CH 7 Activity

กิจกรรม 7 สี

ิขวัญ เชียร์ หยก เชิญชวนคนไทยปลูกต้นไม้ 80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ

วันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2551


ขวัญ อุษามณี เชียร์ ฑิฆัมพร และหยก ธัญยกันต์ พร้อมศิลปินจากค่ายต่างๆ ร่วมใจลดโลกร้อนปลูกต้นไม้ดอกสีเหลือง 16 สายพันธุ์ ในโครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ “80 ล้านเมล็ดเพื่อพ่อ”เนื่องในโอกาสปีมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุ 80 พรรษา จัดโดยสำนักงานปลัดนายกรัฐมนตรี ร่วมกับกรมป่าไม้ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ณ สวนป่าด้านทิศตะวันออก สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2551 ที่ผ่านมา

โดยในเวลาประมาณ 08.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จเป็นองค์ประธานในการเปิดงานและทรงปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติจำนวน 3 ต้น หลังส่งเสด็จพระราชดำเนินกลับ นักแสดงจากช่อง 7 และช่อง 3 จึงร่วมกันปลูกต้น “นนทรีบ้าน” แทนสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความจงรักภักดีถวายแด่พ่อหลวง นอกจากนั้นยังได้ร่วมปลูกต้นไม้ดอกสีเหลือง 16 สายพันธุ์ ได้แก่ ราชพฤกษ์ ประดู่ นนทรีบ้าน ขี้เหล็กบ้าน สีเสียดแก่น นนทรีป่า ทรงบาดาล กระถินคราสสิคาร์ป้า กระถินเทพา แดง ยมหอม แสมสาร กระถินออลาโคคาป้า ยมหิน สัตบรรณและกระถินณรงค์ กับหน่วนงานต่างๆ อีกหลายหน่วยงาน จนพื้นที่รอบๆบริเวณสวนป่าด้านทิศตะวันออก ของสวนจิตรลดาเรียงรายไปด้วยพันธุ์ไม้ซึ่งจะผลิดอกเป็นสีเหลือง อร่วมไปทั่วบริเวณนี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ขวัญ อุษามณี กล่าวเชิญชวนประชาชนชาวไทยว่า “ขวัญอยากให้ชาวไทยทุกคนช่วยกันปลูกไม้ยืนต้นที่มีดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อร่วมกันสืบสานปณิธานของพระองค์ เรื่องการอนุรักษ์ป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ประเทศไทยของเราจะได้เขียวขจีและเต็มไปด้วยสีเหลืองอร่ามที่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรที่มีต่อพระองค์ โดยเมล็ดพันธุ์ไม้ทั้ง 16 สายพันธุ์ มีจำหน่ายแล้วที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ร้าน B2S และร้านขายยาทั่วไปในราคาซองละ 9 บาท และรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัยค่ะ”