Entertainment

ละตรยอดฮิต
เรื่องย่อ เรื่องย่อรายสัปดาห์ นักแสดง เพลงละคร ความคิดเห็น
ละคร คมฅน

บทประพันธ์ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
บทโทรทัศน์ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
กำกับการแสดง วีระชัย รุ่งเรือง

สายน้ำ เด็กสาวรัฐศาสตร์บัณฑิตสมัครใจเข้าร่วมโครงการพิเศษเพื่อพัฒนาตำรวจ หญิงมือปราบของสำนักงานตำรวจฯ เธอมีความสามารถเกินเด็กสาวทั่วไป ใช้ชีวิตฝึกฝนในโรงเรียนนายร้อยตำรวจท่ามกลางสังคมเข้มแข็งของกลุ่มนักเรียนชาย ทั้งที่รูปลักษณ์ภายนอกของเธอเต็มไปด้วยเสน่ห์ของความเป็นหญิง
หากแต่ใครจะรู้ถึงปมความเศร้าที่ตอกย้ำจิตใจของสายน้ำ หยั่งรากลึกจนยากจะเยียวยา...

สายน้ำเป็นน้องสาวคนเดียวของ ร.ต.อ.สายฟ้า ตำรวจหนุ่มอนาคตไกล หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ ทำงานขึ้นตรงกับกองสืบสวนพิเศษของ พ.ต.ท.ภูมิ บูรณศิลป์ สายฟ้าเสียชีวิตถูกยิงตัดขั้วหัวใจขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่กวาดล้างผู้มีอิทธิพล การเสียชีวิตของสายฟ้าอยู่ในความสงสัยของสังคมเพราะมีการป้ายสีว่าเขาทุจริตในหน้าที่ ทั้งที่เป็นตำรวจขึ้นชื่อเรื่องตงฉิน การตายของสายฟ้าทำให้ภูมิตัดสินใจลาออกหันหลังให้กับวงการตำรวจ เพราะเขาทำให้สายฟ้าเสียชีวิตด้วยปืนของเขาเองขณะกำลังต่อสู้เพื่อจับกุมคนร้ายแม้การตายของสายฟ้า..ด้วยน้ำมือภูมิจะเป็นอุบัติเหตุเป็นความลับที่ไม่มีใครรู้...แต่มันเหมือนเป็นคมมีดที่กรีดลงกลางใจของภูมิทุกครั้งที่คิดถึง ภูมิใช้เวลาส่วนใหญ่เฝ้าติดตามดูแลสายน้ำ น้องสาวคนเดียวของสายฟ้าเงียบ ๆ แบบไม่แสดงตัวให้รู้...

เมื่อสายฟ้าเสียชีวิต สายน้ำได้รับกำลังใจจาก “พี่ชาย” ชายหนุ่มปริศนาซึ่งทำตัวลึกลับซ่อนเร้นอยู่ในเงามืด คอยติดตามเธออยู่ทุกที่เพื่อคอยเป็นกำลังใจทุกครั้งที่เกิดปัญหา เริ่มตั้งแต่วันครบรอบหนึ่งเดือนที่สายฟ้าจากไป สายน้ำได้รับช่อดอก “คาร์เนชั่น” มาวางไว้หน้าบ้านเสมือนแทนคำขอโทษ หลังจากวันนั้นทุกครั้งที่เธอทดท้อหมดกำลังใจ พี่ชาย จะส่งช่อดอก “ทานตะวัน” มาเพื่อเป็นกำลังใจให้เธอพร้อมสู้กับชีวิตต่อไป
วันหนึ่งสายน้ำพบกับภูมิโดยบังเอิญ โดยไม่รู้เลยว่าเขาเป็นคน ๆ เดียวกับ พี่ชาย วันนั้น ว่าว เด็กชายวัยซนโดนคนร้ายเมาย้าบ้าจับเป็นตัวประกัน ป้าสินี ร้องไห้ปิ่มว่าจะขาดใจขอร้องให้คนช่วยหลานชาย แต่รอบข้างมีแต่คนมุงดูเต็มไปหมด ไม่มีใครสนใจจะช่วย เหลือแม้แต่จะแจ้งตำรวจ ภูมิผ่านเข้ามาพบเหตุการณ์นี้เข้า เขานึกถึงวันที่ตัวเองพลาดยิงสายฟ้าซึ่งเป็นตัวประกัน ภูมิทนไม่ได้ต้องเข้าไปเจรจากับคนร้ายด้วยตัวเอง
ขณะที่ภูมิกำลังเจรจากับคนร้ายอยู่นั้นเอง เด็กชายว่าวก็ออกลีลากวนโอ๊ยพูดจายียวนกวนโทสะคนร้ายสารพัด น้ำลายแตกฟองจนคนร้ายถึงกับมึนหันไปต่อปากต่อคำ จังหวะนั้นเองที่ภูมิจัดการคนร้ายจนอยู่หมัด ท่ามกลางสายตาชื่นชมของสายน้ำซึ่งสนิทสนมกับป้าสินีกับว่าวอยู่ก่อนแล้ว

เมื่อสายน้ำพบกับภูมิ เธอจำได้ทันทีว่าเป็นเจ้านายเก่าของสายฟ้า ยิ่งคุยกันก็ยิ่งถูกชะตาเพราะภูมิเหมือนกับสายฟ้า ต่างเพียงภูมิดุดันเย็นชาเหมือนไม่มีชีวิตจิตใจ กระด้าง กระโชกโฮกฮาก ปลอบโยนด้วยความแข็งกร้าวต่างจาก “พี่ชาย” ชายปริศนาที่อยู่ในความมืด

สายน้ำไม่รู้เลยว่าทุกครั้งที่เธอจ้องหน้าภูมิ ยิ่งตอกย้ำทำให้เขารู้สึกผิดมากขึ้น ภาพหมวดสายฟ้าที่ถูกยิงตอกย้ำให้ภูมิต้องจมกับความทุกข์ สัญญากับตัวเองว่าจะปกป้องคุ้มครองผู้หญิงคนนี้ตลอดไป
ตั้งแต่วันนั้นภูมิกับสายน้ำสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น ด้วยบรรยากาศโกลาหลแบบความอ่อนหวานปะทะความโหด เด็กชายว่าวกับป้าสินีดูเหมือนจะเป็นกาวใจสร้างสัมพันธ์ระหว่างภูมิกับสายน้ำ ภูมิเข้าไปดูแลเด็กสาวคนนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ คิดเพียงว่าเพื่อถ่ายโทษในสิ่งที่ตัวเองทำผิด โดยไม่รู้เลยว่าเกิดความผูกพันระหว่างเขากับเธออย่างไม่รู้ตัว

ในความทุกข์ของชีวิตสายน้ำ อีกมุมของกรุงเทพฯ ยังมีอีกชีวิตหนึ่งที่ต้องประสบปัญหาถาโถมเข้ามาไม่น้อยไปกว่ากัน
แพรวา มีชีวิตทนทุกข์ไม่แตกต่างจากสายน้ำ เธอเป็นเด็กกำพร้าที่ต้องต่อสู้ชีวิตตัวคนเดียวมาตั้งแต่แรกเกิด ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความร้ายกาจของ ธนา กับ นุช พ่อเลี้ยงและแม่เลี้ยงที่ประกอบอาชีพส่งเด็กค้ายาตามแหล่งเสื่อมโทรม แพรวาเกือบเป็นผู้หญิงหากินจากการบังคับของพ่อเลี้ยง ดีแต่ว่าเธอใช้ความแข็งแกร่งในตัวเองเอาตัวรอดมาได้ แพรวาเคยลองยาเสพติดมาทุกประเภท เป็นเด็กสาวกร้านชีวิตเกือบจะเสียผู้เสียคนไปก็หลายครั้ง ดีแต่ว่าซ่องโจรของธนาโดน สารวัตรเหยี่ยว นายตำรวจผู้อ่อนโยนบุกทลายยับเยิน เด็กสาวจึงรอดตัวมาได้อย่างหวุดหวิด
เมื่อแรกพบแพรวา เหยี่ยวรู้สึกถูกชะตาตั้งแต่แรกเห็น แต่เขารู้สึกได้ถึงความแข็งกระด้างในจิตใจและปมความชิงชังต่อโลกของหญิงสาว เขาพยายามใช้ความอ่อนโยนในตัวเองกล่อมเกลาให้เธอลดความกร้าวลงไปบ้าง เพื่อจะมีชีวิตอยู่บนโลกอย่างมีความสุข แต่ดูเหมือนจะไร้ผล...ความโหดร้ายที่เธอได้รับฝังรากลึกในจิตใจเสียแล้ว แพรวาได้รับการอุปการะจาก มิสเตอร์แฟรงค์ นักธุรกิจลูกครึ่งต่างชาติ ผู้ก่อตั้งมูล นิธิแฟรงค์ฟาวเดชั่นฯ ดำเนินการช่วยเหลือเด็กไทยมานานหลายสิบปี ปัจจุบันมีเด็กวัยรุ่นจากมูลนิธิแฟรงค์กลายเป็นนักธุรกิจ และข้าราชการที่มีชื่อเสียงหลายสิบคน แพรวาตั้งใจว่าเธอจะไม่มีวันกลับไปสู่ชีวิตที่เลวร้ายแบบเก่าเป็นอันขาด! เธอจะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาความเป็นอยู่ที่ดี สร้างชีวิตงดงามให้คงอยู่ตลอดไป...

แฟรงค์ให้ความเมตตาแพรวาราวกับเป็นลูกสาวแท้ ๆ สนับสนุนแพรวาจนเรียนจบปริญญาตรี สอบเข้าเรียนต่อโรงเรียนนายร้อยตำรวจในโครงการพัฒนามือปราบหญิง ในโครงการเดียวกับสายน้ำ
ที่โรงเรียนตำรวจสายน้ำพบกับแพรวา ทั้งสองคนสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว ดูเหมือนทั้งคู่จะเป็นเพื่อนคู่หูที่ลงตัว สายน้ำอ่อนโยนจนบางครั้งดูอ่อนแอ ต้องเสียน้ำตาเพราะการฝึกฝนหลายครั้ง ในขณะที่แพรวาเข้มแข็งกร้าวแกร่งเกินหญิงคอยปลอบโยนสายน้ำ ชีวิตของสายน้ำกับแพรวาในโรงเรียนตำรวจเป็นเหมือนเหรียญสองด้าน แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงในความคิด
สายน้ำ มองโลกในด้านบวก เลือกใช้อดีตที่เลวร้ายผลักดันสร้างอนาคตและสังคมที่สวยงามให้กับตัวเอง อ่อนหวานและเต็มไปด้วยสีสันเป็นผู้หญิง จนไม่น่าเชื่อว่าเธอจะเป็นตำรวจได้ในอนาคต แพรวา เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ไม่ค่อยมีชีวิตชีวาเสน่ห์ของความเป็นหญิง ชิงชังต่อโลก มีชีวิตเป็นสีเทาค่อนไปทางดำ...มองโลกและสังคมรอบข้างมีแต่ความเลวร้าย ผู้ชนะต้องแข็งแกร่งและก้าวร้าว !!สารวัตรเหยี่ยวพยายามใกล้ชิดแพรวาทุกครั้งที่มีโอกาส เธอรับรู้ได้ถึงความอ่อนโยน และมิตรภาพในจิตใจของเขาได้เป็นอย่างดี แต่ไม่สามารถตอบรับไมตรีอันดีนี้ได้... แพรวารู้ตัวอยู่ตลอดเวลาว่า...ไม่มีสิทธิจะรักใคร มีภารกิจอันสำคัญรอเธออยู่ เมื่อเรียนจบได้บรรจุเป็นตำรวจมือปราบ !! เมื่อใดที่สายน้ำรู้สึกสิ้นหวัง “พี่ชาย” จะปรากฎตัวในความมืด ให้กำลังใจในการสู้ ชีวิต สายน้ำสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่า “พี่ชาย” คือใคร รู้เพียงว่าเขาเป็นผู้ชายที่ไว้ใจได้อย่างสุดหัวใจ...ต่อจากสายฟ้าพี่ชายที่เสียชีวิต น่าแปลก...นับแต่วันครบรอบหนึ่งปีในการเสียชีวิตของหมวดสายฟ้า ทุกครั้งเมื่อเม็ดฝนตกลงจากฟากฟ้า...ลำแสงสายฟ้าฟาด...อัสนีบาต ! บังเกิดความสามารถพิเศษขึ้นกับสายน้ำ หญิงสาวกลับมีพลังจิตลึกลับ สามารถควบคุมทุกสรรพสิ่งรอบตัว สามารถโน้มเอียงจิตใจมนุษย์ให้ทำตามต้องการ !
ดูเหมือนธรรมชาติจะตัดสินให้หญิงสาวมีภารกิจสำคัญ...กอบกู้เกียรติยศของหมวดสายฟ้า พี่ชายคนเดียวกลับมา !

เมื่อแพรวาและสายน้ำเรียนจบโครงการฯ ทั้งสองบรรจุเข้าทำงานกองสืบสวนพิเศษในหน่วยงานของสารวัตรเหยี่ยว มือปราบหนุ่มซึ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งมาแทนสารวัตรภูมิที่ลาออกไป
กองสืบสวนพิเศษหน่วยเฉพาะกิจของเหยี่ยว กำลังตามสืบเรื่องบ่อนกลางเมืองหลวงของ พลพิพัฒน์ นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของกิจการหลายพันล้าน หนึ่งในผู้สนับสนุนโดยตรงของมูลนิธิแฟรงค์ กองสืบสวนพิเศษสืบทราบว่าพลพิพัฒน์มีหน้าฉากเป็นนักธุรกิจแห่งคุณธรรม แต่ความจริงเปิดบ่อนเย้ยกฎหมายอยู่กลางกรุงเทพฯ
แพรวากับสายน้ำถูกมอบหมายจาก อินทนนท์ ผู้บัญชาการระดับสูงให้รับผิดชอบคดีนี้โดยตรงท่ามกลางการไม่เห็นด้วยของเหยี่ยว อินทนนท์บอกเหตุผลว่าต้องการให้ทั้งคู่พิสูจน์ตัวเองตั้งแต่งานแรกที่รับผิดชอบ เหยี่ยวจำต้องทำตามเพราะแพรวาแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในตัวเองจนยากจะขัดขวาง

น้อยคนจะเฉลียวใจในพฤติกรรมของแพรวา ความจริงเธอเป็นหนึ่งในสมาชิกหลักของมูลนิธิแฟรงค์ องค์กรลับซึ่งมิสเตอร์แฟรงค์ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายหลักต้องการครอบงำสังคมไทยทั้งระบบเศรษฐกิจและสังคม ภายในเวลาไม่เกิน 10 ปี แฟรงค์กับพวกยอมลงทุนให้การสนับสนุนเยาวชนไทยด้อยโอกาสนับร้อยคน ล้างสมองให้กลายเป็นแบบที่ต้องการ เมื่อเรียนจบมูลนิธิแฟรงค์จะจัดการส่งเข้าไปเป็นนักธุรกิจตามบริษัทชั้นนำรวมทั้งเป็นข้าราชการในกระทรวงหลักของประเทศ แพรวาเป็นจิ๊กซอร์ตัวสุดท้ายที่แฟรงค์ ส่งคนของตัวเองเข้าไปในสำนักงานตำรวจฯ แฟรงค์กำลังรอเวลาที่จะครอบงำสังคมไทย ! แฟรงค์สั่งให้คนของตัวเองส่งสายน้ำกับแพรวาเข้าไปทำงานชิ้นนี้ เพราะต้องการให้ การจับกุมพลพิพัฒน์ล้มเหลว บ่อนการพนันซึ่งเป็นฐานสร้างเงินของมูลนิธิแฟรงค์จะได้คงอยู่ต่อไป เพื่อสร้างฐานอำนาจให้มิสเตอร์แฟรงค์ยิ่งใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ

สายน้ำกับแพรวาปลอมตัวเข้าไปทำงานกับบริษัทของพลพิพัฒน์ในคราบของบอดีการ์ดสาว ต้องมีเรื่องราวกับ อินทัช และ นาคา สมุนซ้ายขวาคนสนิทของพลพิพัฒน์อยู่ตลอดเวลา พลพิพัฒน์ไม่เคยไว้ใจในตัวสายน้ำเลย ต่างจากแพรวาซึ่งเขารู้อยู่แล้วว่าเป็นคนขององค์กรแฟรงค์เช่นเดียวกับเขา อินทัชและนาคาสร้างเรื่องเพื่อหาทางเก็บสายน้ำอยู่หลายครั้ง บางครั้งผู้หญิงอย่างเธอเกือบสู้ไม่ได้ ดีแต่ว่าความสามารถพิเศษที่มาพร้อมกับสายฝนและอัสนีบาตช่วยให้สายน้ำรอดชีวิตมาได้ทุกครั้ง ที่บริษัทของพลพิพัฒน์นี้เอง สายน้ำพบกับ น้ำเย็น เด็กหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกันที่ เพิ่งเข้ามาทำงานเช่นกัน ดูภายนอกน้ำเย็นเหมือนเป็นพวกกวนโอ๊ย พกลีลายียวนกวนโทสะมาเต็มที่ กระทำตนเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเธออยู่ร่ำไป แต่น่าแปลกที่การกระทำของน้ำเย็นในทุก ๆ ครั้งกลับทำให้สายน้ำรอดพ้นจากอันตราย ไม่ถูกจับได้ว่าเป็นตำรวจปลอมตัวมา และดูเหมือนเขาจะช่วยทำให้เธอสืบหลักฐานได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

แพรวาเฝ้าดูการทำงานของน้ำเย็นอย่างใกล้ชิด ไม่เคยไว้ใจผู้ชายคนนี้เลย ด้วยสัญชาติญาณนักฆ่าอย่างแพรวา เธอรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้มีอะไรบางอย่างซ่อนเร้นอยู่ในความยียวนกวนโทสะ หลายครั้งที่แพรวาปะทะทั้งคารมและท้าดวลกับน้ำเย็น แต่น้ำเย็นก็วาดลวดลายทะเล้นของตัวเองรอดพ้นการพิสูจน์ฝีมือไปได้ทุกครั้ง
ด้วยอำนาจจิตที่มาพร้อมกับสายฝนและอัสนีบาต สายน้ำพบหลักฐานชิ้นสำคัญหลายอย่าง เธอลอบส่งหลักฐานให้หน่วยสืบสวนฯ ร่วมกับแพรวา โดยไม่รู้เลยว่าเพื่อนสาวเป็นโจรในคราบตำรวจ เหยี่ยวเองก็ไม่เคยสงสัยในตัวของแพรวาเช่นกัน เขาเฝ้าทำความดีกับแพรวาด้วยความเห็นใจเรื่องอดีต หากแต่ความกระด้างในจิตใจของแพรวามีมากเกินกว่าจะประทับใจในความดีของสารวัตรเหยี่ยว บางห้วงของอารมณ์...แพรวาอาจจะรู้สึกก้ำกึ่งระหว่างความดีและความเลวภายในตัวเอง รู้สึกว่ากำลังทรยศต่อวิชาชีพ แต่ภาพความทุกข์ใจในอดีต ความชิงชังในสังคมที่ทำร้ายชีวิตของเธอมาทั้งชีวิตยังคงตามหลอกหลอนอยู่ในความทรงจำ จนที่สุดแล้วแพรวาเมินเฉยต่อการทำความดี! ด้วยฝีมือและความฉลาดเฉลียวทำให้น้ำเย็นได้รับความไว้ใจจากพลพิพัฒน์มากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเขาสามารถเข้านอกออกในทุกๆ ที่ซึ่งเป็นบ่อนการพนันของพลพิพัฒน์ ล่วงรู้ความลับพลพิพัฒน์หลายเรื่อง ยังความไม่พอใจให้กับอินทัชและนาคาซึ่งเคยเป็นลูกน้องคนสนิทเป็นอย่างมาก
สายน้ำพบหลักฐานสุดท้ายที่จะแฉพฤติกรรมของพลพิพัฒน์ รีบบอกแพรวาให้แจ้งเหยี่ยว โดยไม่รู้เลยว่าแพรวาเพื่อนรักของเธอเป็นพวกโจร ในที่สุดสายน้ำพลาดท่าโดนอินทัชกับนาคาจับได้ เธอถูกพาตัวไปขังไว้ที่โกดังเก็บของใกล้บ่อนการพนันกลางกรุง รอเวลาให้พลพิพัฒน์ที่กำลังประชุมเรื่องสำคัญมาพิพากษาความผิดครั้งนี้
แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น ในวันนั้นเองสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลทีวี (DTV) โดย คริมา วรนันท์ ถ่ายทอดสดแฉหลักฐานมัดตัวพลพิพัฒน์และกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำ ผ่านทางกล้องวิดีโอวงจรปิดที่ถูกบุรุษลึกลับนำเข้าไปติดตั้งในบ่อนกลางกรุงของพลพิพัฒน์ พ.ต.อ.เศรษฐพงศ์ นำกองกำลังตำรวจพิเศษอีกหน่วยหนึ่งเข้าถล่มบ่อนกลางกรุงเทพฯ ทันที โดยแพรวาไม่อาจส่งข่าวให้พลพิพัฒน์รู้ได้ทัน เศรษฐพงศ์สามารถรวบตัวพลพิพัฒน์และพวกได้ทั้งหมด คดีนี้ดังกระฉ่อนไปทั่ววงการเพราะนอกจากจะรวบตัวเจ้าของบ่อนแล้วยังรวบผู้มีอิทธิพลได้อีกหลายคน โดยขณะตำรวจกำลังถล่มบ่อน น้ำเย็นกลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

แพรวาสั่งให้กองพิสูจน์หลักฐานค้นหาหลักฐานสอบประวัติน้ำเย็น ผลการสืบประวัติกลับพบว่าน้ำเย็นไม่มีชื่อในแฟ้มอาชญากรรม รู้เพียงว่าน้ำเย็นเคยเป็นสมาชิกของมูลนิธิไททัศน์ของดอกเตอร์ทัศน์ไท ผ่านชีวิตขมขื่นมาอย่างโชกโชนก่อนหนีออกมาจากรังของพลพิพัฒน์ น้ำเย็นทิ้งเพียงข้อความประโยคสั้น ๆ ไว้ให้สังคมตระหนักและคิดตาม “สังคมจะดี...ถ้ารู้จักให้มากกว่ารับ จาก...ผู้ก่อการดี”
หลังจากนั้นไม่นาน หนังสือพิมพ์ทุกฉบับลงโฆษณาเต็มหน้ากลางสี่สี ความว่า..“สังคมจะดำรงอยู่ได้หรือ ? หากคนในสังคมไร้น้ำใจ... เมืองไทยจะน่าอยู่มากแค่ไหน ? หากมีคนรู้จักให้...หากว่ารับสร้างสรรค์ทำความดีต่อเนื่อง...ไม่หวังสิ่งตอบแทนขอจงเริ่มจากตัวท่านเอง...ไปสู่คนรอบข้าง...จาก 1 เป็น 2 เป็น 3 เป็น 4.....”
ข้อความลงโฆษณาจูงใจโดยมูลนิธิไททัศน์ของดอกเตอร์ทัศน์ไท ธนวันต์ อาจจะไม่ สะดุดใจผู้อ่านมากเท่าใดนัก หากการลงโฆษณาครั้งนี้ไม่เกิดขึ้นหลังการเปิดโปงเครือข่ายบ่อนการพนันของพลพิพัฒน์ แพรวาและสายน้ำรู้สึกงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เริ่มรู้สึกว่า น้ำเย็น, มูลนิธิไททัศน์ และ ผู้ก่อการดี ต้องมีส่วนเกี่ยวโยงกันแน่นอนไม่มากก็น้อย
ผู้ก่อการดี ยังปฏิบัติการณ์สร้างสรรค์ความดีอย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเล็ก น้อย หลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ลม หนุ่มพ่อค้าของเก่ารถซาเล้งถูกรถชนแล้วหนีกลางดึก มีหนุ่มใหญ่ใช้มอเตอร์ไซค์ไล่ล่าจนสามารถจับรถที่ชนได้หนุ่มใหญ่คนนั้นนำตัวคนร้ายส่งให้ตำรวจ ช่วยเหลือพาลมไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล “บำรุงเวช” ในเครือไททัศน์ โดยลมไม่ต้องเสียเงินสักบาท ซ้ำยังพาไปซื้อเครื่องมือทำมาหากินใหม่ทั้งหมด ชายคนนั้นจากไปพร้อมกับรอยยิ้ม เมื่อลมหันไปมองรถสามล้อคันใหม่ ต้องถึงกับเบิกตาโพลง เพราะสีพ่นบนตัวรถปรากฎตัวอักษรชัดเจนว่า...”สังคมจะดี ถ้ารู้จักให้มากกว่ารับ....จาก ผู้ก่อการดี”

น้อยคนจะรู้ความจริง แม้ว่าภูมิจะลาออกจากราชการแต่เขายังสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติในแบบอุดมคติ เขาร่วมกับคนในมูลนิธิไททัศน์ของดอกเตอร์ทัศน์ไทก่อตั้ง “ผู้ก่อการดี” เพื่อสร้างสรรค์ให้คนในสังคมทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน รวมทั้งเปิดโปงพฤติกรรมผู้มีอิทธิพลซึ่งกฎหมายไม่สามารถเอาผิดและส่วนใหญ่แล้วคนเหล่านั้นก็คือคนของมูลนิธิแฟรงค์นั่นเอง !
น้ำเย็น เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อการดีของสารวัตรภูมิ ภูมิเป็นคนวางแผนส่งน้ำเย็น เข้าไปแทรกซึมในบริษัทของพลพิพัฒน์ รอเวลาจนทุกอย่างเหมาะสม จึงทำการแฉความชั่วกระชากหน้ากากนักบุญจอมปลอมให้สังคมได้รู้ น้ำเย็นรู้ความเป็นมาของสายน้ำมาโดยตลอด รู้ทุกการกระทำของภูมิที่มีต่อสายน้ำ เขาจึงพูดคุยกับเธอได้ราวกับว่าเป็น พี่ชาย คนที่ดูแลสายน้ำมาตลอดสามปีหลัง ความใกล้ชิดในครั้งนั้นกับสายน้ำ ทำให้น้ำเย็นหลงรักเธอโดยไม่รู้ตัว...

น้ำเย็นแอบมาหาสายน้ำอยู่บ่อย ๆ พยายามทำความสนิทสนมและคุ้นเคยด้วย แม้สายน้ำจะรู้ว่าเขาเป็นคนที่ตำรวจต้องการตัว แต่เธออดจะเผลอสนิทสนมกับน้ำเย็นไม่ได้ เพราะสิ่งที่น้ำเย็นทำเป็นสิ่งดี...ไม่ใช่เรื่องร้าย
ดูเหมือนปมความรักระหว่าง น้ำเย็น สายน้ำ และ ภูมิ กำลังก่อตัวอยู่เงียบ ๆ...

เป็นที่รู้กันว่า “ผู้ก่อการดี” ไม่ต้องการสิ่งตอบแทนจากผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือมี เงื่อนไขของการช่วยเหลือเพียงข้อเดียว นั่นคือต้องทำความดีต่อไปกับคนอื่นในสังคม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน...และปฏิกิริยานี้กำลังเป็นที่แพร่หลายในสังคมไทยอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ! สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลทีวีถึงกับบอกว่า...นี่คือการสร้าง “ขบวนการผู้ก่อการดี” ในสังคมไทย แฟรงค์เรียกประชุมคนในองค์กรฯ ซึ่งเป็นนักธุรกิจและข้าราชการที่มีชื่อเสียงวางแผนหาทางทำลายขบวนการผู้ก่อการดี แต่ดูเหมือนว่า แฟรงค์จะเล่นขบวนการผู้ก่อการดีมากขึ้นเท่าไร ผู้ก่อการดีจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนในองค์กรของมิสเตอร์แฟรงค์โดนผู้ก่อการดีแฉจนติดคุกติดตะรางในข้อหาที่ตัวเองกระทำผิดต่อสังคมไทย

ระหว่างนี้เอง...ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างเหยี่ยวกับแพรวาดูเหมือนแนบแน่นมากขึ้นเรื่อย ๆ เพียงแต่ทั้งสองคนสร้างกำแพงกั้นความรู้สึกของตัวเอง ไม่ยอมรับว่าต่างมีใจให้กัน มีแต่ภาพความขัดแย้งในความคิดและการกระทำแสดงออกมาให้คนภายนอกเห็นเท่านั้น...

แฟรงค์วางแผนกำจัดขบวนการผู้ก่อการดีขั้นเด็ดขาด มอบหมายให้ลูกน้องวางระเบิดทั่วกรุงเทพฯ นับสิบจุดในช่วงเวลาต่าง ๆ กัน โดยประกาศลงหนังสือพิมพ์ว่าผู้ก่อการดีชิงชังในระบบทุนนิยมต้องการทำลายให้หมดสิ้น จะระเบิดสถานที่สำคัญในเวลาที่ต่างกันออกไป

ขบวนการผู้ก่อการดีนำโดยภูมิและน้ำเย็น ใช้สมองอันแยบยลสามารถคลี่คลายวิกฤตนี้ได้ทีละจุด ๆ กู้ระเบิดได้จนเกือบจะครบทุกที่ ท่ามกลางความโกลาหลจากการพยายามจับกุมของแพรวาและการจ้องทำลายแบบลอบกัดของคนในองค์กรแฟรงค์ ดีแต่ว่าหลายๆ ครั้งภูมิกับน้ำเย็นรอดตัวไปได้เพราะการร่วมมือแบบลับๆ ของสายน้ำ เธอเริ่มไม่เห็นด้วยกับการทำงานของแพรวา สายน้ำเข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกของขบวนการผู้ก่อการดีโดยไม่มีใครรู้

องค์กรแฟรงค์ออกประกาศในนามของผู้ก่อการดี จะระเบิดทำลายทำเนียบรัฐบาลในวันขึ้นปีใหม่ทำให้หน่วยงานตำรวจโกลาหลกันวุ่นวาย และท่ามกลางความวุ่นวายนี้เองเหยี่ยวพบวิดีโอวงจรปิดที่ระบุแน่ชัดว่าแพรวาเป็นสมาชิกขององค์กรแฟรงค์ ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ
เหยี่ยวผิดหวังยื่นคำขาดให้แพรวากลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดี มอบตัวกับตำรวจ มิฉะนั้นเขาจะนำหลักฐานนี้ไปมอบให้กับอินทนนท์ แพรวาไม่มีทางเลือก...จำต้องนัดพบเหยี่ยวเพื่อต่อรอง เหยี่ยวมาพร้อมกับแผ่นวิดีโอในมือ แพรวาพยายามหว่านล้อมให้เหยี่ยวเลิกเอาผิด เธอ แม้ว่าเหยี่ยวจะรักเธอมากแค่ไหนก็ตาม เขายอมไม่ได้ที่จะเห็นคนรักทำลายสังคมไทยแผ่นดินเกิด
แต่แล้วในขณะที่ทั้งคู่กำลังต่อรองกันอยู่นั้นเอง เหยี่ยวกลับถูกลอบยิงตายคาที่พร้อมแผ่นซีดีวิดีโอที่กำลังส่งให้แพรวา แฟรงค์ลอบส่งคนสะกดรอยตามทั้งคู่แล้วสังหารเหยี่ยวทิ้ง สั่งให้แพรวาดำเนินการตามแผนที่วางไว้ทุกอย่าง
เมื่อแพรวานำวิดีโอของเหยี่ยวมาเปิด...ยิ่งทำให้เธอสะเทือนใจเป็นร้อยเท่า เพราะมันไม่ใช่วิดีโอหลักฐานอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นวิดีโอที่เหยี่ยวสารภาพรัก บอกความในใจทั้งหมดที่ตัวเองมีต่อแพรวา ขอให้เธอกลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดีเพื่อจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับเขา...คนที่รักเธอหมดทั้งหัวใจ

แพรวาน้ำตานองหน้า ความคิด...ความรู้สึก..ความแค้นที่อยู่ในจิตใจเปลี่ยนไปการตายของเหยี่ยวสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตเธอ !
ในระหว่างนั้นเองที่เกิดปัญหาระหว่างคนรักอีกสองคน...สายน้ำและภูมิ ขณะสายน้ำกำลังวางแผนป้องกันระเบิดลูกสุดท้าย เธอกลับรับรู้ความจริงที่เจ็บปวดใจมากที่สุด...
ภูมิ...คือคนที่ปลิดชีวิตสายฟ้าพี่ชายของเธอ !

ภูมิ...คือคน ๆ เดียวกับ “พี่ชาย” ที่แสนดี แท้จริงแล้วคน ๆ นี้พรากคนสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอไป !!
สายน้ำทนรับความจริงไม่ได้ลาออกจากการเป็นตำรวจ ตรงเข้าไปพบกับภูมิแบบตัวต่อตัว ตบหน้าเขาหลายครั้งพร้อมประกาศว่า...
เขาคือศัตรูหมายเลขหนึ่งของเธอ เธอจะทำทุกทางเพื่อปลิดชีวิตให้เขาตายตามพี่ชายของเธอไป !

ภูมิจำต้องผลักทุกอย่างออกไปจากความคิด เพราะเขาต้องยับยั้งแผนการระเบิดของแฟรงค์ ในวันขึ้นปีใหม่ปีนี้... เหมือนเป็นวันพิพากษาอนาคตของคนทุกคน ภูมิ แฟรงค์ แพรวา และ สายน้ำ
การลอบวางระเบิดทำเนียบรัฐบาลถูกภูมิวางแผนตลบหลังเปิดโปงได้อย่างแยบยล แพรวาเปลี่ยนบทบาทตัวเองมาเป็นสมาชิกผู้ก่อการดีอย่างเต็มใจ เธอแฉกับ DTV ถึงพฤติกรรมอันเลวร้ายของแฟรงค์ และนำกองกำลังตำรวจเข้าจับกุมแฟรงค์กับพวกด้วยตัวเธอเอง หากแต่ภูมิกับแพรวาไม่รู้เลยว่ายังมีระเบิดลูกสุดท้ายที่แฟรงค์วางไว้อีกลูกหนึ่ง เป็นระเบิดความร้อน ติดอยู่กับสายน้ำซึ่งถูกจับตัวไว้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยใจกลางกรุงเทพฯ แฟรงค์ต้องการทำลายสัญลักษณ์ความเป็นอิสระของประเทศให้หมดสิ้นไป! ภูมิรีบเข้าไปช่วยชีวิตสายน้ำและกู้ระเบิดออกมาจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สายน้ำรู้ซึ้งถึงอำนาจความรักของหัวใจผู้ชายคนนี้แล้วว่ามากมายแค่ไหน แต่ทุกอย่างดูเหมือนจะสายไปเสียแล้ว...
ระเบิดที่ติดตัวสายน้ำเป็นระเบิดความร้อนจากตัวมนุษย์ ไม่สามารถถอดชนวนออกได้ หากถูกถอดออกจากตัวคนเมื่อไหร่ระเบิดจะทำงานทันที! ภูมิอุ้มร่างสายน้ำออกมาจากกลางอนุสาวรีย์ฯ ตรงไปยังแม่น้ำเจ้าพระยาพยายามกระชากระเบิดความร้อนออกจากตัวเธอ เพื่อจะเอามาแนบไว้กับตัวเพื่อให้ได้รับความร้อนแบบเดิม เขาจะเสียสละชีวิตเพื่อคนที่ตัวเองรักมากที่สุด
ขณะที่ภูมิกับสายน้ำกำลังยื้อยุดกันอยู่นั้นเอง แพรวาก็ปรากฎตัวขึ้น..กระชากระเบิดความร้อนนั้นมาแนบติดไว้กับตัว เธอยิ้มทิ้งน้ำตากล่าวว่าจะเป็นคนระเบิดความเลวร้ายออกไปจากชีวิตของคนทั้งคู่ด้วยตัวของเธอเอง ชีวิตแพรวาที่ทำแต่เรื่องเลวร้ายมาทั้งชีวิต...วันนี้จะทำสิ่งดีที่สุดเพื่อคนทุกคน ความคับแค้นสังคมภายในจิตใจแพรวาหมดสิ้นไปแล้ว...หลงเหลือไว้แต่ความรู้สึกผิด และมโนธรรมที่มุ่งมั่นจะทำความดีเป็นครั้งสุดท้าย
แพรวาเอาระเบิดความร้อนแนบกับตัว กระโดดดำดิ่ง...ระเบิดตัวเองไปพร้อมกับระเบิดที่ใต้แม่น้ำแห่งนั้น !

สายน้ำร้องไห้น้ำตาเป็นสายเลือด เสียใจที่ต้องสูญเสียเพื่อนรักไปอีกคนหนึ่ง...แม้เหยี่ยวกับแพรวาจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ปณิธานขบวนการผู้ก่อการดีจะยังคงอยู่ตลอดไปในสังคมไทย ภูมิ สายน้ำ และน้ำเย็นร่วมมือกันสานต่อความคิดดีให้แพร่กระจายออกไป เพื่อประกาศถึงความดีของเหยี่ยวกับแพรวาจะไม่สิ้นสูญ...

สังคมไทยจะดีได้...หากคนในสังคมพร้อมร่วมมือกัน รู้จักให้มากกว่ารับ สร้างสรรค์ทำความดีต่อเนื่อง...ไม่หวังสิ่งตอบแทน เริ่มจากตัวเองไปสู่คนรอบข้าง...ต่อเนื่องจาก 1 เป็น 2 เป็น 3 เป็น 4............อวสาน

คลิปตัวอย่างละคร
Wallpaper
800 x 600 1024 x 768
800 x 600 1024 x 768
sms sport news