบล็อกห้องด้วย เฮนรี่กับสายลับล่องหนหนีออกมาได้ แต่ก็ไม่รอดพ้นจาก พราน จอมภูต และแจ๊สมินที่เข้ามาขวางไว้ พรานต่อสู้กับสายลับล่องหน ขณะที่แจ๊สมินสู้กับเฮนรี่ การต่อสู้นี้สองพี่น้องต้องวัดใจกัน ซึ่งเฮนรี่ก็ไม่ลังเลที่จะปลิดชีพแจ๊สมิน ก่อนที่เขาจะต้องจบชีวิตลงเพราะ พราน จอมภูต

หลังเหตุการณ์ อำพล บวรกุล ประธาน Human Light Foundation เตรียมเดินทางไปต่างประเทศ แต่เมื่อมาที่รถเขาก็พบพรานรออยู่ พรานบอก วัง เฟย หลง ให้เตรียมมอบตัว อีกไม่กี่นาทีนี้ตำรวจจะมา แต่อำพลกลับปฏิเสธว่าเขาไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ วัง เฟย หลง พรานจึงเปิดคลิปที่แจ๊สมินถ่ายทิ้งไว้ให้เขาดู คำพูดของแจ๊สมินเป็นเครื่องยืนยันว่า อำพลคือ วัง เฟย หลง ทีมคอมมานโดของเขาออกมาล้อมจับอำพล อำพลโกรธสุด ๆ ชักปืนจะยิงพราน แต่ทีมตำรวจที่รออยู่ไม่ปล่อยให้เขาทำแบบนั้น กระสุนหลายร้อยนัดสาดเข้าใส่อำพล ลงไปจมกองเลือด

หลังจบคดี เชิดวุธแต่งงานกับสนธยา ในงานเลี้ยงฉลอง ศรศิลป์ก็มาร่วมแสดงความยินดีด้วย เมื่อมีจังหวะ เชิดวุธก็พูดกับศรศิลป์แบบหยั่งเชิงว่า ในเมื่อพวกพรายดำถูกกำจัดจนสิ้นซากไปแล้ว ต่อจากนี้เขายังจะได้พบ พราน จอมภูต อีกหรือเปล่า คำตอบของศรศิลป์ก็คือ “ตราบใดที่อาชญากรทั้งหลายยังไม่หมดไป พราน จอมภูต ก็จะคอยตามหลอกหลอนคนชั่วพวกนั้นอย่างไม่มีวันเลิกรา”

แกลลอรีพรายพิฆาต